รีวิวสนามกอล์ฟ : สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรีคลับ

คอลัมน์ทดสอบสนามฉบับนี้เรามีโอกาสได้มาเยือนสนามกอล์ฟสปริงฟิลด์ รอยัล คันทรีคลับ เนื่องในโอกาสเทศกาลหัวหิน-ชะอำกอล์ฟเฟสติวัล ครั้งที่ 17 ประจำปี 2561 ที่มีการจัดทำโปรโมชั่นให้นักกอล์ฟได้มาร่วมออกรอบ และแข่งขันในสนามกอล์ฟชั้นนำของพื้นที่หัวหิน-ชะอำ ในราคากรีนฟีสุดพิเศษเพียงสนามละ 1,000 บาท ยกเว้นสนามบันยัน กอล์ฟคลับ และแบล็กเมาน์เท่น กอล์ฟคลับ ราคา 1,800 บาท พร้อมกับส่วนลดพิเศษจากโรงแรม ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย จนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2561 นี้

สำหรับตัวสนามสปริงฟิลด์ตั้งอยู่ในเขตชะอำวิ่งเส้นเลี่ยงเมืองหัวหินเจอไฟแดงแรกเลี้ยวขวา เป็นสนามกอล์ฟพร้อมโรงแรมสไตล์รีสอร์ทที่เหมาะสำหรับการมาผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน อีกทั้งยังโดดเด่นในส่วนของสปาที่ยอดเยี่ยม หรือในส่วนของห้องพักที่มีอ่างจากุซซี่อยู่ริมระเบียงมองเห็นวิวด้านนอก ท่านนักกอล์ฟจะได้มาแช่น้ำผ่อนคลายความเมื่อยล้าหลังออกรอบพร้อมวิวสวยๆ หรือจะไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำใหญ่ด้านล่างพร้อมน้ำตกก็ฟินไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายในส่วนของทางโรงแรมที่เตรียมไว้ให้สำหรับนักกอล์ฟและครอบครัวที่มาพักผ่อนด้วยกันอีกด้วย โดยเฉพาะใครชื่นชอบการปั่นจักรยานด้านหน้าสนามมีเลนจักรยานให้ปั่นกันอีกด้วย นี่แค่คร่าวๆ เท่านั้น อยากมากันหรือยังครับ?…

Golf Course Information
ชื่อสนาม : สปริงฟิลด์ รอยัล คันทรีคลับ
ผู้ออกแบบ : แจ็ค นิคลอส
ที่อยู่ : 208 หมู่ 2 ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120
โทรศัพท์ : (0) 3270 9222
เว็บไซต์ : www.springfieldresort.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
สปริงฟิลด์เป็นสนามกอล์ฟขนาด 27 หลุม ที่ออกแบบโดย แจ็ค นิคลอส ที่มีความถนัดในการออกแบบสนามกอล์ฟให้เป็นสไตล์รีสอร์ทอยู่แล้ว โดดเด่นด้วยการวางเลย์เอ้าท์ลัดเลาะไปตามแนวเขาและลำธาร ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่อากาศดีสูดหายใจได้เต็มปอด เพราะในส่วนของสนามจะเน้นในเรื่องการไม่ใช้สารเคมีอีกด้วย แฟร์เวย์ช่วงนี้ถือว่าสภาพสมบูรณ์เพราะได้ฝนมาเต็มที่ สังเกตว่าน้ำเต็มในทุกบ่อเก็บรักษาสภาพนี้ได้ตลอดทั้งปีสบายๆ รัฟหนาและเหนียวทีเดียว บังเกอร์ทรายค่อนข้างแน่นนิดนึงเพราะฝนตกเยอะต้องระวังท็อปลูกหน่อย กรีนกว้างและยกขึ้นเกือบทุกหลุม สปีดกรีนอยู่ประมาณ 9 มีสโลปบนกรีนพอควร ระยะโดยรวมไม่ยาวมาก พาร์ 5 บุกสองออนได้เกือบทุกหลุม สนุกและร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริงครับ

Signature Hole
Mountain Course #6 Par 3 Hcp.18 Dist.167/152/133/117/97 yards.
เป็นหลุมพาร์ 3 ระยะกลางๆ ที่รายล้อมด้วยป่า สวย เปิดโล่ง แท่นทีออฟไล่ระดับลงมา แต่เวลาเล่นต้องตีข้ามทั้งบังเกอร์แฟร์เวย์ ลำธาร บังเกอร์ข้างกรีน ก่อนจะถึงกรีนที่ยกและวางตัวแนวขวาง สโลปเทจากขวามาซ้ายและหลังลงมาหน้า มีบังเกอร์สามบ่อดักรอบๆ กรีน หลุมนี้มองเหมือนทางลงแต่ตีตามระยะได้เลย เล็งธงอย่างเดียวจัดไปครับ

Recommend Hole
Lake Course #9 Par 5 Hcp.13 Dist.527/500/473/425/394 yards,
หลุมนี้เป็นพาร์ 5 ที่ท้าทายมากครับ ด็อกเลกหักซ้ายนิดหน่อย มีบังเกอร์แฟร์เวย์ดักอยู่ที่ระยะ 260 หลา แฟร์เวย์กว้าง กรีนเป็นเกาะกลางน้ำ จากแท่นทีออฟจะตีขึ้นข้ามสันเนิน เมื่อพ้นมาจะเป็นลงเนินถึงจะเห็นกรีน ถ้าจะสู้สองออนให้ตีเบียดซ้ายข้ามบังเกอร์พอข้ามไปลูกจะวิ่งลงเนินเหลือระยะให้สู้อีกประมาณ 200 หลา ถ้าไปขวาจะมีต้นไม้บังสู้ยากครับต้องวางตัวทำสามออน กรีนเกาะจะวางตัวแนวยาวไม่แคบมากนักสโลปเทจากขวามาซ้าย สวยและวัดใจดีครับสองออนสู้ได้ครับทำมาแล้วเบอร์ดี้เทอร์โบ คุ้ม…มาลองวัดใจกันดูครับ

Signature Dish
สนามสปริงฟิลด์นอกจากจะพรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นที่ต้องพูดถึงคือ อาหารบนคลับเฮ้าส์ ที่แนะนำเลยว่าไม่ต้องไปหาทานที่ไหนไกลๆ เพราะบนคลับเฮ้าส์มีให้เลือกอร่อยหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว ซี่โครงหมูอบมานุ่มกำลังดี ราดด้วยซอสบาร์บีคิวเข้มข้นเข้าถึงเนื้อ, ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน ที่นำปลาแซลมอนชิ้นโตมาทำเป็นฉูฉี่ ทำมาสุกกำลังดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก, ข้าวอบทะเล ข้าวผัดที่ใส่เครื่องกันมาแบบจัดเต็มไม่มีกั๊กทั้งกุ้ง, ปลาหมึก ตัวข้าวผัดมากำลังดีไม่แห้งไม่แฉะเกิน เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำ หรือจะเป็นผัดไทยกุ้ง กับพอร์คช็อปสเต็ก โดยเฉพาะอย่างหลังที่เนื้อชุ่มฉ่ำมาก ต้องลองจริงๆ ครับ