รีวิวสนามกอล์ฟ : แบล็คเมาน์เท่น กอล์ฟคลับ เวสต์คอร์ส

เปิดตัวกันสดๆ ร้อนๆ สำหรับคอร์สใหม่ “West Course” ของสนามกอล์ฟแบล็คเมาน์เทน กอล์ฟคลับ หัวหิน สนามระดับแชมเปี้ยนชิพคอร์สที่ผ่านรายการใหญ่ๆ ทั้งระดับยูโรเปี้ยนทัวร์ และเอเชี่ยนทัวร์มาแล้ว โดยคอร์สใหม่ 9 หลุมนี้ถูกสร้างขึ้นบนเนื้อที่เดิมที่เป็นสนามพาร์ 3 ด้วยการออกแบบของตัวเจ้าของเองคือ Mr.Stig Notlov และ Johan Edfors โปรกอล์ฟชื่อดังชาวสวีเดน พร้อมกับฟีดแบ็คจากนักกอล์ฟชื่อดังอีกหลายคน รวมถึง “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ของเรานั่นเอง สำหรับตัวแบล็คเมาน์เทนเองขึ้นชื่ออยู่แล้วว่า เป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดของเขตหัวหิน เคียงข้างมากับสนามบันยัน กอล์ฟคลับ ขณะที่คอร์สใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นก็เพื่อรองรับความต้องการของนักกอล์ฟที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยแคเรกเตอร์ที่ต่างจากสองคอร์สแรกเล็กน้อย แต่แน่นอนว่ายังรับประกันความสมบูรณ์และความท้าทาย สมราคาชื่อของ “แบล็คเมาน์เท่น” อย่างแน่นอน

Golf Course Information
ชื่อสนาม : แบล็คเมาน์เท่น กอล์ฟคลับ (West Course)
ผู้ออกแบบ : Stig Notlov & Johan Edfors
ขนาด : 9 หลุม ระยะรวม : 3,732 หลา
ที่อยู่ : 565 หมู่ 7 ถนนหนองเหียง ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110
โทรศัพท์ : 032-618-666
เว็บไซต์ : www.blackmountainhuahin.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
ด้วยการที่ West Course ของแบล็คเมาน์เท่น ถูกสร้างจากสนามพาร์ 3 เดิม ทำให้เลย์เอ้าท์จะค่อนข้างราบกว่า 2 คอร์สแรกเล็กน้อย ผู้ออกแบบจึงพยายามใส่สโลปทั้งบนแฟร์เวย์ และบนกรีนมาเต็มที่ บางจุดแทบจะเป็นหลุมลงไปเลย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนกรีนที่สโลปจัดและไลน์เจ้าเล่ห์ยิ่งกว่า 2 คอร์สแรกซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเสียอีก นอกจากนี้ตัวแฟร์เวย์ก็ถูกบีบให้แคบกว่า พร้อมอุปสรรคที่เพิ่มขึ้นมาคือ บ่อน้ำ และพุ่มหญ้าแดง โดยเฉพาะอย่างหลังที่ประกาศตามกฎ Local Rule ให้เทียบเท่าเป็นอุปสรรคน้ำ นั่นหมายความว่าถ้าตีหลุดเข้าไป จะต้องโดนปรับโทษหนึ่งสโตรกทันที ขณะที่ความสมบูรณ์ของสนามจัดว่าเนี้ยบสมราคาความเป็นแบล็คเมาน์เท่น คุ้มค่าคุ้มราคาค่ากรีนฟีที่เสียไปอย่างแน่นอนครับ

Signature Hole
#7 Par 4 Hcp.4 Dist.480, 424, 404, 374, 350, 335 yards.
หลุมซิกเนเจอร์ของ West Course คือหลุม 7 ที่จัดเป็นหลุมที่ได้อารมณ์สนามภูเขามากที่สุดของคอร์สนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยช็อตไดร์ฟที่มีฉากหลังเป็นภูเขาตั้งตระหง่านอยู่ ช็อตแรกจะมีบังเกอร์ขวาดักอยู่ 2 บ่อใหญ่ๆ ที่ระยะราว 220 หลา ดังนั้นวางตัวเบียดซ้ายปลอดภัยกว่า ขณะที่แฟร์เวย์จะค่อนข้างสโลปจัด เป็นอุปสรรคในการเล่นช็อต 2 พอสมควร จากนั้นมาถึงกรีนถือว่าค่อนข้างเล็ก แถมเป็นลอนสโลปจัดเทจากหลังมาหน้า และมีบังเกอร์ด้านขวา รวมถึงพุ่มหญ้าแดงขวาดักตลอดทาง ดังนั้นแอพโพรชเบียดซ้ายและวางตัวให้พัตต์ทางขึ้นจะได้เปรียบพอสมควร ถือเป็นหลุมที่้ต้องเล่นกับเลย์เอ้าท์สนามภูเขาของจริง ไม่งั้นคงเหมือนมาไม่ถึงแบล็คเมาน์เท่นครับ

Recommended Hole
#4 Par 4 Hcp.2 Dist.446, 430, 414, 400, 370, 354 yards.
หลุม 4 เป็นหลุมที่ “โปรช้าง” แนะนำมาด้วยตัวเอง กับหลุมที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการเล่นพอสมควร ตั้งแต่ช็อตไดร์ฟที่แทนทีค่อนข้างหลอกตา ถ้าไดร์ฟหุลดขวามากจะเจอกับน้ำทันที เช่นเดียวกับบังเกอร์ที่ดักมาระยะค่อนข้างพอดีที่ราว 200 หลา ดังนั้นเล็งจุดเล็งกลางแฟร์เวย์ให้ดีครับ ขณะที่ช็อตขึ้นกรีนจะมีบังเกอร์ดักอยู่ทางซ้ายสองบ่อ ตัวกรีนหลุมนี้สโลปจัดมากจนแทบจะเป็นหลุมลงไปเลย ทำให้วางตัวลำบากเล็กน้อย แถมถ้าออนแล้วไม่ว่าจะพัตต์ทางขึ้นหรือทางลงก็ยากทั้งนั้น หลุมนี้แม้ดูเผินจะราบเรียบ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความท้าทาย สมกับเป็นหลุมที่ “โปรช้าง” นั้นแนะนำจริงๆ ครับ