ทดสอบอุปกรณ์กอล์ฟ : ลูกกอล์ฟ 2019 Titleist Pro V1 & Pro V1x

จัดเป็นโปรดักส์ไฮไลท์ของต้นปี 2019 นี้กับการกลับมาอีกครั้งของลูกกอล์ฟ Titleist Pro V1 และ Pro V1x รุ่นใหม่ปี 2019 ที่ได้วางขายอย่างเป็นทางการไปแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

ครั้งนี้เราได้รับลูกกอล์ฟ Pro V1 และ Pro V1x มาทดสอบทั้งสองโมเดล โดยในรุ่นประจำปี 2019 นี้มีจุดเด่นอยู่ที่การถูกออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์เพิ่มประสิทธิภาพให้ลูกกอล์ฟออกจากหน้าไม้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น และสปินต่ำลงในช็อตยาว ทำให้ตีได้ไกลขึ้น อีกทั้งยังให้ประสิทธิภาพดีที่สุดในการเล่นลูกสั้น ซึ่งจะช่วยให้นักกอล์ฟทำคะแนนได้ต่ำลง

Pro V1 ยังคงเป็นลูกกอล์ฟโครงสร้างแบบ 3 ชั้น ใช้เทคโนโลยีการผสมผสานวัสดุหลากชนิด ในรุ่นใหม่นี้ปรับให้เปลือกนอกที่ทำจากยูรีเทนมีความบางลง ผลิตด้วยกระบวนการแคส เปลือกหุ้มแกนในที่ทำจาก ionomeric หนาขึ้น ทำให้สร้างความเร็วได้สูงขึ้น แกนในผลิตด้วยกระบวนการใหม่ 2.0 ZG และรอยบุ๋มเป็นแบบทรงกลม จำนวน 352 รอยบุ๋ม ส่วน PRO V1x เทคโนโลยีหลักคล้ายกัน แต่ยังคงใช้โครงสร้างแบบ 4 ชั้น รอยบุ๋มจำนวน 328 รอยบุ๋ม เพื่อให้มีรูปแบบไฟลท์บอลลอยโด่งตรงตามแคเรกเตอร์ที่ออกแบบมา

ขณะที่ความแตกต่างของ PRO V1 และ PRO V1x มีสามด้านคือ วิถีลูก ความรู้สึก และสปิน เช่นเดียวกันกับรุ่นก่อนหน้า แต่โดยรวมให้ความเร็วลูกกอล์ฟที่สูงขึ้น และสปินที่ต่ำลงในการเล่นช็อตยาว ทำให้ตีได้ไกลที่สุด ให้วิถีลูกสม่ำเสมอ พร้อมประสิทธิภาพในการควบคุมลูกให้ตกแล้วหยุด ในการเล่นรอบกรีน อีกทั้งยังมีความทนทานสูง Pro V1 ให้วิถีลูก และสปินที่เหมาะสม สำหรับนักกอล์ฟส่วนใหญ่ ให้วิถีลูกพุ่งอย่างทรงพลัง วิถีลูกต่ำกว่า Pro V1x และให้ความรู้สึกนุ่มมาก ในขณะที่ Pro V1x ให้วิถีลูกสูงกว่า สปินสูงกว่า เมื่อตีด้วยเหล็ก และให้ความรู้สึกแข็งกว่าเล็กน้อย

นักกอล์ฟที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของลูกกอล์ฟ Pro V1 และ Pro V1x รุ่นใหม่ได้ที่ www.titleist.in.th/golf-balls

Test by อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอที่ได้ทดสอบลูกกอล์ฟ Titleist Pro V1 และ Pro V1x รุ่นใหม่ เพราะเป็นโจทย์สำคัญของทางแบรนด์ว่าจะพัฒนาลูกกอล์ฟที่ดีอยู่แล้วให้ดีขึ้นได้อย่างไร ขณะที่ฟีลลิ่งแรกจากที่ได้ลองใช้ ผมรู้สึกว่า รุ่นใหม่นี้ให้ความรู้สึกนุ่มที่ “แน่น” ขึ้น แต่ไม่ได้แข็งนะครับ มันเป็นความรู้สึกที่เฟิร์มขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ขณะที่เรื่องประสิทธิภาพของลูกกอล์ฟ ผมมองว่า Pro V1 รุ่นใหม่สามารถยกระดับสิ่งที่เป็นจุดเด่นของรุ่นก่อนๆ หน้านี้ให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสปิน หรือเรื่องการลอยสู้ลม ที่ทำให้รู้สึกได้มากขึ้น ตลอดจนสิ่งที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้อย่างการสร้างระยะทาง ที่มาจากไฟลท์บอลที่แน่นอนขึ้น ความเสียหายจากการตีผิดพลาดในรูปแบบต่างๆ น้อยลง และส่งผลให้ระยะทางเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับความแตกต่างของ Pro V1 และ Pro V1x สามารถเห็นได้ชัดขึ้น ทั้งไฟลท์บอลและฟีลลิ่งที่ได้ สำหรับผมสามารถสรุปการทดสอบ Pro V1 รุ่นใหม่ได้สั้นๆ ว่า “ลูกกอล์ฟที่ดีที่สุดที่ถูกยกระดับไปอีกขั้น” ดังนั้นนักกอล์ฟที่ต้องการให้เกมกอล์ฟของคุณออกมาผลงานดีที่สุด แนะนำว่าต้องลองใช้ลูกกอล์ฟ Pro V1 รุ่นใหม่นี้ จะมีส่วนช่วยยกระดับเกมของคุณได้อย่างแน่นอนครับ