รีวิวสนามกอล์ฟ : รอยัล บางปะอิน กอล์ฟคลับ

“รอยัล บางปะอิน กอล์ฟคลับ” เป็นสนามกอล์ฟที่หลายคนอาจจะรู้จักและเคยไปสัมผัสมาแล้ว หรืออาจจะยังไม่รู้จัก ด้วยความเป็นสนามกอล์ฟระดับ “ห้าดาว” แห่งใหม่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ถึงตอนนี้เพิ่งเปิดให้บริการได้เพียงแค่เกือบสองปีเท่านั้น ตัวสนามเดินทางสะดวกและตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใกล้กับสนามราชคราม กอล์ฟคลับ และแม้จะมีเจ้าของเดียวกัน แต่คอนเซ็ปต์แตกต่างกันชัดเจน เมื่อวางตัวเป็นห้าดาวที่ให้ทั้งความหรูหราของตัวคลับเฮ้าส์ และการให้บริการ พร้อมด้วยความสมบูรณ์สุดเนี้ยบของตัวสนาม นักกอล์ฟท่านใดที่ยังไม่เคยมาสัมผัสที่นี่ แนะนำให้มากันนะครับ เพราะยังอยู่ในช่วงซอฟต์โอเพ่นนิ่งที่ราคากรีนฟียังไม่สูงมากนัก แต่คุณภาพที่ได้รับนั้นคุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอนครับ

Course Information
ชื่อสนาม : รอยัล บางปะอิน กอล์ฟคลับ
ผู้ออกแบบ : Schmidt Curley Design
ซอฟต์โอเพ่นนิ่ง : 2016 ขนาด : 18 หลุม พาร์ : 72
ที่ตั้ง : 19 หมู่ 14 ต.บางกระสัน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
เบอร์โทรศัพท์ : 063-195-2286-7 อีเมล : [email protected] Official Line ID : @royalbpgolf
เว็บไซต์ : www.royalbpgolf.com

ผู้ร่วมทดสอบสนาม
อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ณัฐวุฒิ ฤทธิ์บุญ กองบรรณาธิการ HotGolf

Course condition and Layout
รอยัล บางปะอิน กอล์ฟคลับ นั้นวางตัวเป็นสนาม 5 ดาว ทำให้ความสมบูรณ์ของสนามถือว่าค่อนข้างเนี้ยบเกือบทุกจุด เหลือเพียงเก็บรายละเอียดรอบข้างอีกเล็กน้อย ขณะที่หญ้าแฟร์เวย์นั้นเนียนเรียบและฟูชนิดที่ว่านักกอล์ฟหลายคนมาแล้วติดใจแน่นอน ขณะที่ตัวเลย์เอ้าท์ที่ดีไซน์โดย Schmidt Curley Design นั้นออกแบบมาให้เล่นได้สนุก ไม่กดดันจนเกินไป แต่ถ้าเล่นแบบไม่ระวังก็เจอกับอุปสรรคที่วางไว้ อย่างเช่น แฟร์เวย์หลายๆ หลุมที่จะมีอุปสรรคดักไว้ไม่ฝั่งใดก็ฝั่งหนึ่งอยู่ตลอด รวมถึงการวางน้ำขวางให้ต้องวางตัวหรือตีข้าม แต่ถ้านักกอล์ฟสามารถวางตัวในจุดที่ดีได้ โอกาสขึ้นกรีนก็ง่ายตามไปด้วย แต่ก็ไม่ง่ายทุกหลุมนะครับ เพราะก็นี่มีพาร์สี่ยาวๆ อยู่หลายหลุมเช่นกัน ส่วนกรีนก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ท้าทาย ไลน์เจ้าเล่ห์และหลอกตาอยู่บ้าง โดยรวมเป็นสนามที่แม้จะไม่ยากมาก แต่ก็ท้าทาย และเล่นสนุกครับ

