What’s in Bag : Xander Schauffele wins Tournament of Champions

จัดเป็นโปรหนุ่มที่ฟอร์มน่าจับตามองมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ “ซานเดอร์ ชอฟเฟล” เมื่อล่าสุดคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่ 4 ของตัวเองได้ในรายการเซนทรี ทัวร์นาเม้นต์ ออฟ แชมเปี้ยนส์

การแข่งขันที่สนามคาปาลัว รีสอร์ท เป็นรายการที่ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะจะคัดเฉพาะนักกอล์ฟที่คว้าแชมป์ในพีจีเอทัวร์ของปี 2018 เข้าแข่งขันเท่านั้น โดย ชอฟเฟล ได้สิทธิ์ลงเล่นหลังจากที่เขาคว้าแชมป์รายการใหญ่อย่างดับเบิ้ลยูจีซี-เอชเอสบีซี แชมเปี้ยนส์ มาครองได้เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

ชอฟเฟล ออกสตาร์ทการแข่งขันวันสุดท้ายด้วยตามหลังผู้นำอย่าง แกรี่ วูดแลนด์ ห่างถึง 5 สโตรก และถึงแม้ วูดแลนด์ จะยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เก็บเพิ่มวันสุดท้ายอีก 5 อันเดอร์พาร์ แต่ก็ไม่ยอดเยี่ยมไปกว่า ชอฟเฟล ที่ระเบิดฟอร์มสุดท้ายทำถึง 11 อันเดอร์พาร์ และแซงคว้าแชมป์ไปแบบหวุดหวิดหนึ่งสโตรก

ก้านเหล็กวัย 25 ปีเริ่มต้นวันสุดท้ายได้ไม่ตามแผนนัก เมื่อเสียโบกี้ตั้งแต่หลุมแรก แต่หลังจากนั้นเจ้าตัวมาเร่งเครื่องทำถึง 2 อีเกิ้ลส์ และ 8 เบอร์ดี้ สร้างสถิติสกอร์วันสุดท้ายต่ำสุดสำหรับแชมป์ นับตั้งแต่ สจ็วร์ต แอปเปิ้ลบี ที่ทำสกอร์ 59 ในปี 20 คว้าแชมป์ไปด้วยสกอร์รวม 23 อันเดอร์พาร์ 269 รับเงินรางวัลเข้ากระเป๋าไป 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 40 ล้านบาท

แชมป์ครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเริ่มต้นปีที่ยอดเยี่ยมของ ชอฟเฟล แล้ว ยังเป็นการเริ่มต้นได้อย่างสวยงามของแบรนด์อุปกรณ์กอล์ฟ Callaway เมื่อหัวไม้รุ่นใหม่ของพวกเขาอย่าง Epic Flash ได้ลิ้มรสกับชัยชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Callaway เพิ่งเผยโฉม Epic Flash ตามหน้าสื่อต่างๆ กับหัวไม้ที่ยังคงมาพร้อมเทคโนโลยีเด่นอย่าง Jailbreak พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง “Flash Face” หน้าไม้แบบใหม่ที่มาจากการประมวลผลโดยเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ราคา 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของลูกกอล์ฟที่ดีดตัวออกจากหน้าไม้ได้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น

นอกจาก Epic Flash แล้ว ชอฟเฟล ยังใช้อุปกรณ์ใหม่ล่าสุดของ Callaway อีกหนึ่งรุ่น นั่นคือ เหล็ก Apex Pro 19 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาสดๆ ร้อนๆ เช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าเหล็กรุ่นนี้เป็นที่โปรดปรานของเขามากๆ ทั้งฟีลลิ่งการตีผ่านพื้นหญ้าที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะสภาพสนามแบบใดก็ตาม เช่นเดียวกับรูปลักษณ์ของสันใบที่ให้ความบางตามแบบฉบับผู้เล่นมือดี นอกจากนี้คุณสมบัติเรื่องการรักษาระยะก็สม่ำเสมอมาก ส่งผลให้เขามีสถิติตีขึ้นกรีนเข้าเป้ามากถึง 59 จาก 72 ครั้ง หรือคิดเป็น 81.94% เลยทีเดียว

แม้จะเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว แต่แชมป์นี้ก็พิสูจน์ว่ามันเข้ามือ ชอฟเฟล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องมาดูหลังจากนี้ครับว่า ชอฟเฟล และอุปกรณ์ Callaway ของเขาจะมีผลงานที่ยอดเยี่ยมอีกเพียงใดในช่วงที่เหลือของปีนี้…

What’s in Bag / Xander Schauffele
DRIVER: Callaway Epic Flash Sub Zero (9 degrees), with Graphite Design BB 7X shaft
FAIRWAY WOODS: Callaway Rogue Sub Zero (15, 18 degrees), with Graphite Design Tour AD-DI 8X shafts
IRONS: Callaway Apex Pro 19 (4-PW), with True Temper Dynamic Gold X100 shafts
WEDGES: Callaway Mack Daddy 4 (52 degrees), Titleist Vokey Design SM6 (56, 60 degrees), with True Temper Dynamic Gold X100 shafts
PUTTER: Odyssey O-Works Red No. 7 CH
BALL: Callaway Chrome Soft X