รีวิวสนามกอล์ฟ : พัทยา คันทรีคลับ

พัทยา คันทรีคลับ เป็นอีกหนึ่งสนามกอล์ฟที่นักกอล์ฟทั่วไปรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยทำเลที่เดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่สาย 331 แต่ถ้าท่านใดไม่ได้มาที่นี่นาน ถ้าได้กลับมาอีกครั้งอาจจะแปลกตาไปพอสมควรกับโฉมใหม่ของสนาม โดยเฉพาะตัวคลับเฮ้าส์ที่มีการสร้างใหม่ในสไตล์โมเดิร์น และมีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในคลับเฮ้าส์ก็ปรับให้ดูทันสมัยตามไปด้วย รวมไปถึงตัวเลย์เอ้าท์ก็มีการออกแบบปรับปรุงใหม่ในหลายหลุม แนะนำให้มาสัมผัสกันดูนะครับกับ พัทยา คันทรีคลับ โฉมใหม่ที่เปลี่ยนไปชนิดที่ว่าคุณอาจจำไม่ได้เลยก็เป็นได้ครับ

Golf Course Information
ชื่อสนาม : พัทยา คันทรีคลับ
ผู้ออกแบบ : พล.ท.วีระยุทธ เพชรบัวศักดิ์
ขนาด : 18 หลุม ความยาว : 7,054 หลา พาร์ : 72
ที่อยู่ : 55 หมู่ 2 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : 081-654-5654, 081-582-6073
เว็บไซต์ : www.pattayacountryclub.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
ถ้าพูดถึงเลย์เอ้าท์ของ พัทยา คันทรีคลับ ต้องบอกว่าค่อนข้างมีความต่างกับสนามอื่นๆ ในแถบชลบุรีพอสมควร ด้วยพื้นที่ที่มีความราบกว่า และไม่ได้ตั้งอยู่บนธรรมชาติของป่าไม้เดิม ดังนั้นจึงใช้รูปแบบของการเซ็ตสนามเข้ามาทดแทน โดยส่วนใหญ่แฟร์เวย์จะค่อนข้างแคบ แต่ก็ไม่ได้บีบมากเสียทีเดียว ด้วยตัวสนามที่ต้องการให้นักกอล์ฟเล่นได้สนุกทุกระดับฝีมือ แต่ก็มีการเพิ่มความท้าทายด้วยแนวต้นไม้ใหญ่ด้านข้าง ส่วนตัวเลย์เอ้าท์หลายหลุมมีความคดเคี้ยวเป็นด็อกเลกเลี้ยวไปมาอยู่หลายหลุม และมีการใส่บังเกอร์เข้ามาในจุดที่ต้องวัดใจพอสมควร ขณะที่หนึ่งในจุดเด่นของ พัทยา คันทรีคลับ โฉมใหม่นั่นคือ การที่หลุม 9 และหลุม 18 นั้นจะใช้เป็นกรีนร่วมกันเป็นกรีนแฝดที่ใหญ่พอสมควร ถือเป็นการใจดีส่งท้ายสำหรับหลุมจบ ช่วยให้ออนง่ายขึ้นแต่พัตต์ง่ายไหมนั่นอีกเรื่องหนึ่งครับ

Signature Hole
#16 Par 3 Hcp.11 Dist.189/172/164/136 yards.
หลุมเด่นของสนาม พัทยา คันทรีคลับ คือ หลุม 16 พาร์ 3 ที่ต้องตีข้ามน้ำซ้ายที่เว้าเข้ามา ขณะที่ด้านขวาเป็นแผ่นดินยาวตลอดแนว ความยากของหลุมนี้คงต้องยกให้อุปสรรคที่มีอยู่รอบด้าน ตัวกรีนรอบบริเวณจุดตกด้านหน้านั้นสโลปเทลงน้ำ ถ้าสั้นเกินจะงานเข้าทันที พร้อมด้วยบังเกอร์ที่อยู่รอบกรีนรวมแล้วถึง 7 บ่อ เรียกว่าดักกันทุกทิศทุกทาง แต่อย่างไรก็ไม่ได้ยากจนโหดร้ายไปเสียทีเดียว กรีนถือว่าใหญ่ และก็ยังมีจุดตกรอบกรีนให้วางตัวได้เยอะ หลุมนี้เลือกเหล็กให้ดีๆ ตีให้ข้ามน้ำไว้ก่อน วางตัวอยู่ข้างกรีนแล้วชิพเอา ยังไงพาร์ก็ไม่น่าจะหลุดมือครับ

Recommend Hole
#10 Par 4 Hcp.10 Dist.396/380/352/303 yards.
หลุมแนะนำของ พัทยา คันทรีคลับ ทีมงานเราขอเลือกกันที่หลุม 10 พาร์ 4 ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่สามารถเลือกเล่นได้ 2 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าจะเซฟหรือจะบุก หลุมนี้จากช็อตไดร์ฟไปยังจุดวางตัวจะถูกดักด้วยบ่อน้ำซ้าย และบังเกอร์ที่ขวาที่ไว้ในแนวเดียวกัน 2 บ่อ จากจุดนี้เลือกเล่นได้ว่าจะบุกตีข้ามไปเลย หรือวางหน้าแนวดักอุปสรรคเพื่อความปลอดภัย แน่นอนว่าถ้าเลือกเสี่ยงบุกแล้วตีข้ามแนวอุปสรรคไปได้ ช็อตขึ้นกรีนจะสั้นและง่ายกว่ามาก ขณะที่ถ้าเลือกวางตัว ช็อตขึ้นกรีนจะไกล และเสี่ยงกับอุปสรรคทั้งน้ำกับบังเกอร์ซ้ายที่ยาวไปถึงหน้ากรีนและบังเกอร์ขวา แต่ด้วยคอนเซ็ปต์ของสนามที่ยังเป็นมิตร ทางขวากรีนจะมีจุดวางตัวให้เล่นพอสมควร ถือเป็นหลุมที่ต้องวางแผนการเล่นให้ดี แต่ถ้าระยะพอข้ามได้ก็แนะนำให้ลุยกันเลยครับ

Signature Dish
พัทยา คันทรีคลับ เป็นสนามที่มีนักกอล์ฟมาใช้บริการเป็นชาวต่างชาติอยู่เยอะพอสมควร เมนูจึงค่อนข้างหลากหลาย ตัวเมนูแนะนำที่ทางสนามนำมาเสิร์ฟ นำมาโดยขาหมูเยอรมัน ทอดมากรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดและเฟรนช์ฟรายเข้ากันดีมาก, ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว อีกหนึ่งเมนูสไตล์ตะวันตกที่นิยมมากในเวลานี้ โดยนำซี่โครงชิ้นโตมาหมักซอสแล้วอบ เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าถึงเนื้อดีมาก หรือถ้าชอบเมนูไทยๆ เมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่คือ ยำคะน้าคอหมูย่าง ที่ได้ทั้งทานเล่นหรือท่านกับข้าว นอกจากนี้ยังเมนูจีนมาเสิร์ฟกันด้วยอย่างเป็ดอบยอดผัก ที่เนื้อเหนียวนุ่มรสชาติพะโล้เข้าถึงเครื่อง เรียกว่าเล่นกอล์ฟเสร็จไม่ต้องไปไหนไกล ทานกันที่คลับเฮ้าส์มีให้เลือกหลายเมนูจากหลายชาติกันเลยทีเดียว