What’s in Bag : Jazz Janewattananond wins at SMBC Singapore Open

เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟไทยที่ฟอร์มโดดเด่นต่อเนื่องข้ามปี สำหรับ “โปรแจ๊ซซ์” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โดยเฉพาะล่าสุดที่สามารถคว้าแชมป์เอสเอ็มบีซี สิงคโปร์ โอเพ่น มาครอง พร้อมกับรับสิทธิ์ไปแข่งขันเมเจอร์ ดิ โอเพ่น อีกด้วย

โปรแจ๊ซซ์ วัย 23 ปี ให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ก่อนลงแข่งขันที่สนามเซนโตซา กอล์ฟคลับ ว่า เขาตั้งเป้าจะทำผลงานให้ดีอีกครั้ง หลังเคยคว้าอันดับ 4 เมื่อปี 2018 เพื่อให้ได้สิทธิ์ไปเล่นดิโอเพ่น ก่อนจะมาคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

สิงคโปร์ โอเพ่น เป็นการแข่งขันกอล์ฟที่เอเชี่ยนทัวร์จัดโคแซงค์ชั่นกับเจแปนทัวร์ รวมถึงยังมีมือดีระดับโลกหลายคนเข้าร่วมแข่งขันด้วย ไม่ว่าจะเป็น เซอร์จิโอ การ์เซีย แชมป์เก่าปี 2018, พอล เคซีย์ และ แม็ตซ์ ฟิตซ์แพทริค ฯลฯ

แม้จะเจอคู่แข่งที่หิน แต่ โปรแจ๊ซซ์ ที่ฟอร์มเด่นมากในระยะหลัง โดยเฉพาะการเก็บแต้มหลายแต้มสำคัญให้กับทีมไทย ในศึกกอล์ฟประเภททีมระหว่างทีมไทยพบทีมญี่ปุ่น “อมตะ เฟรนด์ชิพ คัพ” เมื่อเดือนธ.ค. ก็โชว์ฟอร์มร้อนแรงจนคว้าแชมป์ไปครอง ด้วยสกอร์รวม 18 อันเดอร์พาร์ 266 เป็นแชมป์เอเชี่ยนทัวร์รายการที่ 3 ในชีวิตการเล่น พร้อมกับคว้าตั๋วไปแข่งขันดิโอเพ่นอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ นอกจากนี้ยังขยับอันดับโลกเข้าไปติดท็อป 100 เป็นครั้งแรกอีกด้วย

ค้นดูอุปกรณ์ของ โปรแจ๊ซซ์ ต้องบอกว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อในปี 2019 เขามีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะชุดเหล็กที่เปลี่ยนมาใช้ Mizuno JPX919 โมเดล Tour ซึ่งเป็นเหล็กยอดนิยมอย่างมากในทัวร์เวลานี้ เมื่อมีนักกอล์ฟที่ไม่ติดสัญญาอุปกรณ์เลือกใช้เหล็กรุ่นนี้ นำมาโดย บรูคส์ เคปก้า รวมถึง โปรแจ๊ซซ์ ที่แม้จะเปลี่ยนมาใช้ได้ไม่นาน แต่ก็กลับปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นเหล็กที่ช่วยให้เขาทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องในระยะหลัง

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ โปรแจ๊ซซ์ ค่อนข้างให้ความสำคัญคือ พัตเตอร์ ที่เขาเปลี่ยนมาใช้ Odyssey O-works สวมกริพแบบ ArmLock ที่กำลังมาแรงมากในปัจจุบัน ในปี 2019 มีนักกอล์ฟเปลี่ยนมาใช้กริพแบบนี้หลายคน อาทิ บับบา วัตสัน หรือที่ก่อนหน้านี้เป็น แม็ตต์ คูชาร์ กับ เว็บบ์ ซิมพ์สัน กับรูปแบบกริพที่ยาวและแนบไปกับท้องแขนซ้าย เพื่อให้การสโตรกพัตต์ที่นิ่งยิ่งขึ้น

“ผมใช้พัตเตอร์นี้มาตั้งแต่แมตช์ที่อินเดียเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว และมันได้ผลดีมาก การแข่งขันที่เซนโตซ่าคุณจำเป็นจะต้องตีให้ตรง และผมทำได้ดี ประกอบกับเมื่อพัตต์ได้ดี ก็เหมือนกับโบนัสที่ทำให้ผมได้แชมป์มาได้ ” โปรแจ๊ซซ์ เผย

ตั๋วดิโอเพ่นนี้จะทำให้ โปรแจ๊ซซ์ ได้สิทธิ์ไปแข่งขันที่รอยัล พอทรัช เป็นดิโอเพ่นครั้งที่ 2 ในชีวิตการเล่นของเขา และเราหวังกันว่า เขาจะพกพาฟอร์มการเล่นอันยอดเยี่ยมนี้ไปฉายแสงที่สกอตแลนด์ให้ได้ด้วย…

What’s in Bag / Jazz Janewattananond
Driver : Ping G400 LST 8.5 Degree + Tensei Orange 60TX
Fw : TaylorMade M2 2017 15 Degree + Hazardous Yellow 70X, Callaway Epic Flash 18* + Tensei Orange 80TX
Driving Iron : Callaway Apex UT 24 Degree + Modus Prototype Ascending2 120X
Iron : Mizuno JPX 919 Tour 5-Pw + AMT X100
Wedge : Titleist SM7 50, 45, 60 Degree + DG Tour Issue X100
Putter : Odyssey O-works ArmLock