รีวิวสนามกอล์ฟ : สยาม คันทรีคลับ พัทยา แพลนเทชั่น

ถือเป็นโครงการดีๆ จาก สยาม คันทรีคลับ กับการแข่งขันกอล์ฟเพื่อการกุศลรายการ Siam Country Club “CARE & SHARE” Golf charity ที่จะนำรายได้ไปมอบให้กับ 3 โรงเรียนเพื่อเด็กพิเศษ ประกอบด้วย โรงเรียนระยองปัญญานุกูล, บ้านเพื่อเด็กพิเศษจันทบุรี และมูลนิธิบ้านครูบุญชูเพื่อเด็กพิเศษ โดยแข่งขันกันทั้ง 3 คอร์สคือ โอลด์คอร์ส, แพลนเทชั่น และวอเตอร์ไซด์

การแข่งขันสนามที่ 2 ที่แพลนเทชั่น มีขึ้นเมื่อช่วงวันศุกร์ที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ในโอกาสนี้ทีมงาน HotGolf ได้รับเกียรติจากทางสนามเชิญให้มาร่วมชมทั้งบรรยากาศการแข่งขันและการทำบุญจากนักกอล์ฟผู้ใจดีไปพร้อมๆ กัน ที่สำคัญงานนี้นอกจากจะได้ทำบุญผ่านการสมัครเข้าแข่งขันแล้ว ก็ยังจะได้ร่วมประมูลของในงานเลี้ยงตอนเย็น เพื่อเป็นเงินอีกส่วนหนึ่งสำหรับนำไปมอบให้กับการกุศลด้วยเช่นกัน

และเพื่อไม่เป็นการเสียเที่ยว ทีมงาน HotGolf เลยขอรีวิวสนามแพลนเทชั่นมาฝากท่านผู้อ่านกันเสียเลย กับคอร์สที่ได้ชื่อว่าท้าทายที่สุดในบรรดา 3 คอร์สของ สยาม คันทรีคลับ ส่วนแมตช์การกุศลของทางสนามยังมีโอกาสให้ได้ทำบุญกันในสนามสุดท้ายที่โอลด์คอร์ส กำหนดแข่งขันวันที่ 21 ก.ย.นี้ นักกอล์ฟที่สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 094-490-3181 และ 094-490-3183

Golf Course Information
ชื่อสนาม : สยาม คันทรีคลับ พัทยา แพลนเทชั่น
ผู้ออกแบบ : Schmidt & Curley Design Inc.
ขนาด : 27 หลุม
ที่อยู่ : 50 หมู่ 9 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : 038-909-700
เว็บไซต์ : www.siamcountryclub.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
แพลนเทชั่นถือเป็นเพียงสนามเดียวของ สยาม คันทรีคลับ ที่มีมากถึง 3 คอร์ส รวมทั้งหมด 27 หลุม ประกอบด้วย Sugar Cane, Tapioca และ Pineapple ตั้งชื่อตามพื้นที่เดิมที่เคยเป็นสวนอ้อย, มันสำปะหลัง และสัปปะรด มาก่อน ครั้งนี้เราได้ทดสอบกันในคอร์ส Tapioca และ Pineapple ที่เชื่อมกันด้วยกรีนของ 3 หลุมที่ใช้ร่วมกัน จากการทดสอบต้องชมว่าสมราคากับการถูกยกให้เป็นสนามที่ยากที่สุดในบรรดา 3 สนามของ สยาม คันทรีคลับ ไล่ความยากไปตั้งแต่แฟร์เวย์ที่เป็นคลื่นต้องตีบนพื้นที่เอียงอยู่แทบจะตลอด, เลย์เอี้ยวคดเคี้ยวต้องตี Blind Shot และต้องเลือกจุดวางตัวให้แม่นยำ ตลอดจนการวางบังเกอร์ไว้ในจุดที่นักกอล์ฟต้องเสี่ยงอยู่เสมอ แต่ที่ยากที่สุดผมยกให้ “กรีน” ครับ หลายหลุมเป็นหลังเต่า ทำให้ออนไม่ง่าย แม้แต่ชิพข้างกรีนก็ไม่ง่ายเช่นกัน แล้วยังจะต้องเจอกับสโลปที่จัด เป็นลอนสองลอนที่ถ้าออนไกลก็เหนื่อยน่าดู ไปจนถึงสปีดกรีนที่เร็วจี๋ ถือเป็นกรีนที่นักกอล์ฟต้องพิถีพิถันกับการพัตต์ให้มากที่สุด และความยากทั้งหมดนี้ถูกแฝงไว้ในความสวยงามและความสมบูรณ์ที่เนี้ยบสมราคาการเป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดของประเทศไทยอย่างแน่นอนครับ

