Test Equipment : Fourteen FH Forged V1

ครั้งนี้ทีมงาน HotGolf เราได้รับเวดจ์จากบริษัท ลีโอเนียน ประเทศไทย จำกัด เป็นเวดจ์แบรนด์ที่เชื่อว่านักกอล์ฟรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับ Fourteen รุ่นใหม่ล่าสุด “FH Forged V1”

ในรุ่นนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อ Fourteen เลือกผลิตซีรี่ส์ใหม่ FH “Future Heritage” นี้ ขึ้นมาแทนซีรี่ส์เดิมอย่าง RM ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ด้วยแนวคิดที่ตั้งใจจะผสมผสานทั้งความทันสมัยและความคลาสสิคเข้าด้วยกัน ด้วยลุคที่ดูดั้งเดิม แต่แฝงไว้เทคโนโลยีขั้นสูงสุด ก่อนประเดิมด้วยรุ่น FH Forged V1 เป็นรุ่นแรก

แม้จะเป็นซีรี่ส์ใหม่เอี่ยม แต่ FH Forged V1 มีการนำเทคโนโลยีและดีไซน์จากซีรี่ส์ RM มาพัฒนาต่อ โดยเฉพาะเทคโนโลยีหลักอย่าง Reverse Taper design ที่มีการดีไซน์ด้านบนใบเวดจ์ให้หนา เพื่อเอื้อต่อการวางจุด CG ให้อยู่กลางหน้าเวดจ์ และทำให้สปินสูง ขณะที่ในรุ่นใหม่นี้มีการพัฒนาดีไซน์ที่ยกระดับไปอีกขั้นให้เป็นแบบ Double Reverse Taper Blade design ที่นอกจากด้านบนใบเวดจ์จะหนาแล้ว ส่วนปลายใบก็จะหนาแบบไล่ระดับให้ค่อยๆ บางลงมายังช่วงโคน โดยการดีไซน์แบบนี้จะช่วยให้การจัดวางน้ำหนักของใบเวดจ์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพิ่มคุณสมบัติในการชดเชยความผิดพลาด ในขณะที่ยังรักษาขนาดของใบเวดจ์แบบดั้งเดิมเอาไว้

สำหรับเวดจ์ FH Forged V1 นั้นขึ้นรูปด้วยวัสดุ S25C ที่ขึ้นชื่อเรื่องให้ความนุ่มนวล และตัวหน้าเวดจ์ยังคงออกแบบให้สร้างสปินได้สูงสุดตามมาตรฐาน Fourteen ด้วยรูปแบบเฉพาะของแบรนด์ที่เรียกว่า Mirror Milled Face เพื่อช่วยให้ยังคงประสิทธิภาพสูง ไม่ว่าจะเล่นในสภาพอากาศที่แห้งหรือชื้น โดยหน้าเวดจ์ทุกชิ้นนั้นจะใช้เวลาในการกลึงเป็นเวลาสองเท่าของการกลึงเวดจ์แบบปกติทั่วไป เพื่อให้ความแม่นยำสูงสุดของพื้นผิวหน้าเวดจ์ ขณะที่ตัวร่องก็จะมีการกลึงอย่างพิถีพิถันไปพร้อมกัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพด้านสปินอย่างสูงสุด

ขณะที่ในส่วนของรูปแบบการเจียรฐานนั้น ถูกแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบขึ้นอยู่กับขนาดองศาหน้าไม้ เพื่อให้ใช้งานได้เหมาะสมกับรูปแบบการเล่นขององศาหน้าไม้นั้นๆ ได้มากที่สุด ไล่ตั้งแต่ 47/50 องศา ดีไซน์แบบ ridge sole เพื่อให้ตีผ่านในการเล่นแบบตีเต็มวงได้ดีที่สุด, 52/54/56 องศา เจียรฐานแบบ regular sole เพื่อให้เล่นได้อเนกประสงค์ทั้งแบบตีเต็มวง หรือแต่งช็อต และแบบสุดท้าย 58/60 องศา เป็นแบบ twin sole แยกฐานแบ่งครึ่งเป็นสองส่วน เล่นได้อเนกประสงค์และเอื้อต่อการเล่นแบบเปิดหน้าไม้ได้มากที่สุด

รายละเอียดเพิ่มเติมของเวดจ์ Fourteen FH Forged V1 สามารถสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงที่ บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02-056-1880

Test by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร HotGolf
ถ้านักกอล์ฟที่เล่นกอล์ฟมานานจะรู้ดีว่า เวดจ์ของ Fourteen นั้นมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เรื่องการให้สปินที่โดดเด่นอย่างมาก กระทั่งมาถึงรุ่นที่เราได้รับมาทดสอบกับรุ่น FH Forged V1 ที่ถือเป็นซีรี่ส์ใหม่ล่าสุดต่อยอดมาจากตระกูล RM ก่อนหน้านี้ จากการทดสอบผมมองว่าจุดเด่น FH Forged V1 คือเป็นเวดจ์ที่เข้าบอลได้ดีมากจากทุกไลการเล่น และทุกอุปสรรค ไม่ว่าจะจากรัฟ, บังเกอร์ หรือไลหญ้าเตียน ใบเวดจ์สามารถสอดลูกเข้าเล่นได้ดีมากและนั่นส่งผลให้ร่องหน้าเวดจ์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขณะที่การออกแบบเวดจ์ที่ไล่ระดับความหนา-บางถึงสองด้าน ก็ช่วยให้เวดจ์สามารถเล่นได้แน่นอน สามารถส่งลูกเข้าหาเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ
โดยรวมแล้วเวดจ์ Fourteen FH Forged V1 ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ ครับในการเล่นลูกออกจากอุปสรรคต่างๆ นักกอล์ฟที่อยากมีเกมข้างกรีนที่แน่นอนมากขึ้น ลองทดสอบเวดจ์รุ่นนี้ดูครับ รับรองผลงานออกมาสม่ำเสมออย่างแน่นอน