Signature Hole
#14 Par 3 Hcp.10 Dist.105/119/133/150/173 Yards.
หลุมซิกเนเจอร์ของสนามรอยัล บางปะอิน คือ หลุม 14 พาร์ 3 ที่กรีนเป็นเกาะกลางน้ำ ทำให้ความยากอยู่ที่การ “ห้ามพลาด” ไม่ว่าจะตีสั้น, ทะลุ หรือซ้าย-ขวา ก็จะตกน้ำทันที แต่สนามยังใจดี ออกแบบให้กรีนกว้าง และระยะกำลังเหมาะมือเป็นเหล็กกลางๆ หรือหลายคนอาจจะขึ้นเหล็กสั้นเลยก็ได้ หลุมนี้ความยากอยู่ที่การห้ามพลาดอย่างที่บอกไป และมีอุปสรรคที่แฝงอยู่คือ ลม ที่ถ้าพัดหอบลูกเปลี่ยนทิศไปก็ตกน้ำทันที ถือว่าเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของสนามครับคือ ไม่ยากมาก แต่ถ้าเล่นแบบไม่ระวัง ก็จะเจอกับอุปสรรค และบทลงโทษทันที

Recommended Hole
#9 Par 5 Hcp.9 Dist.460/483/517/530/568 Yards.
ถือเป็นหลุมที่ยากและมีเอกลักษณ์มากที่สุดของสนามอีกหลุมหนึ่ง สำหรับหลุม 9 พาร์ 5 ที่ HotGolf เราเลือกมาเป็นหลุมแนะนำ เป็นหลุมจบฝั่งแรกที่แม้จะเป็นพาร์ 5 แต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาให้ง่ายสำหรับการบุกทำสกอร์ ด้วยพาร์ 5 ที่มีน้ำคั่นขวางถึงสองจุด เหมือนแบ่งการเล่นออกเป็น 3 เกาะ จากช็อตแรกเราต้องไดร์ฟข้ามน้่ำที่ทอดยาวด้านขวาตลอดแนว ขอแค่ไดร์ฟไม่หลุดขวาเป็นพอ แต่ถ้าชิดขวาได้มาก ก็จะได้เปรียบสำหรับช็อตสองที่เป็นด็อกเลกขวา โดยช็อตนี้จะเล่นได้ทั้งบุกทั้งวาง แต่ถ้าบุกยิงธงจะค่อนข้างไกล และต้องข้ามน้ำ พร้อมด้วยบังเกอร์ที่วางอยู่ทางด้านขวา แต่ถ้าวางแค่ข้ามน้ำไปที่แฟร์เวย์เกาะต่อไปจะง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าค่อนข้างมาก แต่ก็วางระยะให้แม่นนะครับ เพราะมีบังเกอร์ดักเกือบทุกทิศ ถ้าช็อตสองวางมาได้ดี ก็มีโอกาสทำ 3 ออนไม่ยาก แต่กรีนจะแคบลึก ขอแค่ไม่หลุดซ้ายที่เป็นบังเกอร์กับน้ำเป็นพอ หลุมนี้เล่นสนุกเล่นได้หลายแบบครับ ใครจะบุกใครจะเซฟเลือกเอาได้เลยครับ

Super Caddy
น้องมิ้น เบอร์ 057 อายุ 28 ปี
น้องมิ้นแคดดี้สาวจากจังหวัดกาญจนบุรีคนนี้ถือว่าดูไลน์ได้แม่นยำสุดๆ ทั้งยังน่ารัก ขี้เล่น คุยเก่ง นายคนไหนชอบตีกอล์ฟแบบสนุกเฮฮา แต่ก็เน้นผลจริงจัง จองเธอไปได้เลยครับ

Signature Dish
เมนูอาหารเด่นของสนามรอยัล บางปะอิน มีทั้งอาหารทานเล่น หรือทานเป็นกับข้าว รวมถึงอาหารจานเดียวก็มีให้บริการเช่นกัน เมนูซิกเนเจอร์ต้องยกให้กับเมนู “ยำไก่กรอบบางปะอิน” ไก่ทอดชิ้นพอดีคำที่ราดน้ำยำสูตรเฉพาะ ทานคู่กับผักสลัดเข้ากันมาก, เมนูไก่สเต๊ะ ที่หมักไก่เข้าเนื้อเข้มข้น ราดน้ำกะทิเป็นท็อปปิ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มหรือแยกก็อร่อย, พิซซ่าทูอินวัน เมนูพิซซ่าแบบบางกรอบที่แบ่งครึ่งระหว่างฮาวายเอี้ยนกับซีฟู๊ด อร่อยตามแบบฉบับพิซซ่าดั้งเดิม และอีกเมนูที่ไม่อยากให้พลาดกันคือ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส ที่อบตัวชีสมาหอมและรสชาติเข้มข้นมาก ใครชอบทานชีสไม่ควรพลาดเมนูนี้จริงๆ ครับ