Recommend Hole of Tapioca Course
#4 Par 5 Hcp.3 Dist.581/556/520/442 yards.
เนื่องด้วยหลุมซิกเนเจอร์ของแพลนเทชั่นจริงๆ แล้วจะอยู่ที่ฝั่ง Sugar Cane เราเลยขอปรับคอนเซ็ปต์มาเป็นหลุมแนะนำจาก 2 คอร์สคือ Tapioca และ Pineapple แทน สำหรับ Tapioca เราขอเลือกเป็นหลุมที่ 4 พาร์ 5 ที่เลย์เอ้าท์เป็นด็อกเลกซ้าย ช็อตไดร์ฟแรกจะเลือกจุดวางตัวให้ดี บางจุดของแฟร์เวย์จะมีบังเกอร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ดักทั้งนักกอล์ฟที่ตีสั้นและตีไกล ขณะที่ถ้าขวาสุดจะเป็นบ่อลึกลงไป จากนั้นช็อตสองจะมาวางตัวก่อนขึ้นกรีนที่แฟร์เวย์ค่อนข้างแคบเล็กน้อย ซ้ายมีบังเกอร์ดัก ส่วนด้านขวายังเป็นบ่อเหมือนเดิม ขณะที่ช็อตขึ้นกรีนจะมีบังเกอร์ที่ด้านขวา ถ้าทะลุไปจะเป็นป่า บีบให้ห้ามพลาด ก่อนไปปิดท้ายด้วยกรีนที่เป็นแอ่งตรงกลางแยกสองลอน ถ้าออนผิดลอน ก็ต้องออกแรงพัตต์กันหน่อยล่ะครับงานนี้

Recommend Hole of Pineapple Course
#2 Par 5 Hcp.8 Dist.566/537/475/430 yards.
หลุมแนะนำ Pineapple จัดเป็นหลุมที่สวยและยากพอกัน ความงดงามนั้นเริ่มตั้งแต่ช็อตไดร์ฟจากแท่นทีที่ถ้าเล่นจากหมุดน้ำเงินจะได้เห็นวิวแบบพาโนรามาที่มีฉากหลังเป็นเมืองพัทยาไกลๆ ขณะที่จากแท่นทีช็อตแรกถือว่าเปิดกว้างให้สามารถไดร์ฟได้เต็มที่ มีจุดตกและพื้นที่วิ่งให้ลูกพอสมควร แต่ก็มีบังเกอร์ทางขวาเป็นกับดักรออยู่ ก่อนจะมาเริ่มความยากที่ช็อตสองที่แฟร์เวย์เริ่มบีบแคบลงเหมือนเป็นคอขวด ฝั่งซ้ายเป็นป่า ส่วนฝั่งขวายังเป็นบังเกอร์เหมือนเดิม สำหรับนักกอล์ฟที่ตีไกลและหวังสองออนต้องเสี่ยงกับอุปสรรคพอสมควร แต่ถ้าวางตัวหน้ากรีนก็ยังถือว่ามีพื้นที่ให้เล่น ขณะที่ช็อตขึ้นกรีนถือว่าขึ้นอยู่กับการปักธงอีกครั้ง แต่วันที่เราไปทดสอบธงถูกปักไว้ด้านขวาที่เรียกว่าขึ้นยากที่สุด เพราะกรีนแคบ จุดตกน้อย และอยู่หลังบังเกอร์ การยิงธงต้องแม่นยำพอสมควร นี่ล่ะความยากที่รออยู่ภายใต้ความสวยงามของ “แพลนเทชั่น”