Putting Solution : EYE MOVEMENT

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกๆ ท่านครับ ก่อนที่เราจะเข้าสู่เนื้อหาของฉบับนี้ ผมอยากให้ท่านนักกอล์ฟลองจินตนาการถึงการเหล่สาวตอนเราเดินกับคนรู้ใจก่อนนะครับ (555) ในตอนนั้นแนวศีรษะของเราจะนิ่งแต่ในขณะนั้นลูกตาเราจะกลิ้งไปมาตามการเคลื่อนไหวของสาวเจ้าท่านนั้น

แต่ท่านเชื่อจริงๆ หรือไม่ว่าคนที่เดินอยู่ข้างๆ ท่านจะจับพิรุธของท่านไม่ได้ นั่นก็เป็นการเปรียบเทียบให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า การพัตต์ต้องอาศัยความนิ่งของร่างกายทั้งช่วงล่าง (กระดูกเชิงกราน, ขา และเท้าทั้งสองข้าง) และความนิ่งของช่วงบน (แนวกระดูกสันหลัง, คอ และศีรษะ)

ท่านอาจจะไม่เชื่อว่าสิ่งที่ควบคุมไม่ให้ร่างกายช่วงล่าง และช่วงบนนั้นเคลื่อนไหวนั้นคือ “แนวสายตาที่มองไปยังลูกกอล์ฟ” ถ้าไม่เชื่อท่านลองแอบมองสาวขณะเดินกับคนรู้ใจของท่านตามที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นก็ได้นะครับ  คำถามต่อไปก็คือ แล้วขณะที่เราพัตต์แล้วแนวสายตาของเรามองไปที่ลูกกอล์ฟนั้น อะไรจะเป็นตัวที่ทำให้ตาเราเคลื่อนที่ได้? เราลองมาช่วยกันหาคำตอบดีไหมครับว่าอะไรเป็นตัวที่ทำให้แนวสายตาเราเคลื่อนที่?  คำตอบก็คือ “การเคลื่อนที่ของหัวพัตเตอร์” พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าการมองของเราไม่ได้โฟกัสไปที่ลูกกอล์ฟจริงๆ แล้ว ตาของเราจะเคลื่อนที่ไปตามการเคลื่อนไหวของหัวพัตเตอร์เป็นอย่างแน่นอน

จากการทดลองของสถาบันกีฬาแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ โดยการให้นักกอล์ฟใส่แว่นตาที่มีเลเซอร์คอยจับการกลิ้งของลูกตาขณะนักกอล์ฟทำการพัตต์จากระยะต่างๆ ผลปรากฏว่า ลูกตาของนักกอล์ฟส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่ตามจังหวะการเคลื่อนที่ของหัวพัตเตอร์ ทั้งขณะแบ็คสโตรก และฟอลโลว์ทรู ซึ่งการเคลื่อนที่ของนัยย์ตาเรานั้น มีผลต่อการพัตต์ในระยะ 0-20 ฟุตมากที่สุด จะเห็นได้ว่าการพัตต์ในระยะดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมาก เพราะมันเป็นทั้งระยะพัตต์เบอร์ดี้และการเซฟพาร์ ผมอยากให้ท่านทดลองด้วยตัวเองในการซ้อมพัตต์ครั้งต่อไปของท่าน

เรื่องง่ายๆ แบบนี้ใช่ว่าจะไม่มีผลต่อการพัตต์ของท่าน ลองใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของท่านให้ครบดูซักครั้งนะครับ “ทำง่ายๆ แค่เพียงหลังจากเข้ายืนจรดเรียบร้อย ขอให้ใช้สายตาจ้องมองไปที่ลูกกอล์ฟเพียงอย่างเดียว, รักษาสามเหลี่ยมในการสโตรก โดยเชื่อสัมผัสในการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องด้วยความรู้สึกของท่าน, ใช้หูคอยฟังเสียงลูกกอล์ฟกระทบไปยังส่วนล่างสุดของหลุม แล้วจากนั้นก็ลิ้มรสความสะใจกับสกอร์ที่น้อยกว่าเพื่อนร่วมก๊วนของท่าน ขอให้ทุกท่านสนุกกับการออกรอบนะครับ พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีครับ

เรื่องโดย: โปรกอล์ฟ ฐิติพงษ์ ณ สงขลา #341