Tips for Kids : Change Negative Thinking to Positive Thinking

สวัสดีครับ ผมโปรบิ้ค จักรธร จุลมนต์ (อดีตผู้เล่นทีม ABAC University) ครั้งนี้ผมจะขอพูดถึงเรื่องของ คำของ​นักจิตวิทยาที่กล่าวว่า ถ้าหากคนทั่วไปมีความคิดในเชิงบวก (Positive Thinking) ในการทำสิ่งใดๆ ก็ตาม ผลลัพธ์มักจะออกมาในทางดี ทั้งนี้สมองของคนหากมีความคิดในทางที่ดี หรือเป็นบวกแล้ว  ร่างกายจะตอบสนองต่อความคิดของสมอง เปรียบกับการเล่นกอล์ฟก็เช่นเดียวกัน

หากผู้เล่นมีความคิดในทางบวก ผลของการเล่นกอลฟ์ไม่ว่าจะเป็นการซ้อม การออกรอบ หรือการแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์จะออกมาดีกว่าความคิดที่เป็นลบ (Negative Thinking) ความคิดในทางลบที่ว่านั้นก็คือ มีความกดดัน มีความตื่นเต้น หรือมีความความคาดหวัง ผลของการเล่นกอล์ฟมักจะออกมาในทางที่ไม่ดี การปรับเปลียนความคิดในทางลบให้เป็นบวกในช่วงการซ้อมกอล์ฟ หรือในระหว่างการแข่งขันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักกอล์ฟทุกระดับ เด็ก เยาวชนที่เล่นกอล์ฟมีความตั้งใจที่จะพัฒนาเกมกอล์ฟให้ดีขึ้น มีความขยันในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ มีความพร้อมที่จะทำผลงานออกมาให้ดี และมีความต้องการให้พ่อแม่มีความภูมิใจในตนเอง แต่เมื่อต้องไปออกรอบในสนามจริง หรือไปทำการแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์กลับทำผลงานออกมาได้ไม่ค่อยดี สาเหตุนี้ก็อาจเกิดจากความคิดในเชิงลบด้วย

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความคิด สมาธิ และจินตนาการค่อนข้างมาก เวลาที่เยาวชนซ้อมที่สนามไดร์ฟ จะทำได้ดี เช่น ไดร์ฟได้ระยะที่ตนเองทำได้เป็นประจำ ตีเหล็กก็แม่นเป้าหมาย แต่เวลาไปออกรอบ หรือเข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ กลับทำผลงานออกมาได้ไม่ดี ผมขอยกตัวอย่างประกอบ เช่น “ เด็กเยาวชนคนหนึ่งมีความมุ่งมั่นอยากจะเป็นนักกอล์ฟที่เก่ง ซึ่งมีความขยันซ้อมกอล์ฟทุกๆ วัน และเด็กเยาวชนคนนี้ก็มีวงสวิงที่ดี ซึ่งเขาสามารถตีเหล็กได้หนักแน่น มีความแม่นยำ และมีระยะแครี่ของหัวไม้เฉลี่ย 270 หลา แต่ เวลาที่เด็กเยาวชนคนนี้ไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ แล้วต้องเจอกับสภาพสนามที่ค่อนข้างยาก เช่น มีแฟร์เวย์ที่แคบ มีต้นไม้มาก และจุดต้องตีข้ามน้ำ 250 หลา เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้ เด็กคนนี้กลับมีความรู้สึกตื่นเต้น กดดัน กลัวว่าจะเกิดความผิดพลาด ซึ่งมีผลทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง ไม่สามารถหมุน และตีลูกได้เต็มที่ เหมื่อนตอนที่ซ้อม ทำให้ศักยภาพการตีลดลง  เมื่อตีไปแล้ว ลูกกอล์ฟไม่ข้ามอุปสรรค”

สาเหตุนี้เกิดจากความคิดที่เป็นลบ แนวทางการแก้ปัญหาเพื่อให้ผลออกมาได้ดีเหมือนตอนซ้อม คือ พยายามคิดให้เป็นบวก เช่น เวลาที่จะตีแต่ละช็อตก็ให้คิดว่า เราจะทำได้ดีที่สุด เเต่ไม่คาดหวัง และให้บอกกับตัวเองว่า ถึงแม้ว่า ผลงานของช็อตนั้นจะออกมาไม่ได้อย่างใจคิด ก็จะพยายามควบคุมอารมณ์ ตัดใจจากผลที่ไม่ได้ดั่งใจนั้น และดึงสมาธิจากช็อตที่ผ่านไปแล้วแล้วกลับมาสู่ปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า เพื่อที่จะเล่นต่อไปให้ดีที่สุด เพราะหากจิตใจยังคงหมกหมุ่น อยู่กับความรู้สึกโมโหตัวเองที่ทำไม่ได้ หรือเสียดายที่พลาดโอกาสไป อย่างนี้เราก็จะไม่สามารถดึงตัวเองกลับมาในปัจจุบันได้ การคร่ำครวญมีได้ เเต่ต้องจบให้เร็วที่สุดในส่วนที่พลาดไปแล้ว ก็ ให้จะนำมาเป็นประสบการณ์เพื่อปรับปรุงสำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป

ผมขอสรุปว่า การที่คนเราคิดในเชิงบวก ซึ่งทำให้สมองของเราโปร่ง จิตใจสงบ ตีได้ดีขึ้น และทำให้ผลการเล่นกอล์ฟก็จะออกมาดี หรือหากคนเราคิดในแง่ลบ เช่น มีความกดดัน ตื่นเต้น ผลของการเล่นกอลฟ์มักจะออกมาในทางที่ไม่ดี ฉะนั้น การที่ทำให้เด็กเยาวชนพัฒนาเกมกอล์ฟให้ดีขึ้น คื่อ เปลี่ยนความคิดจากลบให้เป็นบวก แม้ว่าเด็กเยาวชนต้องเผชิญกับอุปสรรคในการเล่นกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมออกรอบหรือการแข่งขัน ถ้าเด็กเยาวชนสามารถเปลี่ยนความคิดได้ อีกประมารหนึ่งที่ผมอยากเน้นคือ Focus to Process Without Expectation หรือการเน้นการประมวลผลโดยไม่ต้องคาดหวัง เพราะหลังจากที่เราซ้อมหนัก ซ้อมดี เด็กๆ มักแอบมีความคาดหวังกับผลการเล่นของตัวเองอยู่ลึกๆ การคาดหวัง ไม่ได้ทำให้ผลการเล่นดีขึ้น เเต่การมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้า กับการทำช็อตในปัจจุบันให้ดีที่สุดต่างหาก ที่จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผลการเล่นของเราดี

หากเราเปลี่ยนความคิดลบ มาเป็นบวกได้ ผมมีความเชื่อมั่นว่า เด็กเยาวชนจะมีการพัฒนาเกมกอล์ฟได้ดียิ่งขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุด ก็มีความสนุกสนานกับการเรียนรู้ กับความท้าทายของตัวเอง เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่บีบ หรือไม่เป็นอย่างใจ มาฝึกคิดบวกกันเถอะครับ

เรื่องโดย: โปรเขียด ษมา ศุษิลวรณ์#319