Super Jeeno

ในที่สุด “จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล หรือ น้องจีน ก็ทำให้แฟนกอล์ฟชาวไทยสบายใจ เมื่อเธอได้สิทธิ์เข้าไปเล่นใน LPGA อย่างเต็มตัวในปีหน้า จากการผ่านการคัดเลือกที่ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ ใน Q Series ด้วยการจบเป็นอันดับ 3 สกอร์ -26

Q Series เป็นรายการคัดเลือกนักกอล์ฟไปเล่นใน LPGA ไม่ใช่รายการล่าเงินรางวัล หรือ เก็บคะแนนสะสม จึงไม่จำเป็นจะต้องลุ้นเอาแชมป์ เงินรางวัลรายการนี้น้อยมาก รวมทั้งหมดแค่ 150,000 เหรียญเท่านั้น ผู้ชนะ ได้ไม่เกิน 20,000 เหรียญ เรื่องตำแหน่งแชมป์ จึงไม่ใช่ประเด็นหลัก รางวัลที่แท้จริงของการแข่งขันครั้งนี้คือ LPGA Tour Card ซึ่งสำคัญกว่ามาก เพราะมันคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่รออยู่ช้างหน้า

นักกอล์ฟที่ทำผลงานได้โดดเด่นอย่างมากในการแข่งขัน Q Series ครั้งนี้คือ อันนาริน และ Pauline Ruossin-Bouchard โดยบูชาร์ดนำโด่งมาตลอด แต่แผ่วลงในวันสุดท้าย ทำได้แค่ Even Par จึงถูก อันนาริน ที่ทำ -6 สกอร์รวม -33 ในวันสุดท้าย แซงเข้าที่หนึ่งไป บูชาร์ดจบเป็นอันดับสองที่สกอร์ -32

นารินอัน เป็นนักกอล์ฟสาววัย 25 จากเกาหลีใต้ อันดับโลกของเธอ คือ 71 เมื่อเดือนสิงหาคม เธอจึงได้สิทธิ์เข้ามาเล่นใน Q Series โดยไม่ต้องไปคัดเลือก ใน Q School ทั้ง 2 Stages เราไม่ค่อยรู้จักเธอเท่าไร เพราะเธอเล่นอยู่แต่ในเกาหลี นาริน เคยมาเล่นในอเมริกาครั้งเดียวก่อนหน้านี้ ในรายการ US Women’s Open 2020 เธอผ่านตัดตัว และจบที่อันดับ 63 ร่วม หลังจากนั้น ก็เล่นอยู่แต่ในเกาหลี ซึ่งเธอทำผลงานได้โดดเด่นมาก จนเป็นที่คาดหวังของแฟนกอล์ฟชาวเกาหลีว่าเธอจะไปได้ดีในระดับโลก

บูชาร์ด เป็นนักกอล์ฟชาวฝรั่งเศส เธออายุ 21 ปี เพิ่งเทิร์นโปรปีนี้เอง โดยในปี 2020 เธอเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่อยู่ในอันดับ 1 ของโลก นานถึง 34 สัปดาห์ หลังจากเทิร์นโปร เธอก็เข้าร่วมการแข่งขันรายการอาชีพ หลายรายการ เธอได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรายการเมเจอร์ US Women’s Open และ Amundi Evian Championship ซึ่งเธอก็ทำผลงานได้ไม่เลว สามารถผ่านตัดตัวและจบในอันดับ 46 ร่วม และ 38 ร่วม ตามลำดับ หลังจากนั้นเธอเข้าแข่งในรายการของ Lady European Tour อีก 3 รายการ ได้มา 1 แชมป์ และ จบ Top10 ในอีกสองรายการ ซึ่งต้องนับว่าเป็นผลงานที่ดีมากสำหรับนักกอล์ฟที่เพิ่งเทิร์นโปรในปีแรก

ชอยเฮจิน ก็เป็นนักกอล์ฟอีกคนที่ชาวเกาหลีติดตามเชียร์อยู่ ขณะที่แฟนกอล์ฟชาวญี่ปุ่นก็ลุ้นให้สองสาว ฟูรูเอะ และ ชิบูโนะ ได้เข้าไปเล่นใน LPGA เพื่อทำผลงานระดับโลกเสียที่ แทนที่จะเล่นอยู่แต่ในประเทศ

ในปีหน้าตลอดปี จีโน่ของเราจะต้องขับเคี่ยวกับสาวๆ ที่ผมเอ่ยชื่อมาทั้ง 4-5 คนนี้อีก เพื่อแย่งชิงตำแหน่ง Rookie Of The Year ผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปี ซึ่งจะเป็นเกียรติประวัติที่สำคัญ เพราะนักกอล์ฟมีโอกาสเป็น Rookie ได้แค่ปีแรกที่เข้าทัวร์ได้เท่านั้น รางวัลนี้เคยมีนักกอล์ฟไทยได้รับ 2 คนคือ โมรียา จุฑานุกาล ในปี 2013 และ น้องแพตตี้ ธวัชธนกิจ ในปี 2021 นี่เอง

แต่ถ้าจะพูดกันตรงๆ แบบไม่เข้าข้างตัวเองมากเกินไป ผมว่าแฟนกอล์ฟชาวไทยคงคาดหวังว่า ซูเปอร์จีโน่ จะไปได้ไกลกว่า Rookie Of The Year เพราะศักยภาพของเธอนั้นสามารถไปได้ถึงมือหนึ่งของโลกเลยทีเดียว แต่เส้นทางที่จะไปถึงฝันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจีโน่ไม่ได้แข่งกับแค่ Rookeies ด้วยกันเท่านั้น นักกอล์ฟเขี้ยวลากดิน ประสบการณ์สูงอีกมากมายหลายคน ต่างก็ขับเคี่ยวกันอยู่บนเวทีนี้

ปี 2022 จีโน่จะมาสร้างสีสันให้แฟนกอล์ฟชาวไทยได้เชียร์กันสนุกตลอดปีแน่นอน กับการแข่งขัน LPGA ที่จะมีถึง 34 รายการ หนึ่งในนั้นคือ Honda LPGA ที่จะแข่งในประเทศไทยเช่นเคย เรามาลุ้นกันว่า จีโน่ จะเป็นคนไทยคนที่ 6 ที่ได้แชมป์ LPGA หรือไม่ และ อันดับโลกของเธอจะขึ้นไปถึงที่เท่าไร จะไปถึงมือหนึ่งอย่างที่ เม เอรียา จุฑานุกาล เคยทำได้หรือเปล่า แฟนกอล์ฟโปรดติดตามครับผม

บทความโดย สมศักดิ์ วงศ์ศิริทรัพย์
13 ธ.ค. 2021