รีวิวไม้กอล์ฟ : Mizuno ST190

ครั้งนี้ทีมงาน HotGolf เราได้ทดสอบหัวไม้รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Mizuno กับรุ่น ST190 ที่เปิดตัวออกมาสองโมเดลย่อยคือ ST190 และ ST190G รวมถึงมีหัวไม้แฟร์เวย์รวมอยู่ในซีรี่ส์ด้วย

ST190 และ ST190G ว่า มีจุดเด่นอยู่ที่เป็นหัวไม้ที่ตีง่าย ปรับแต่งได้ และช่วยเพิ่มระยะให้กับนักกอล์ฟอย่างแท้จริง ด้วยการถูกสร้างให้เป็นไดรเวอร์ที่ให้อัตราสปินต่ำที่สุดเท่าที่ Mizuno เคยผลิตมา ทุกองค์ประกอบที่เข้ามาช่วยในการสร้างสปีดและเพิ่มระยะทางในการไดร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นหน้าไม้ความเร็วสูง Forged SP700 Ti face และโครงสร้างหน้าไม้ CORTECH ที่ทั้งเบา และให้อัตราบอลสปีดที่สูงขึ้นอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ตัวกระดองยังประกอบไปด้วยส่วนกระดองคาร์บอนคอมโพซิท ที่ช่วยให้ออกแบบจัดวางจุดศูนย์ถ่วงให้ดียิ่งขึ้น

แต่สิ่งที่ทำให้ ST190 ถูกจับตามองอย่างมาก นั่นก็คือ การที่หัวไม้รุ่นนี้เป็นรวมสองเทคโนโลยีเด่นจากสองซีรี่ส์ของ Mizuno เข้ามาผสานกัน นั่นคือเทคโนโลยี Amplified Wave Sole จากซีรี่ส์ ST ก่อนหน้านี้ ที่มีการออกแบบฐานของหัวไม้ให้เป็นรูปคลื่น ซึ่งคล้ายกับการทำงานของสปริงที่จะช่วยเสริมการเด้งของหน้าไม้ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะตีโดนกลางหน้าไม้หรือไม่ก็ตาม เสริมด้วย Fast Track Technology จากฝั่งซีรี่ส์ JPX (ที่หลังจากนี้เราได้รับข้อมูลจาก Mizuno ว่าจะไม่มีซีรี่ส์นี้แล้ว เพื่อหันมาปั้นซีรี่ส์ ST เต็มตัว) กับร่องเลื่องถ่วงน้ำหนักที่ถูกออกแบบใหม่ให้มีความ Aggressive มากยิ่งขึ้น สำหรับปรับแต่งไฟลท์บอลให้เหมาะสม เพื่อช่วยให้วิถีของลูกต่ำหรือโด่ง และปรับทิศทางซ้ายขวาได้ตามต้องการและตามวงสวิงของนักกอล์ฟแต่ละคน

นอกจากนี้ใน ST190 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Harmonic Impact Technology การออกแบบที่สร้างให้เสียงการอิมแพ็คมีความหนักแน่นและทรงพลัง รวมถึงระบบปรับองศาที่คอไม้ได้ตั้งแต่ 8.50-12.5 องศา ส่วน ST190G สามารถปรับองศาได้ถึง 5 แบบ ตั้งแต่ 7-11 องศา

นักกอล์ฟที่สนใจสามารถทดสอบสินค้าได้แล้วที่ สนามไดร์ฟกอล์ฟ ออลสตาร์ ชั้น 2, สาขาธนิยะ พลาซ่า ชั้น 4, J-Park ศรีราชา, Siam Paragon, Emporium, Sports world เมกะบางนา, Supersports แอคทีฟ เมกะบางนา และ OUTLET-ชลบุรี หรือติดตามกำหนดจัดกิจกรรม Road Show ที่เปิดโอกาสให้ทดสอบประสิทธิภาพของหัวไม้ ST190 ร่วมกับทีมโปร Mizuno Expert ได้ทาง FB : Mizuno Golf Thailand

Tested by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ST190 เป็นรุ่นหัวไม้ที่ต้องบอกว่า Mizuno หมายมั่นปั้นมืออย่างมากครับ หลังจากชุดเหล็กนั้นขึ้นหิ้่งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรุ่นนี้ถือเป็นนำเอาสองเทคโนโลยีเด่นจากสองซีรี่ส์คือ ST และ JPX มาผสมผสานรวมกัน ทั้งในส่วนของร่องเลื่อนถ่วงน้ำหนัก และร่องสปริงที่ท้องไม้ หลังจากที่ผมได้ทดสอบ สิ่งที่ผมชอบที่สุดเลยของ ST190 คือ ตีลูกลอยง่ายมาก ทั้งที่จริงๆ ผมเป็นคนที่ตีไดรเวอร์แล้วลูกไม่ค่อยลอย ไฟลท์บอลจะออกพุ่งๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วย ST190 ทำให้ตีลูกลอยได้ง่ายขึ้น ส่วนจุดที่ชอบต่อมาคือ ฟีลลิ่งเสียง เพราะผมมองว่าปัญหาของไดรเวอร์รุ่นใหม่ๆ ของหลายแบรนด์ในตลาด ถ้านักกอล์ฟที่สปีดต่ำ ส่วนใหญ่จะตีไดรเวอร์ได้เสียงที่ไม่เพราะ รวมถึงทำให้รู้สึกเหมือนว่าหน้าไม้ของไดรเวอร์นั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่กับ ST190 นั้นต่างออกไปเลยครับ เพราะตีเสียงได้เพราะกับนักกอล์ฟทุกสปีด เนื่องจากทาง Mizuno นั้นได้ใส่เทคโนโลยีด้านเสียงโดยเฉพาะเข้ามาในหัวไม้รุ่นนี้ด้วย นักกอล์ฟท่านใดที่มีปัญหาตีไดรเวอร์ทั่วไปแล้วเสียงไม่เพราะแล้วรู้สึกแปลกๆ หรือถึงขั้นทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ แนะนำให้ลอง Mizuno ST190 นี้ดูนะครับ เสียงเพราะ แถมตีลูกลอยง่าย และได้ระยะอีกด้วย บอกเลยต้องลองครับ