What’s in Bag: Aaron Rai

ถือเป็นแชมป์หน้าใหม่ของยูโรเปี้ยนทัวร์ที่มีความน่าสนใจไม่น้อย สำหรับ “อารอน ไร” ก้านเหล็กชาวอังกฤษ เจ้าของแชมป์รายการฮอนม่า ฮ่องกง โอเพ่น รายการเปิดหัวฤดูกาล 2018-19 เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ไร โชว์ฟอร์มได้โดดเด่นตลอดทั้ง 4 วันของการแข่งขัน ณ สนามฮ่องกง กอล์ฟคลับ เมื่อนำแบบม้วนเดียวจบก่อนคว้าแชมป์ไปครอง โดยเฉพาะการทิ้งห่างถึง 6 สโตรกหลังจบรอบสาม แม้จะโดน แม็ตต์ ฟิตซ์แพทริก ไล่จี้ขึ้นมาจนเหลือห่างสโตรกเดียว แต่สุดท้ายความได้เปรียบที่ตุนมาก็ช่วยให้ ไร ได้แชมป์ไปด้วยสกอร์รวม 17 อันเดอร์พาร์ 263 รับเงินรางวัลเข้ากระเป๋าไป 292,343 ยูโร หรือประมาณ

ก้านเหล็กวัย 23 ปีมีความน่าสนใจอยู่ในตัวหลายอย่าง เขาแตกต่างจากนักกอล์ฟอาชีพทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการลงเล่นโดยสวมถุงมือสองข้าง ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าติดมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ หลังได้รับถุงมือแบบข้าง 2 ข้างที่ส่งมาให้ผิด จากที่ตั้งใจจะส่งแบบมือซ้ายมาให้ 2 ชิ้น และเขาก็ใส่ถุงมือ 2 ข้างลงเล่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นอกจากนั้นถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นโลโก้ “Me and My Golf” คู่หูยูทูบเบอร์ด้านการสอนกอล์ฟชื่อดังอยู่บนอกเสื้อของ ไร จากที่เจ้าตัวอยู่ในสังกัดสถาบันสอนกอล์ฟดังกล่าวมานานกว่า 12 ปี กระทั่งมาปลดล็อกแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์แรกได้สำเร็จ

ขยับมาดูที่ถุงกอล์ฟของ ไร ซึ่งถึงแม้เขาจะไม่ได้มีสปอนเซอร์ด้านอุปกรณ์อย่างเป็นทางการ แต่อุปกรณ์ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ TaylorMade เป็นหลัก ไล่ตั้งแต่ไดรเวอร์ TaylorMade M4 ที่ช่วยให้เขามีสถิติไดร์ฟเข้าแฟร์เวย์คิดเป็น 2 ใน 3 และมีระยะเฉลี่ยไดร์ฟอยู่ที่ 295 หลา

ด้านหัวไม้แฟร์เวย์ M2 รุ่นปี 2016 ที่เข้าคู่กับเหล็กยาว P770 Driving Irons ในเหล็ก 2 และ 3 ที่เจ้าตัวเลือกใช้แทนไฮบริด เนื่องจากให้การเล่นที่หลากหลายและแต่งช็อตได้มากกว่า โดยโมเดล P770 มีจุดเด่นที่โครงสร้างแบบแควิตี้แบ็ค ช่วยเสริมคุณสมบัติชดเชยความผิดพลาด และสร้างระยะทาง แต่ยังคงมาพร้อมรูปลักษณ์และฟีลลิ่งที่ใกล้เคียงกับเหล็กทรงเบลดที่นักกอล์ฟมือดีนั้นชื่นชอบ

ด้านชุดเหล็กของ ไร เป็น TaylorMade Tour Preferred MB เหล็กเบลดแบบหลังตันที่ทำให้เขามีกรีนส์อินเรกูเลชั่นรั้งอันดับ 7 ของการแข่งขัน โดยสถิติช็อตแอพโพรชเข้าเป้ากว่า 80% เสริมด้วยพิชชิ่งเวดจ์ Cleveland RTX 3 และ Cleveland 588 RTX 2.0 ตัว 52 และ 58 องศา

ส่วนพัตเตอร์เขาเลือกใช้ Boccieri B3-M Heavy Putter ที่ชื่ออาจไม่คุ้นหูนักกอล์ฟบ้านเราเท่าไหร่นัก โดยเป็นพัตเตอร์ที่มีแนวคิดในการออกแบบต่างจากพัตเตอร์แบรนด์อื่นๆ ตัวหัวมีน้ำหนักมาถึง 475 กรัม ดีไซน์แบบเคาน์เตอร์บาลานซ์ด้วยกริพขนาด 250 กรัม เพื่อให้สโตรกพัตต์มีความนิ่งและแน่นอนมากที่สุด ส่วนลูกกอล์ฟเป็น Titleist Pro V1

จากความสำเร็จครั้งนี้ ส่งให้ ไร กระโดดจากอันดับ 201 ของโลก ทะยานเข้าไปติดท็อป 125 ของโลกทันที แล้วมารอดูว่านักกอล์ฟที่เอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครอย่างเขา จะไปไกลขนาดไหนในยูโรเปี้ยนทัวร์ฤดูกาลนี้…

What’s in Bag / Aaron Rai
Driver: TaylorMade M4
Fairway woods: TaylorMade M2
Irons: TaylorMade P770 (2-3), TaylorMade Tour Preferred MB (4-9)
Wedges: Cleveland RTX-3 (PW), Cleveland 588 RTX 2.0 (52, 58)
Putter: Heavy Putter B3-M
Ball: Titleist Pro V1