Putting Solution: Training with Trackman4

ผมได้เคยพูดถึงเทคโนโลยีกับการสอนกอล์ฟเอาไว้เมื่อ 3 ฉบับที่แล้วว่า นักกอล์ฟในยุคปัจจุบันสามารถที่จะเรียนรู้ และพัฒนาการเล่นกอล์ฟให้เก่งได้ทัดเทียมกับนักกอล์ฟมืออาชีพได้ในเวลาที่สั้นลง ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น สำหรับในส่วนของการพัตต์ ก็มีเครื่องมือรุ่นใหม่ๆ ออกมามากมาย และที่ผมจะพูดถึงในครั้งนี้ก็คือเครื่อง Trackman version4

Trackman4 ถือเป็นเรดาร์วิเคราะห์วิถีของลูกกอล์ฟแบรนด์แรกที่ทำการจับการเคลื่อนที่ของลูกกอล์ฟในการพัตต์ เพราะ Trackman4 ได้เพิ่มเรดาร์มาอีก 1 ตัว เพื่อช่วยในการหาค่าเกี่ยวการเเล่นลูกสั้น และพัตต์ ในจุดนี้คงเป็นตัวเลือก ที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับรุ่นนี้ ฉะนั้น ค่าต่างๆ ที่ Trackman4 แสดงออกมา อาจจะไม่ได้เน้นไปที่การเคลื่อนไหวของร่างกาย หรือการเคลื่อนที่ของพัตเตอร์

แต่จะเน้นไปที่การกลิ้งของลูกเป็นหลัก ค่าที่แสดงออกมาในโหมดของการพัตต์ทั้งหมด มีถึง 10 การอ่านค่าด้วยกัน นั่นก็คือ Ball speed, Launch direction, Distance, Side, Track distance, Skid distance, Roll, Roll speed, Speed drop, Effective stimpmeter. จากค่าต่างๆ ข้างต้น ผู้สอนจะต้องวิเคราะห์ให้ได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร เพื่อที่จะหาแนวทางแก้ไขต่อไป และตัวเลือกเพิ่มเติมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ การบันทึกภาพเคลื่อนไหวของนักกอล์ฟเอาไว้ซึ่งผู้สอนสามารถนำภาพนั้นมาใช้อธิบายประกอบการสอน และแชร์ลงสื่อโซเชียลได้อีกด้วย

อย่างที่เรียนให้ทราบเบื้องต้นแล้ว่า Trackman4 นั้น เน้นการอ่านค่าของลูกกับพื้นผิวที่ลูกวิ่งผ่าน ดังนั้น สิ่งที่จะต้องควบคุมให้ได้ในการฝึกกับ Traackman4 ก็คือเรื่องของ Ball speed กับ Launch direction นี่คือด่านแรกที่ท่านจะต้องทำความเข้าใจ เพราะถ้าท่านสามารถจำสปีดของบอลที่วิ่งบนกรีนสปีด และระยะที่ต่างกันได้ ท่านก็จะสามารถควบคุมระยะได้ดีขึ้น และถ้าท่านสามารถเล็งได้ตรงเป้า และปล่อยบอลออกจากหน้าพัตเตอร์ได้ตรงตามที่เล็งแล้วด้วยนั้น มันก็ยิ่งจะทำให้ท่านแม่นเรื่องทิศทางตามไปด้วยเช่นกัน

Trackman4 ยังทำให้เราเข้าใจถึงเรื่อง Ball speed ได้ลึกยิ่งขึ้น เพราะลูกกอล์ฟต้องวิ่งผ่านแรงเสียดทานซึ่งก็คือ 1.สปีดของกรีน (ไลน์หญ้าที่แทงย้อนไปมา, ความยาวของซ้ายเป็นต้น) และ 2.ความชันของกรีน(ด้านข้าง และด้านลึก) ดังนั้นเมื่อลูกกอล์ฟกลิ้งออกมาจากหน้าพัตเตอร์ ความเร็วของลูกกอล์ฟในช่วงแรกจะมีความเร็วที่มากกว่า และจะช้าลง จนกระทั่งเหลือความเร็วที่คงที่ยิ่งขึ้นเมื่อลูกวิ่งผ่านพื้นที่ในช่วงต้นออกมาแล้ว พูดง่ายๆ ก็คือ สปีดต้นกับสปีดปลายนั้น จะมีความแตกต่างกัน เพราะแรงเสียดทานบนพื้นกรีนนั่นเองครับ และนอกจาก Trackman4 จะรู้ค่าของลูกกอล์ฟที่กลิ้งไปแล้ว มันยังทำหน้าที่อ่านไลน์ โดยเราจะดูได้จากการอ่านค่าSide ของเครื่องนี้แหละครับ

สำหรับค่าอื่นๆ นั้น เป็นรายละเอียดในเชิงลึก ซึ่งผมเองก็ยังเข้าไม่ถึงในบางรายละเอียด เอาไว้ถ้าผมมีความชำนาญเพิ่มขึ้น จะมาอธิบายเพิ่มเติมให้ทราบอีกครั้งนะครับ สำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่อง Trackman4 นี้ ก็สามาถติดต่อได้ที่คุณเบนซ์ เพศประเสริฐ ที่เบอร์ 086 643 2191 หรือเข้าไปดูในWebsite ได้นะครับ ขอให้ทุกท่านออกรอบด้วยความสนุกสนาน และได้เบอร์ดี้เยอะๆ ครับ สวัสดีครับ…

เรื่องโดย: โปรกอล์ฟ ฐิติพงษ์ ณ สงขลา #350