What’s in Bag : Webb Simpson wins 2018 Players Championship

 

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า นักกอล์ฟมือดีอย่าง “เว็บบ์ ซิมพ์สัน” จะไร้แชมป์ติดมือมานานกว่า 5 ปี กระทั่งเพิ่งมาปลดล็อกได้สำเร็จกับแชมป์ “เมเจอร์ที่ 5” เดอะเพลเยอร์ แชมเปี้ยนชิพ

ซิมพ์สัน วัย 32 ปี ระเบิดฟอร์มสุดยอดในการแข่งขันที่ทีพีซี ซอว์กราสส์ โดยเฉพาะรอบ 2 ที่เขาทำสถิติสนาม 9 อันเดอร์พาร์ และลงเล่นรอบสุดท้ายด้วยมีการแต้มห่างที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน เมื่อทิ้งคู่แข่งถึง 7 สโตรก ทำให้แม้รอบสุดท้ายจะตีเกิน 1 โอเวอร์ แต่ความห่างที่ตุนมาก็มากพอให้เขาคว้าแชมป์รายการที่ 5 ในชีวิตได้สำเร็จ แต่เป็นรายการแรกนับตั้งแต่เมื่อปี 2013 เลยทีเดียว

สถิติไร้แชมป์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งต้องยอมรับเป็นผลกระทบจากกฎห้ามใช้พัตเตอร์ก้านยาวเมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นพัตเตอร์ที่ส่งให้เขาสัมผัสกับโทรฟี่รายการเมเจอร์ ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 2012

แคดดี้ พอล เทซอรี่ เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังการเลือกพัตเตอร์ของ ซิมพ์สัน ที่สุดท้ายมาลงตัวกับ Odyssey Tank Cruiser V-Line สวมกริพ Odyssey Arm Lock grip ที่มีขนาดความยาวรวมกับก้านเป็น 44 นิ้ว ทำให้กริพแนบแนบไปกับแขนซ้าย และมันได้กลายเป็นทีเด็ดให้กับ ซิมพ์สัน โดยเฉพาะในรอบ 2 ที่เจ้าตัวพัตต์ลากยาวลงหลุมได้หลายหลุมจนตุนคะแนนหนีห่างคู่แข่ง รวมถึงเก็บสถิติ strokes gained: putting เบอร์หนึ่งของการแข่งขันไปครอง

นอกจากพัตเตอร์ที่น่าสนใจ การเซ็ตอุปกรณ์ของ ซิมพ์สัน ก็น่าสนใจมาก เขาเลือกใช้หัวไม้ถึง 5 ชิ้นในการแข่งขันรอบสุดท้าย ประกอบด้วยไดรเวอร์หนึ่งชิ้น และหัวไม้แฟร์เวย์กับไฮบริดอย่างละหนึ่งชิ้น โดยเฉพาะไฮบริด Titleist 915Hd ตัว 23.5 องศาที่เลือกสวมก้านเป็นก้านเหล็กเสียด้วย

แต่ทีเด็ดที่สุดคงต้องยกให้กับไดรเวอร์ Titleist 917D2 ที่ติดก้าน Tour AD IZ-5X ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนมาได้เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และช่วยให้เขาไดร์ฟได้ระยะมากขึ้นเล็กน้อย โดยไม่ได้เสียคุณสมบัติในการคอนโทรลไป ทั้งหมดนี้ทำให้เขาครองอันดับ 1 สถิติไดร์ฟเข้าแฟร์เวย์ คิดเป็นสถิติเป็นเฉลี่ย 82.14%

นอกจากจะเด่นทั้งไดร์ฟและพัตต์แล้ว ซิมพ์สันยังครบเครื่องด้วยเกมขึ้นกรีนที่มีสถิติเป็นอันดับ 5 ของการแข่งขัน ด้วยสถิติกรีนส์อินเรกูเลชั่น 76.4% ที่มาจากประสิทธิภาพของชุดเหล็ก Titleist 718 MB เหล็กเบลดหลังตันที่เหมาะสำหรับผู้เล่นมือดีโดยเฉพาะ และในรุ่นใหม่มีจุดเด่นอยู่ที่วางน้ำหนักไว้ตรงที่สวีทสปอต เพื่อให้ฟีลลิ่งและเอื้อต่อการเล่นการแต่งช็อตอย่างที่นักกอล์ฟมือดีนั้นต้องการ

“เว็บบ์ ซิมพ์สัน” กลายเป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟมือดีที่กลับมาคืนฟอร์มคว้าแชมป์ได้ในปี 2018 เมื่อได้อุปกรณ์ที่เข้ามือ และนี่อาจจะส่งให้เขากลับไปมีชื่อติดทีมไรเดอร์คัพของสหรัฐฯ ในการแข่งขันปีนี้ก็เป็นได้

What’s in Bag / Webb Simpson
Driver: Titleist 917D2 (9.5 degrees), with Graphite Design Tour AD IZ-5X shaft
Fairway Wood: TaylorMade M2 (15 degrees), with Mitsubishi Tensei Blue CK Pro 70TX shaft; Titleist 913Fd (18 degrees), with UST Mamiya Proforce VTS 8TX shaft
Hybrid: Titleist 913Hd (20 degrees), with Graphite Design Tour AD DI 105X Hybrid shaft; Titleist 915Hd (23.5 degrees), with True Temper Dynamic Gold Tour Issue X100 shaft
Iron: Titleist 718 MB (5-PW), with True Temper Dynamic Gold Tour Issue X100 shafts
Wedge: Titleist Vokey SM7 (54, 60 degrees), True Temper Dynamic Gold Tour Issue S400 shafts
Putter: Odyssey Tank Cruiser V-Line
Ball: Titleist Pro V1