Putting Solution : Unique or Fashion

ท่านนักกอล์ฟใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการตัดสินการเลือกใช้พัตเตอร์ของคุณ เลือกเพราะรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม วัสดุชั้นยอดที่ใช้ทำหัวพัตเตอร์ เลือกตามนักกอล์ฟชื่อดังระดับโลก หรือเลือกตามความรู้สึกของตัวเอง สิ่งไหนคือ สิ่งที่เหมาะสมกับเราจริงๆ แล้วใครจะเป็นคนที่บอกเราได้? ถ้าบอกแล้วคุณจะเชื่อไหม?

สมมุติว่าคุณได้ทำฟิตติ้งพัตเตอร์กับฟิตเตอร์มือหนึ่งแล้วผลสรุปออกมาว่าคุณจะต้องใช้หัวพัตเตอร์แบบ Mallet คอเป็นแบบ Plumber Neck ซึ่งมีความยาวเพียงแค่ 32 นิ้ว และต้องใช้กริพขนาดใหญ่ คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าใจของคุณชอบพัตเตอร์ทรงเบลด? และพัตเตอร์อันเก่ายาว 34 นิ้ว ผมเดาว่าคำถามที่คุณจะถามกลับไปยังฟิตเตอร์คนนั้นก็คือ “ผมจะใช้หัวพัตเตอร์แบบเบลดแทนได้หรือไม่?” “32 นิ้วมันไม่สั้นไปเหรอ เพิ่มอีกสักนิ้วได้ไหม?” สรุปแล้วอะไรคือปัจจัยหลักที่เราจะเลือกใช้พัตเตอร์

หลายท่านกำลังพยายามมองหาพัตเตอร์ที่เข้ากับตัวเองแต่ยังยอมรับสเปคที่เหมาะสมกับตัวเองไม่ได้ อันนี้คงจะเป็นปัญหาที่แก้ไม่จบ มีคำถามมากมายที่ถามผมว่าพัตเตอร์ตัวไหนที่พัตต์ดี ผมมักจะตอบกลับว่า เลือกแบบที่ชอบก่อน ส่วนเรื่องอื่นเราสามารถปรับแต่งให้เข้ากับตัวเราได้ไม่ว่าจะเป็นการปรับพัตเตอร์ให้เข้ากับเรา หรือปรับตัวเราให้เขากับพัตเตอร์ และผลดี ผลเสีย ที่จะเกิดตามมานั้นคืออะไร อะไรคือสิ่งที่เราต้องรู้เกี่ยวกับพัตเตอร์ของเราเอง เพื่อที่ท่านจะสามารถควบคุมการพัตต์ของท่านได้ แต่ถ้าเราต้องควบคุมปัจจัยเหล่านั้นระหว่างการพัตต์มากขึ้น มันเท่ากับว่าเราไม่ได้ทำให้การพัตต์มันง่ายขึ้นเลย

ในทางกลับกัน ถ้านักกอล์ฟเปิดใจยอมรับสเปคที่เหมาะกับตัวเองได้ ถึงแม้รูปแบบของพัตเตอร์อันนั้นจะไม่ถูกใจท่าน และเป็นพัตเตอร์ที่นักกอล์ฟระดับโลกที่ท่านชอบไม่ได้ใช้ แต่ผลงานของท่านในสนามกลับดีกว่าที่เคย ตรงนี้ถือว่าเป้าหมายในการเปลี่ยนพัตเตอร์ของท่านได้บรรลุจุดประสงค์ไปแล้ว แต่ผมเชื่อว่าคงมีนักกอล์ฟไม่ถึง 20% ที่คิดได้แบบนี้ เพราะจากประสบการณ์แล้ว คนส่วนมากเลือกพัตเตอร์ที่ชอบมากกว่าพัตเตอร์ที่ใช่ ผู้ที่ชื่นชอบในดีไซน์ที่หรูหรา และสวยงาม ก็จะมองพัตเตอร์ที่ทำจากวัสดุชั้นดีเป็นพัตเตอร์ที่ดี ความรู้สึกสัมผัสของหน้าพัตเตอร์มีความนุ่มนวล แต่ประสิทธิภาพจะใช่หรือไม่นั้น ผมไม่อาจบอกได้

ตามความรู้สึก และความเชื่อของผม พัตเตอร์ที่ดีไม่ได้อยู่ที่ราคาหรือค่านิยม แต่มันอยู่ที่ว่ามันสามารถสร้างความมั่นใจให้กับท่านได้หรือไม่ ถ้าท่านจรดพัตเตอร์แล้วมันใช่…สโตรกแล้วไม่ต้องควบคุมอะไรมาก แต่ให้ผลงานที่ดี ถึงแม้หน้าตามันจะไม่ดี ราคาอาจจะไม่สูง เราจะต้องไปคิดมากเรื่องอะไรละครับ พัตเตอร์อันนั้นแหละใช่สำหรับคุณ ที่กล่าวมาไม่ได้หมายความว่า ไม่ต้องใส่ใจกับการเลือกพัตเตอร์นะครับ ผมขอเพียงแค่ให้ท่านอย่าไปหลงตามแฟชั่น เพราะค่านิยมมันอาจไม่ได้ทำให้ปัญหาของท่านหมดไป เพราะแต่ละคนมีเอกลักษณ์ในการพัตต์เป็นของตนเอง พัตเตอร์แต่ละอันก็เช่นกัน เราเพียงแค่ต้องหาเนื้อคู่ให้เจอเท่านั้น แนวคิดนี้อาจไม่ใช่แนวคิดที่ถูกที่สุด แต่ก็เป็นมุมมองที่ผมอยากนำเสนอครับ…ขอให้สนุกกับการเล่นกอล์ฟครับ…สวัสดีครับ

เรื่องโดย: โปรกอล์ฟ ฐิติพงษ์ ณ สงขลา #327