Test Equipment : Callaway Great Big Bertha Epic

เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่กระตุ้นตลาดอุปกรณ์ช่วงต้นปีได้อย่างคึกคักมาก สำหรับ Callaway ที่บ้านเรามีการนำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อล่าสุดได้ฤกษ์ส่งหัวไม้ตระกูล Great Big Bertha “Epic” มาวางจำหน่ายแล้ว จากที่สร้างกระแสอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน

Callaway GBB Epic วางขายในไทยเป็นเจแปนสเป็ค ทำให้โมเดลย่อยถูกแบ่ง Epic Star และ Epic Sub Zero ที่มีจุดเด่นและข้อแตกต่างกันเล็กน้อย

Epic Star เป็นรุ่นที่ถูกต่อยอดมาจาก Epic ปกติที่วางขายในตลาดฝั่งสหรัฐฯ แต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับนักกอล์ฟเอเชียมากขึ้น โดยเทคโนโลยีและคุณสมบัติหลักนั้นเหมือนกับรุ่นปกติทุกประการ นำมาโดย Jailbreak Technology แท่งคาร์บอนทรงกลม 2 แท่งภายในหัวไม้ใกล้กับหน้าไม้ เชื่อมกับทั้งฝั่งท้องไม้และกระดอง เพื่อลดการยืดหยุ่นและเสียพลังงาน ทำให้หน้าไม้สะสมพลังงานไว้ได้อย่างเต็มที่ และปลดปล่อยพลังออกมาช่วยให้ลูกกอล์ฟทำระยะไปได้ไกลยิ่งขึ้น

รวมไปถึงเทคโนโลยี Speed Step สันครีบบนกระดองที่ช่วยให้หัวไม้พุ่งผ่านอากาศได้เร็วยิ่งขึ้น และ Exo-Cage โครงสร้างไทเทเนียมผสานเข้ากับ Triaxial Carbon เพื่อลดน้ำหนักและนำมาจัดวางจุดศูนย์ถ่วงให้ชดเชยความผิดพลาดได้มากขึ้น

แต่ที่แตกต่างจากรุ่นปกติคือ ถูกถอดสลีฟให้ปรับมุมหน้าไม้ทั้งองศา loft และการเปิด-ปิดหน้าไม้ เพื่อพยายามลดน้ำหนัก เช่นเดียวกับหมุดที่ร่องเลื่อนถ่วงน้ำหนักให้ปรับวิถีเฟด-ดรอว์ก็ลดน้ำหนักลงไปจากรุ่นปกติที่น้ำหนัก 21 กรัมมาเหลือ 17 กรัม ทำให้น้ำหนักโดยรวมเหมาะกับนักกอล์ฟเอเชียมากขึ้น เช่นเดียวกับการใช้ได้ดีกับนักกอล์ฟแฮนดิแคประดับปานกลางจนถึงสูง

ด้านรุ่น Epic Sub Zero มีจุดเด่นอยู่ที่การสร้างระยะทาง และลดสปิน โดยใช้ระบบปรับแต่งน้ำหนักเป็นหมุดน้ำหนักสองจุดบริเวณด้านหน้าและด้านหลังใต้ท้องไม้ระหว่าง 2 กรัมกับ 12 กรัม เพื่อปรับแต่งสปินและมุมเหิน โดยหากวางหมุด 12 กรัมไว้ด้านหน้าก็จะได้สปินที่ต่ำกว่า ขณะที่ถ้าวางหมุด 12 กรัมไว้ด้านหลังก็ได้มุมเหินสูง และ MOI สูงกว่า

สนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02-117-4590

Comment By อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ในที่สุดก็ถึงคราวที่นักกอล์ฟชาวไทยหยุดการรอคอยด้วยการได้สัมผัสหัวไม้ตระกูล Great Big Bertha “Epic” จาก Callaway กันเสียทีนะครับ จากที่ทีมงาน HotGolf เราเคยได้สัมผัสเจ้า Epic แบบ First Impression กันไปบ้างแล้วเมื่อครั้งเปิดตัวต่อสื่อทั่วเซาธ์อีสต์เอเชียที่มาเลเซียตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้เราได้นำมาทดสอบกันจริงๆ ที่สนามกอล์ฟเลยทั้งสองโมเดลคือ Epic Star และ Epic Sub Zero
ขอเริ่มต้นตั้งแต่รูปลักษณ์ของหัวไม้ที่ทำออกมาได้ดูโมเดิร์นมาก ตัวกระดองใช้วัสดุคาร์บอนลวดลายเป็นเคฟล่าดูดุดันและสวยงามทีเดียว ขณะที่ทั้งสองโมเดลนั้นค่อนข้างแบ่งกลุ่มผู้ใช้งานชัดเจน โดย Epic Star ถูกวางตัวมาให้ตีง่าย ชดเชยความผิดพลาดได้ดี หน้าไม้ออกแชลโลว์เฟซกว่า และมีตัวช่วยอย่างร่องเลื่อนน้ำหนัก เพื่อปรับไฟลท์บอลให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น จากการทดสอบได้ความรู้สึกเลยว่าลูกพุ่งออกจากหน้าไม้ได้เร็วแรงมาก ดังนั้นน่าจะการันตีได้เลยถึงระยะทางที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำได้ดีเลยคือเรื่องเสียง ได้ฟีลลิ่งทึบแต่นุ่มนวล น่าจะถูกใจนักกอล์ฟสมัยใหม่ไม่น้อย ส่วน Epic Sub Zero มีความตียากกว่าเล็กน้อย ถูกวางมาให้เหมาะกับผู้เล่นมือดี ตัวหน้าไม้ออกดีพเฟซกว่า ไฟลท์บอลพุ่งได้ระยะเช่นกัน ถือว่ามีความแตกต่างกันเล็กน้อยครับ ขอแนะนำให้ลองทดสอบกันดูว่าชอบโมเดลไหนมากกว่า แต่ถือว่าดีทั้งคู่ แค่เหมาะกับใครมากกว่าเท่านั้น แต่รับประกันตีดีตีไกลแน่นอนครับ