Test Equipment : Titleist 718 AP3

คอลัมน์ทดสอบอุปกรณ์ฉบับนี้ ทีมงาน HotGolf มีโอกาสได้ทดสอบชุดเหล็กรุ่นใหม่ และเป็นโมเดลใหม่ล่าสุดจากทาง Titleist กับรุ่น 718 AP3 ที่ถูกจับตามองมาตั้งแต่ Titleist ปล่อยภาพชุดแรกของซีรี่ส์ 718 ออกมา เมื่อมีโมเดลใหม่นี้ถูกใส่เข้ามาเสริมเพิ่มเติมด้วย

Titleist เผยว่า โมเดล AP3 ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเข้ามาเติมเต็มช่องว่างระหว่างโมเดล AP1 และ AP2 และผสมผสานทุกสิ่งอันเป็นจุดเด่นของ 2 โมเดลเข้าด้วยกัน จนกลายมาเป็นเหล็กที่มีขนาดใบแบบที่นักกอล์ฟจริงจังชื่นชอบ และตีได้ไกลที่สุด ทำให้มีนักกอล์ฟในทัวร์ฟิตติ้งแล้ว และเลือกใช้ AP3 ในเหล็กยาวของพวกเขา นั่นก็เพราะด้วยคุณสมบัติที่คือจุดเด่นด้านสร้างระยะนั่นเอง

สำหรับสิ่งที่ช่วยให้ AP3 เป็นเหล็กที่ตีได้ไกล ก็เพราะการออกแบบโดยใช้นวัตกรรมโครงสร้างใบเหล็กแบบมีโพรงด้านใน พร้อมเทคโนโลยีหน้าไม้ที่สร้างความเร็วได้สูง ด้วยหน้าเหล็กที่บาง โครงสร้างเป็นรูปทรงตัว L และไม่มีวัสดุรองรับด้านหลัง ทำให้ตีได้วิถีลูกสูง ได้ระยะไกล พร้อมให้สปินสูงในการหยุดลูก แม้ว่าจะเป็นการตีในช็อตยาวก็ตาม

แม้จะเน้นการตีได้ไกล แต่ขณะเดียวกัน AP3 ก็ยังให้ความสำคัญกับคุณสมบัติการชดเชยความผิดพลาดด้วยเช่นกัน โดยการออกแบบใบเหล็กให้มีค่า MOI สูง จากการใช้ทังสเตนโดยเฉลี่ย 84.9 กรัมต่อหัว ใส่ลงไปในตำแหน่งที่ต่ำ ทั้งด้านโคนและปลายของใบเหล็ก ในเหล็กยาว และเหล็กกลาง ทำให้สร้างความเร็วลูกกอล์ฟได้สูงขึ้นจากทั่วทั้งหน้าไม้ และทำให้ตีได้ระยะที่สม่ำเสมอจากทุกตำแหน่งบนหน้าไม้

นักกอล์ฟที่สนใจ หรือต้องการรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้โดยตรงที่ บริษัท แอคูชเน็ท กอล์ฟ (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02-751-4082-5

Test by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร HotGolf
ต้องยอมรับว่าเปิดตัวได้ฮือฮากว่าครั้งไหน สำหรับชุดเหล็กรุ่นใหม่จาก Titleist ที่ครั้งนี้มีมาให้เลือกถึง 6 รุ่น โดยเฉพาะโมเดล AP3 ใหม่ล่าสุดที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามา จากที่ก่อนหน้านี้ AP1 กับ AP2 เหมือนจะมีความต่างกันชัดเจน รวมไปถึงโมเดล T-MB ที่คราวนี้มาแบบฟูลเซ็ตเต็มชุด จากที่ในทีแรกมีให้เลือกใช้เพียงเหล็กยาวเท่านั้น ขณะที่ครั้งนี้เราได้ทดสอบโมเดลที่มีการพูดถึงมากที่สุด และได้รับการตอบรับที่ดีมากทั้งจากฟีดแบ็คในทัวร์ รวมถึงยอดขาย นั่นคือ โมเดล AP3 นั่นเอง
สำหรับโมเดล AP3 ผมได้ลองไปครั้งแรกตั้งแต่ในงานเปิดตัวต่อสื่อมวลชน และรู้สึกเลยว่า เป็นเหล็กที่ตีง่าย และได้ระยะดีมาก มีระยะเพิ่มขึ้นจากเหล็กที่ใช้ในตอนนี้แน่นอน จนครั้งนี้ได้โอกาสทดสอบในการตีสนามจริง ความรู้สึกชอบก็ยังไม่เปลี่ยนไปครับ ยังคงได้ความรู้สึกตีง่าย และลูกทำระยะได้ดีมาก ได้ฟีลลิ่งลูกออกจากหน้าไม้ที่พุ่งออกไปทันที โดยเฉพาะเหล็กยาวที่ให้ความมั่นใจมาก ด้วยใบที่ออกแบบมาขนาดใบใหญ่กำลังพอดี ไม่หนาไป ไม่บางไป อยู่กึ่งกลางระหว่าง AP1 และ AP2 นักกอล์ฟท่านใดที่มีปัญหาไม่มั่นใจเวลาใช้เหล็กยาว ผมแนะนำลองทดสอบโมเดลนี้ดูครับ น่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ไม่มากก็น้อย แถมมีถึงเหล็ก 4 ด้วย หรือท่านใดจะจัดแบบเป็นชุดคอมโบ ผสมผสานหลายโมเดลในชุดเดียวกัน แล้วใส่ AP3 เป็นเหล็กยาวก็น่าสนครับ เท่าที่ทราบก็มีโปรหลายคนที่เลือกแบบนี้ แถมยิ่งถ้าใช้จนเข้ามือ ก็อาจกลายเป็นอาวุธเด็ดในถุงของคุณเลยก็เป็นได้ครับ