Test Equipment : Mizuno JPX919

ครั้งนี้ทีมงาน HotGolf เราได้ทดสอบชุดเหล็กรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Mizuno กับซีรี่ส์ JPX919 ชนิดก่อนงานลอนช์อย่างเป็นทางการเสียอีก โดยต้องขอขอบคุณทางบริษัท ไอซีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ส่งชุดเหล็กมาให้เราได้ทดสอบกันครบถ้วนทั้ง 3 โมเดล ประกอบด้วย Hot Metal, Forged และ Tour

ต้องยอมรับว่าชุดเหล็กของ Mizuno โดยเฉพาะตระกูล JPX ในช่วงหลังนั้นได้รับการจับตามองอย่างมาก เมื่อถูกเลือกใช้จากผู้เล่นในทัวร์หลายต่อหลายคน แต่ที่โดดเด่นสุดๆ คงต้องยกให้ บรูคส์ เคปก้า ที่ใช้เหล็ก JPX900 Tour คว้าแชมป์ได้ถึง 3 เมเจอร์ในรอบ 2 ปี

JPX919 ยังคงต่อยอดความสำเร็จของ JPX900 ที่แบ่งออกเป็น 3 โมเดลตามรูปแบบของนักกอล์ฟชัดเจน อีกทั้งแต่ละรุ่นก็จะมีการใช้วัสดุ รวมถึงเทคโนโลยีเฉพาะรุ่นนั้นๆ เพื่อตัวให้ตัวเหล็กมีแคเรกเตอร์เป็นของตัวเองที่เด่นชัดที่สุด ไล่ตั้งแต่ Hot Metal เป็นโมเดลเหล็กที่เน้นคุณสมบัติการสร้างระยะทางอย่างเต็มที่ ด้วยจุดเด่นที่การสร้างแรงดีด COR และขนาดพื้นที่ของ COR ที่สูงสุด แต่ขณะเดียวกันก็ยังให้ความสำคัญ MOI, มุมเหิน และคุณสมบัติตีง่ายด้วยเช่นกัน โดยเป็นเหล็กใบใหญ่หนา แต่มีดีไซน์แบบไล่ระดับ ที่ให้ความกะทัดรัดเหมาะกับการใช้งานมากขึ้นในเหล็กทำสกอร์

JPX919 Forged เป็นเหล็กที่ไม่ใช่แค่ถูกพัฒนาด้าน COR ให้ดียิ่งขึ้นแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังถูกพัฒนาให้ผสมผสานทั้งด้านประสิทธิภาพและความนุ่มนวลเข้ารวมกันได้อย่างลงตัวมากที่สุด จุดเด่นสำคัญคือการใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ Grain Flow Forged HD (High density) รวมถึงตัววัสดุ 1025 Boron ทำให้สามารถออกแบบได้บาง, ร้อนแรง และยืดหยุ่นได้มากขึ้น รวมถึงยังทำให้การออกแบบสามารถจัดวางน้ำหนักได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ส่วนโมเดลสุดท้ายคือ JPX919 Tour โมเดลเด่นของตระกูล ด้วยการเลือกใช้ของผู้เล่นของนักกอล์ฟในทัวร์ และการพัฒนาประสิทธิภาพของเหล็กรุ่นนี้ก็มาจากฟีดแบ็คของผู้เล่นเหล่านั้น โดยใช้เทคโนโลยี Grain Flow Forged HD (High density) เช่นกัน ขณะที่ดีไซน์เป็นแบบทัวร์อย่างแท้จริง ด้วยรูปแบบใบบางหลังตัน รวมถึงออกแบบให้บางยิ่งขึ้นในรุ่นนี้ เพื่อให้มุมมองการจรดลูกตามที่นักกอล์ฟมือดีนั้นต้องการมากยิ่งขึ้น

รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมของชุดเหล็ก Mizuno JPX919 สามารถสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงที่ บริษัท ไอซีซี อินเตอร์เนชันแนล จำกัด (มหาชน) โทร.02-293-9000 ต่อ 337,402

Test by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร HotGolf
หลังจากได้สัมผัสกับตระกูล MP-18 กันไปก่อนหน้านี้ ครั้งนี้ก็มาถึงอีกหนึ่งซีรี่ส์กับ JPX919 ที่ยังต่อยอดจาก JPX900 โดยมีให้เลือกถึง 3 โมเดล ซึ่งแบ่งกลุ่มตามผู้ใช้งานอย่างชัดเจน ส่วนตัวผมมองว่า JPX919 ค่อนข้างเป็นมิตรกับนักกอล์ฟกว่า เมื่อเทียบกับตระกูล MP ถึงแม้จะเป็นโมเดล Tour ก็ตาม และแบ่งกลุ่มผู้ใช้งานได้ชัดเจนกว่า ไล่ตั้งแต่ Hot Metal ใบเหล็กหนาใหญ่ ตีได้ไกล และชดเชยความผิดพลาดสูง เหมาะกับมือแฮนดิแคปสูง ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจตั้งแต่จรดลูก เท่าที่ทดสอบเทคโนโลยีที่ใส่มาค่อนข้างทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ตัวใบและโพรงด้านหลังให้ความรู้สึกถึงการดีดตัวทำงานอย่างเต็มที่ นักกอล์ฟท่านใดที่อยากเพิ่มระยะเหล็ก และอยากเพิ่มความมั่นใจในการเล่น ขอแนะนำรุ่น Hot Metal เลยครับ
โมเดลที่ 2 JPX919 Forged เป็นตัวคั่นกลางระหว่างโมเดลตีง่ายกับตียาก ใบไม่บางไม่หนาจนเกินไป ฟีลลิ่งออกนุ่มแน่นกว่าอีกสองรุ่น ส่วนตัวมองว่าเป็นรุ่นที่มือกลางซึ่งอยากจะขยับมาตีเหล็กที่ให้ประสิทธิภาพสูง และมีความโดดเด่นด้านฟีลลิ่ง JPX919 Forged จะตอบโจทย์นักกอล์ฟนักกอล์ฟที่ต้องการเหล็กที่มีคุณสมบัตินี้ได้ดีที่สุดครับ
ส่วนรุ่นสุดท้ายรุ่น Tour โมเดลยอดนิยมของนักกอล์ฟในทัวร์ ณ เวลานี้ เป็นโมเดลใบบาง เหมาะกับมือดีเท่านั้น นักกอล์ฟที่ใช้จำเป็นจะต้องมีสปีดพอสมควร เนื่องจากระยะที่ได้จะลดลงเมื่อเทียบกับเหล็กทั่วไป แต่ถ้าเป็นมือดีที่สปีดสูง และตีเหล็กได้สม่ำเสมอ ผลงานก็จะแน่นอนตามไปด้วย จากการทดสอบแม้จะตีลูกโดนดี ระยะก็ลดลงครับ แต่แลกมาด้วยความแน่นอนของไฟลท์บอลและกลุ่มจุดตกของลูกกอล์ฟ ถ้านักกอล์ฟท่านใดมั่นใจ และชอบเหล็กใบบางๆ เล็กๆ รวมถึงฟีลลิ่งนุ่ม ก็จัดโมเดล Tour ไปได้เลยครับ