Test Equipment : Bushnell Excel

คอลัมน์ทดสอบอุปกรณ์ครั้งนี้เราได้รับตัวนาฬิกากอล์ฟจีพีเอส Bushnell Excel จากทาง ลีโอเนียน ประเทศไทย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นอะไรที่พอเหมาะพอเจาะมาก เนื่องจากวันที่ใช้ทดสอบตัวผมเองได้แคดดี้ใหม่พอดี 555

สำหรับ Bushnell Excel Excel เป็นนาฬิกาที่ออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์กะทัดรัดและทันสมัย มีจุดเด่นอยู่ที่ความเบาและบางอย่างมาก ทำให้ไม่เป็นอุปสรรคในการสวิงของนักกอล์ฟแต่อย่างใด ตัวหน้าจอแสดงผลแบบ full front optical mounted colour display ที่จะปรับความสว่างของหน้าจอตามความเหมาะสมโดยอัตโนมัติ เพื่อง่ายต่ออ่านค่าเมื่อต้องออกไปยืนกลางแจ้งในสนามกอล์ฟ โดยบอกทั้งระยะของหน้า, กลาง และหลังกรีน พร้อมด้วยอุปสรรค และเป็นรูปแบบเรียลไทม์เมื่อนักกอล์ฟเดินและเคลื่อนที่ไปยังหลุมนั้นๆ ขณะที่ตัวแบตเตอรี่ถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ถึง 3 การออกรอบในการชาร์จเพียงครั้งเดียว

นอกจากนี้ตัวนาฬิกาที่มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ ยังถูกใส่ความสามารถอื่นๆ เข้ามาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลการนับก้าว, บันทึกสกอร์, ตั้งปลุก, รวมถึงเช็คสภาพอากาศได้อีกด้วย โดยปัจจุบันมีข้อมูลสนามกอล์ฟพร้อมให้ใช้งานแล้วมากกว่า 35,000 สนามทั่วโลกเลยทีเดียว

และด้วยการที่ตัวนาฬิกา Excel ทำงานร่วมกับแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ทำให้ตัวนาฬิกาจะสามารถเตือนเมื่อมีสายโทรเข้า, ข้อความ รวมถึงกำหนดการในปฏิทินได้อีกด้วย อาทิ ตั้งเตือนเวลาทีออฟ เป็นต้น รวมถึงเมื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟนก็จะช่วยให้นักกอล์ฟได้มุมมองที่เพิ่มขึ้นผ่านแอพลิเคชั่น อาทิ เลย์เอ้าท์ของหลุมเมื่อมองจากด้านบน หรือมุมมองแบบ 3D เป็นต้น รวมไปถึงฟังก์ชั่น Swing Pro ที่สามารถวัดค่าสวิงสปีด และจังหวะในการสวิง เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้ประโยชน์ในการฝึกซ้อม และพัฒนาฝีมือได้อีกด้วย

Bushnell Excel Black วางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยราคาเรือนละ 9,500 บาท นักกอล์ฟที่สนใจ หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงที่ บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02-056-1880

Test by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ครั้งนี้เราได้ทดสอบนาฬิกากอล์ฟจีพีเอส Bushnell Excel ที่ถึงแม้ตัวแบรนด์ Bushnell จะขึ้นชื่อเรื่องกล้องวัดระยะเป็นหลัก แต่จริงๆ แล้วก็เป็นแบรนด์ที่ทำนาฬิกากอล์ฟจีพีเอสได้ดีมากเช่นกัน โดยเฉพาะรุ่น Excel รุ่นใหม่ล่าสุดที่นำมาทดสอบ จากที่ในทีแรกมีข้อสงสัยว่าอาจจะไม่คล่องตัว หรือรู้สึกเกะกะ แต่เมื่อได้ลองใช้ ต้องบอกว่าไม่เลยครัย ตัวเรือนทำมาได้น้ำหนักเบา และไม่ส่งผลต่อการสวิงแน่นอน ขณะที่การทำงานจะเน้นการบอกระยะของกรีน ทั้งหน้า, กลาง และหลังกรีนเป็นหลัก รวมถึงสามารถบอกระยะของอุปสรรคได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกมาก เพราะนาฬิกาทำงานแบบเรียลไทม์ เรียกว่าเร็วกว่ายกกล้องขึ้นมาส่องเสียอีก
Bushnell Excel เป็นอะไรที่อยากให้นักกอล์ฟลองใช้ดูครับ เพราะสะดวกสะบาย และให้ระยะที่แม่นยำ การทำงานในแต่ละหลุมก็แน่นอนมาก แม้จะเป็นสนามกอล์ฟที่แฟร์เวย์สวนกันไปมาก็ตาม นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Swing Pro ที่จับความเร็วของสวิง หรือเทมโป้ ตลอดจนการทำงานร่วมกับแอพของ Bushnell ที่จะช่วยให้เห็นภาพเลย์เอ้าท์ของหลุมได้ชัดเจนกัน ลองหามาใช้ดู แล้วคุณจะติดใจอย่างแน่นอนครับ