รีวิวลูกกอล์ฟ : Srixon Z-Star & Z-Star XV

เป็นหนึ่งในลูกกอล์ฟรุ่นท็อปไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเสมอมา สำหรับ Srixon Z-Star และ Z-Star XV ที่มีการพัฒนาอย่างมาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดที่เพิ่งถูกเปิดตัวออกมาที่ถือเป็นเจเนเรชั่นที่ 7 ของลูกกอล์ฟรุ่นนี้เข้าไปแล้ว

คอนเซ็ปต์ในการพัฒนาลูกกอล์ฟรุ่นใหม่ของ Srixon คือ “ต้องดีที่สุดเท่านั้น” ด้วยการพัฒนาจากจุดที่เล็กที่สุดตั้งแต่โมเลกุลไปจนถึงรอยบุ๋มของลูกกอล์ฟ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกช็อตการเล่น ทั้งระยะทางที่ไกลขึ้น ไปจนถึงการควบคุมที่เหนือกว่า

ลูกกอล์ฟ Z-Star รุ่นใหม่ทุกลูกบริเวณเปลือกภายนอกผลิตขึ้นจากเทอร์โมพลาสติก ยูรีเทนชั้นเยี่ยม ที่มีความบางเป็นพิเศษ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตกหยุดบริเวณรอบกรีนและนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการสปินได้มากขึ้น

ด้วยเปลือกที่บางของลูกกอล์ฟ Z-Star จึงมีการเคลือบผิวด้วยสารเคลือบผิว Spin Skin with SeRM ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยให้ลูกกอล์ฟมีความทนทานมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มแรงสียดทาน ทำให้การสปินเพิ่มมากขึ้นจากการชิพและพิทช์

แกนกลางของ Z-Star เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ ด้วยวิธีการใช้การอบความร้อนแบบพิเศษ ทำให้เกิดแกนกลางแบบไล่ระดับ ที่มีแกนกลางที่อ่อนนุ่มไปสู่รอบนอกที่มีความแข็ง และการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความอ่อน-แข็ง ทำให้ลูกมีความเร็วมากขึ้นและมอบความรู้สึกอันยอดเยี่ยม ซึ่งช่วยให้คุณเล่นได้อย่างมั่นใจและตีได้ไกลขึ้นกว่าเดิมจากไม้กอล์ฟทุกชิ้นในถุง

จากภายในสู่ภายนอก ลูกกอล์ฟ Z-Star รุ่นใหม่มาพร้อมกับรอยบุ๋มแบบใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ มีรอยบุ๋ม 338 รอย และถูกออกแบบใหม่ให้ลึกขึ้น ช่วยให้ลูกกอล์ฟสามารถที่พุ่งแหวกอากาศได้ดีขึ้นแม้ในสภาวะที่มีลมแรง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างแรงยกส่งผลให้ลูกพุ่งสูงขึ้นและยังช่วยให้ลอยอยู่ในอากาศได้นานกว่าเดิม ทำให้ได้ระยะทางที่เพิ่มขึ้น แม้ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยก็ตาม

Z-Star รุ่นใหม่ยังคงมาพร้อมตัวเลือก 2 โมเดลย่อยที่นักกอล์ฟคุ้นเคย ให้นักกอล์ฟได้เลือกใช้ตามความต้องการ ระหว่าง Z-Star และ Z-Star XV

สำหรับ Z-Star เป็นลูกกอล์ฟโครงสร้าง 3 ชั้น ดีไซน์เพิ่มความหนาของเปลือกจากรุ่นก่อน 0.01 มม. มาเหลืออยู่ที่ 0.6 มม. เพื่อเพิ่มการสปินและการควบคุมบริเวณรอบกรีนที่มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้โดยรวมยังถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการตีที่ได้ระยะทางที่ไกลขึ้นและมีความรู้สึกที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ

ขณะที่ Z-Star XV เป็นรุ่นที่เน้นการสร้างระยะทางเป็นพิเศษ ด้วยแกนในแบบใหม่ที่มาช่วยเพิ่มสปริงตัวของลูก ทำให้ความเร็วลูกสูงขึ้น และตีได้ไกลขึ้น โดยไม่ลดทอนสัมผัสที่นุ่มนวลลง

ลูกกอล์ฟ Srixon Z-Star และ Z-Star XV รุ่นใหม่ มีราคาขายอยู่ที่โหลละ 2,100 บาท นักกอล์ฟที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงที่บริษัท ซิกซอน สปอร์ต (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02-631-1441-42

Tested by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
Srixon Z-Star และ Z-Star XV เป็นลูกกอล์ฟรุ่นขวัญใจของนักกอล์ฟคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบไม่ต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้ว รวมถึงราคาที่เป็นมิตรกว่าเมื่อเทียบกับลูกกอล์ฟรุ่นท็อปของแบรนด์อื่นๆ
ผมได้ทดสอบทั้ง Z-Star และ Z-Star XV โดยความรู้สึกที่ชอบเลยคือ นุ่มทั้งคู่ ตามสไตล์ค่ายอุปกรณ์กอล์ฟของฝั่งญี่ปุ่นที่เรื่องฟีลลิ่งเป็นสิ่งสำคัญ แต่ประสิทธิภาพที่ได้ก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน จุดเด่นคือการที่ลูกลอยตรงดีมาก คือ ทั้งลอย และตรงทิศทางดีมากจนรู้สึกได้ ไม่ว่าจะเป็นช็อตด้วยไดรเวอร์ หรือจากเหล็ก มันช่างลอยตรงดีเหลือเกิน ขณะที่ในการเล่นช็อตขึ้นกรีน ก็ให้อัตราการตกหยุดที่น่าประทับใจมาก
ในขณะที่หลายแบรนด์ทำลูกกอล์ฟที่ให้ความรู้สึกเฟิร์มขึ้น เพื่อสามารถตีได้ไกลขึ้น แต่ผมว่า Srixon ยังคงรักษาเอกลักษณ์ด้านฟีลลิ่งของตัวเองได้เป็นอย่าง โดยเฉพาะความนุ่มที่ผมบอกเลยว่าชอบมากๆ โดยไม่ได้สูญเสียประสิทธิภาพด้านอื่นๆ ไป ยังคงลอยง่ายได้ทั้งทิศทางและระยะทาง จึงมั่นใจได้เลยครับว่า Z-Star และ Z-Star XV รุ่นใหม่นี้จะยังคงเป็นลูกกอล์ฟขวัญใจนักกอล์ฟอย่างที่เคยเป็นมาอย่างแน่นอน