What’s in Bag : Amy Yang Claims Third Honda LPGA Thailand Title

คว้าแชมป์กันแบบปีเว้นปีกันเลยทีเดียว สำหรับ “เอมี่ ยาง” ก้านเหล็กสาวชาวเกาหลีใต้ เมื่อคว้าแชมป์รายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2019 เป็นสมัยที่ 3 หลังจากเคยสัมผัสโทรฟี่แชมป์มาแล้วก่อนหน้านี้ในปี 2015 และ 2017

ที่น่าสนใจมากในสถิติการคว้าแชมป์ของ ยาง วัย 29 ปีคือ เธอมีสถิติคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มา 4 รายการ แต่กลับเป็นรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ถึง 3 รายการเลยทีเดียว จึงเรียกว่าถูกโฉลกกับรายการนี้ และสังเวียนสยาม คันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส เป็นอย่างมาก

แต่ถูกโฉลกอย่างเดียวคงไม่พอ เมื่อ ยาง มาพร้อมกับฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะรอบสุดท้ายที่กดไป 9 เบอร์ดี้ เสีย 2 โบกี้ และส่วนสำคัญคงต้องให้เกมเหล็กที่แน่นอนอย่างมาก พิสูจน์ด้วยสถิติกรีนส์อินเรกูเลชั่นถึง 59 หลุมจาก 72 หลุม ด้วยเหล็ก Fourteen TC 788 Forged จาก Fourteen Golf แบรนด์กอล์ฟพรีเมี่ยมของญี่ปุ่นที่เป็นรู้จักกันดีของนักกอล์ฟบ้านเรา

TC-788 Forged เป็นเหล็กฟอร์จที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์คลาสสิคสไตล์ ใบเหล็กงามสะอาดหมดจด ตามแบบฉบับของ Fourteen แต่สิ่งที่แฝงเอาไว้คือ การออกแบบที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน ด้วยการวางจุดศูนย์ถ่วงของเหล็กแต่ละเบอร์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้ทำงานได้ตรงตามแคเรกเตอร์ของเหล็กเบอร์ๆ นั้นมากที่สุด

แต่การชนะที่โอลด์คอร์ส อีกหนึ่งจุดที่จะต้องทำได้ดีคือ เกมพัตต์ที่ ยาง ใช้พัตเตอร์ Odyssey O-Works #7 Red ที่สวมก้าน Breakthrough Golf ซึ่งเป็นก้านแบบผสานหลากวัสดุเข้าด้วยกัน และทำให้มีสถิติเกมพัตต์สวยหรู เฉลี่ยต่อรอบ 28 พัตต์ และพัตต์แค่ 54 พัตต์เท่านั้นใน 36 หลุมสุดท้าย

“ฉันคิดว่าเมื่อคุณทั้งตีได้ดี และยังพัตต์ได้ดีด้วย เมื่อทั้งสองรวมกันก็มีโอกาสดีมากที่คุณจะทำสกอร์ได้ต่ำ” ยาง เผยหลังคว้าแชมป์

นอกจากจุดเด่นในเกมเหล็กและพัตต์แล้ว อุปกรณ์ในถุงของ ยาง ยังชูโรงมาด้วยไดรเวอร์ Callaway Epic Flash Sub Zero โมเดลใหม่ล่าสุดของ Callaway ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา โดยมีจุดเด่นที่หน้าไม้ Flash Face ซึ่งมาจากการทำงานร่วมกันของสมองกลอัจฉริยะหรือ A.I. และระบบ Machine Learning ประมวลผลเพื่อให้หน้าไม้ที่ดีที่สุด และสร้างพลังเพิ่มระยะทางได้มากที่สุด

หลังคว้าแชมป์มีการแซวกันว่า “เอมี่ ยาง” คงไม่ต้องมารายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ อีกในปีหน้า แต่ให้รอเล่นปีถัดไปในปี 2021 เลยดีกว่า ตามสถิติคว้าแชมป์ปีเว้นปีของเธอ แล้วมารอดูกันว่า เธอจะยังรักษาสถิติอันยอดเยี่ยมนี้ไว้ได้หรือไม่…

What’s in Bag / Amy Yang
Driver: Callaway Epic Flash Sub Zero, 10.5 degrees
3-wood: Callaway Epic Flash Sub Zero, 15 degrees
Hybrid: TaylorMade M3, 19 degrees
Irons (4-PW): Fourteen TC 788 Forged
Wedges: Callaway Mack Daddy 4 (50, 54, 58 degrees)
Putter: Odyssey O-Works #7 Red
Ball: Titleist Pro V1