What’s in Bag : Phil Mickelson wins fifth Pebble Beach Pro-Am

กลายเป็นหนึ่งในรายการโปรดที่สุดของ “ฟิล มิคเคลสัน” เมื่อสามารถทำสถิติคว้าแชมป์รายการเอทีแอนด์ที เพ็พเบิ้ลบีช โปร-แอม เป็นสมัยที่ 5 แม้การแข่งขันจะต้องยืดเยื้อถึงวันจันทร์ก็ตาม

“บิ๊กฟิล” ลงเล่นที่มอนเตอร์เรย์ เพนินซูล่า คันทรีคลับ, ในเพ็พเบิ้ลบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันจันทร์ด้วยสถานการณ์ที่เพียงแค่เอื้อมมือก็ได้สัมผัสกับถ้วยแชมป์ เมื่อขึ้นนำห่าง 3 สโตรก ขณะที่เหลือเพียงอีก 2 หลุมให้ลงเล่น แถมมาทำเบอร์ดี้ได้อีกในหลุม 17 และไม่พลาดคว้าแชมป์ไปครอง ด้วยสกอร์รวม 19 อันเดอร์พาร์ 268

สำหรับแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่ 44 ของ ฟิล ในครั้งนี้ ทำให้เขารับเงินเข้ากระเป๋าไป 1.368 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมกับทำสถิติสะสมเงินรางวัลตลอดชีวิตการเล่นแตะหลักเกิน 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ถ้าพูดถึงเกมการเล่นของ ฟิล ก็ต้องพูดถึงเกมไดร์ฟที่ดีขึ้นผิดหูผิดตาในระยะหลัง เขามีสถิติเกมไดร์ฟเพิ่มขึ้นตามอายุ ไม่สวนทางเหมือนคนอื่น เมื่อสามารถขยับจากคลับเฮดสปีดเฉลี่ย 114.24 ไมล์ต่อชั่วโมงเมื่อปีที่แล้ว รั้งอันดับ 91 ของทัวร์ ขึ้นมามีอัตราเฉลี่ย 121.68 ไมล์ต่อชั่วโมง รั้งอันดับ 13 ของทัวร์ในเวลานี้ รวมถึงมีสถิติระยะเฉลี่ยอยู่ที่ 316 หลา เป็นอันดับ 5 ของทัวร์ ขณะที่ความแม่นยำก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน เมื่อมีสถิติไดร์ฟด้วยไดรเวอร์ Callaway Rogue Sub Zero เข้าแฟร์เวย์ครบทั้ง 13 หลุมในรอบแรกเลยทีเดียว

พละกำลังที่เพิ่มขึ้น ฟิล ยกให้เครดิตจากการทำงานนอกสนาม ไม่ว่าจะเป็นการทานที่มีวินัยมากขึ้น และการออกกำลังกายอย่างเสมอเพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นสูง

ขณะที่ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ของ ฟิล ในรายการนี้ แม้เขาจะยังไม่เปลี่ยนใช้ไดรเวอร์รุ่นใหม่ แต่ก็มีหยิบหัวไม้แฟร์เวย์ Callaway Epic Flash Sub Zero ลงประจำการในถุงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ที่น่าสนใจมากคือ ชุดเหล็กที่เป็นการผสมผสานโมเดลเหล็กถึง 4 รุ่นเข้ามาประกอบกัน ไล่ตั้งแต่ Callaway X Forged UT (3), Epic Pro (4), X Forged 18 (5) และ Apex MB (6-PW) โดยเป็นการดึงจุดเด่นของแต่ละเหล็กเพื่อให้ทำงานตามแคเรกเตอร์ที่ออกแบบมาได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ส่วนเวดจ์เป็น Callaway Mack Daddy PM Grind ที่ ฟิล ดีไซน์ร่วมกันกับ โรเจอร์ คลีฟแลนด์ เพื่อให้ได้เวดจ์ที่เหมาะกับรูปแบบการเล่นของเขามากที่สุด โดยเฉพาะช็อต “ฟล็อป” เมื่อมีการเพิ่มขนาดหน้าเวดจ์เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเล่นให้มากขึ้น เพิ่มสปิน โดยเฉพาะร่องจากเทคโนโลยี groove-in-groove ที่นำมาใช้ใน Mack Daddy 4 ก่อนหน้านี้

ทิ้งท้ายด้วยลูกกอล์ฟ Callaway Chrome Soft X รุ่นที่นักกอล์ฟรู้จักกันเป็นอย่างดีกับโมเดลท็อปไลน์ของ Callaway แต่มีการไลน์ Triple Track กับแนวเล็งสามเส้นเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการเล็งไลน์พัตต์ได้มากขึ้น

แม้จะอายุเข้าวัย 48 ปีแล้ว แต่ “ฟิล มิคเคลสัน” กลับอัพเกรดตัวเองจนกลายเป็นนักกอล์ฟประสบการณ์สูงที่ตีได้ไกลกว่านักกอล์ฟหนุ่มๆ บางคนเสียอีก แบบนี้ยิ่งน่าการันตีว่าเราน่าจะได้เห็นเจ้าของฉายา “เลฟตี้” โลดแล่นอยู่ในสนามกอล์ฟได้อีกนานหลายปีเลยทีเดียว…

What’s in Bag : Phil Mickelson
DRIVER: Callaway Rogue Sub Zero (9 degrees), with Project X HZRDUS T1100 shaft
FAIRWAY WOOD: Callaway Epic Flash Sub Zero (13.5 degrees), with Mitsubishi Fubuki J shaft
IRONS: Callaway X Forged UT (3), Epic Pro (4), X Forged 18 (5), Apex MB (6-PW), with KBS Tour V 125 shafts
WEDGES: Callaway Mack Daddy PM Grind (54, 60, 64 degrees), with KBS Tour V 125 shafts
PUTTER: Odyssey Versa #9
BALL: Callaway Chrome Soft X with Triple Track