What’s in Bag : Justin Rose first win with Honma

แม้จะเปลี่ยนแบรนด์อุปกรณ์เป็นครั้งแรกในชีวิตการเล่นกว่า 20 ปี แต่เหมือนว่าไม้กอล์ฟ Honma จะเข้ามือ “จัสติน โรส” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเขาใช้มันคว้าแชมป์ได้สำเร็จ ทั้งที่ใช้แข่งขันเพียงแค่รายการที่ 2 เท่านั้น

การเปลี่ยนแบรนด์อุปกรณ์กอล์ฟสำหรับนักกอล์ฟอาชีพบางครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ใช่กับ โรส ที่ปรับตัวเข้ากับไม้กอล์ฟ Honma ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้คว้าแชมป์ฟาร์เมอร์ส อินชัวแรนซ์ โอเพ่น ที่สนามทอร์รีย์ไพนส์ กอล์ฟคลับ ในแคลิฟอร์เนีย กับฟอร์มอันยอดเยี่ยม ขึ้นนำตั้งแต่จบรอบสอง ก่อนเข้าป้ายคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่ 10 ในชีวิต ด้วยสกอร์รวม 21 อันเดอร์พาร์ 267 ห่างอันดับสอง 2 สโตรก

โรส ที่เพิ่งกลับไปนั่งบัลลังก์มือ 1 โลกอีกครั้ง แยกทางกับ TaylorMade ที่เขาใช้มาตลอด 20 กว่าปีของการเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ก่อนมาเซ็นสัญญากับ Honma โดยใช้อุปกรณ์แบรนด์จากญี่ปุ่นทั้งสิ้น 10 ชิ้น นำมาโดยไดรเวอร์ Honma T//World TW747 ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเราสดๆ ร้อนๆ

Honma T//World TW747 โดดเด่นด้วยระบบปรับคอไม้ Non-Rotating System ที่ช่วยให้สามารถรักษาแนวสไปน์ก้านที่ตั้งมาจากโรงงานเอาไว้ในตำแหน่งที่ดีที่สุด เสริมด้วยเทคโนโลยีภายในหัวไม้ 4 Fang Technology แกน 4 จุดภายในที่ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและพลังงานให้กับหน้าไม้ และขยายสวีทสปอตให้กว้างขึ้น เพื่อให้ดีดลูกออกจากหน้าไม้ได้รุนแรงมากขึ้น และนำมาสู่ระยะทางที่ไกลยิ่งขึ้น

ส่งผลให้ โรส ที่เลือกใช้โมเดลขนาดหัว 460 ซีซี สวมก้าน VIZARD FD-7 ที่ Honma พัฒนาขึ้นเอง มีเกมไดร์ฟที่ยอดเยี่ยม การันตีด้วยสถิติไดร์ฟเฉลี่ย 310 หลา และสถิติไดร์ฟเข้าแฟร์เวย์คิดเป็น 2 ใน 3 จากทั้งหมด

“ที่จริงแล้ว Honma ให้อิสระผมมากในการที่จะเปลี่ยนมาใช้ไดรเวอร์ของพวกเขา ตราบเท่าที่ผมมั่นใจว่าพร้อมจะใช้ แต่จากการทดสอบ มันทำได้ดีกว่าที่ผมคาดเอาไว้มาก” โรส เผย

นอกจากไดรเวอร์จะเป็นไม้เด็ดแล้ว เกมเหล็กก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน เมื่อ โรส มีสถิติกรีนส์อินเรกูเลชั่นเป็นอันดับ 2 ของการแข่งขัน ด้วย Honma T//World “Rose Proto” เหล็กเบลดหลังตันรุ่นโปรโตไทป์ที่คงต้องรอละเอียดจากทางแบรนด์อีกครั้งว่ามีทีเด็ดอะไรซ่อนอยู่ภายใน

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องพูดถึง คงต้องยกให้กับพัตเตอร์ที่ โรส ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาเปลี่ยนแบรนด์อุปกรณ์ เนื่องจากเปิดโอกาสให้เขาสามารถเลือกใช้พัตเตอร์อย่างที่ต้องการได้ และเขาเลือกพัตเตอร์ Axis1 แบรนด์เล็กๆ ที่ชื่อไม่คุ้นหูนัก แต่ดีไซน์คอไม้โดดเด่นเกินชื่อ ยึดอยู่กับด้านหน้าของหน้าพัตเตอร์ ซึ่งถูกเผยว่าช่วยให้พัตเตอร์มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น ลดการหมุนของปลายพัตเตอร์ และสามารถสแควร์หน้าพัตเตอร์ส่งลูกเข้าหาหลุมได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

แม้ถูกมองว่าเป็นงานหนักสำหรับการบุกตลาดอเมริกา แต่การคว้าแชมป์ร่วมกันครั้งนี้ของ “จัสติน โรส” และ Honma ก็นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากทีเดียว…

What’s in Bag : Justin Rose

Driver: Honma T//World TW747 460, 9.5° adjusted to 8.5°, with VIZARD FD-7 shaft.

3 wood: TaylorMade M6 15° with Mitsubishi Chemical Tensei Orange CK Series 80TX shaft

Irons: Honma TW-U utility iron, Honma T//World Rose Proto (4-PW) based on T//World MB’s with KBS C-Taper 125 shafts.

Wedges: Honma T//World Rose Proto 52°, 56°. Titleist Vokey SM7 60° with KBS Hi-Rev 2.0 shafts.

Putter: Axis1

Ball: TaylorMade TP5