รีวิวสนามกอล์ฟ : เขาเขียว คันทรีคลับ

“เขาเขียว คันทรีคลับ” เป็นอีกหนึ่งสนามยอดนิยมของทั้งนักกอล์ฟชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวก เลี้ยวจากเส้นมอเตอร์เวย์เข้าทางเดียวกันกับสวนสัตว์เขาเขียวไปไม่ไกล แถมเรียกว่าเป็นสนามที่ถูกใจนักกอล์ฟที่มีครอบครัว ให้คุณพ่อตีกอล์ฟแล้วให้คุณแม่พาลูกๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ สนุกกันได้ทั้งครอบครัว
ขณะที่วันที่ทีมงานไปทดสอบมีก๊วนค่อนข้างเยอะทีเดียว เพราะนอกจากความสะดวกเรื่องการเดินทางแล้ว สภาพที่นี่ยังเด่นเรื่องสภาพที่ได้รับการดูแลอย่างดี แถมเลย์เอ้าท์เล่นสนุก ถูกใจทั้งไทยทั้งเทศครับงานนี้

Course Information
ชื่อสนาม : เขาเขียว คันทรีคลับ ผู้ออกแบบ : Dye Design Inc.
เปิดบริการ : 2536 ขนาดสนาม : 27 หลุม พาร์ 108 ระยะ 10,567 หลา พันธุ์หญ้าที่ใช้ : เบอร์มิวด้า
ที่ตั้ง : 220/15 หมู่ 12 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110
เบอร์โทรศัพท์ : 038-318000
เว็บไซต์ : www.khaokheowgolf.com อีเมล : [email protected]

Course condition and layout
สนามเขาเขียว คันทรีคลับ เป็นสนามสไตล์ภูเขาที่โดดเด่นด้วยวิวทิวทัศน์เป็นภูเขาล้อมรอบ และแน่นอนว่าเต็มไปสโลปทั้งลาดทั้งชัน แต่ไม่มาก จุดหินจะไปอยู่ตรงกรีนเสียมากกว่าที่สโลปจัดเกือบทุกหลุม แถมวันที่ทีมงาน HotGolf เดินทางไปทดสอบสปีดกรีนค่อนข้างเร็วเสียด้วย เรียกว่าพัตต์กันสนุกเลยทีเดียว ออกสามพัตต์เป็นเรื่องปกติ ดังนั้นเล่นที่นี่ช็อตขึ้นกรีนสำคัญมากครับ วางตัวพัตต์ทางขึ้นได้เปรียบกว่าพัตต์ทางลงค่อนข้างมาก ขณะที่ระยะถือว่าไม่ยาวมาก แฟร์เวย์ไม่บีบจนเกินไป แต่อุปสรรครอบข้างมีเกือบทุกหลุม เป็นสนามที่เล่นสนุก ไม่ยาก แถมสภาพดี ถือเป็นอีกหนึ่งที่สนามท่านนักกอล์ฟไม่ควรพลาดครับ

Signature Hole
#8 Course B, Par 3, HCP 16, 146/128/124/104 yards
หลุมที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของสนามเขาเขียว คันทรีคลับ น่าจะผ่านสายตาท่านนักกอล์ฟกันไปไม่มากก็น้อย กับหลุมพาร์ 3 แบบ “ไอส์แลนด์กรีน” เป็นกรีนเกาะกลางน้ำที่มีความสวยงามมาก ทั้งตัวกรีนแบบเกาะ และบรรยากาศโดยรอบ โดยเฉพาะฉากหลังที่เป็นภูเขาตั้งตระหง่านอยู่ไกลลิบๆ ใครมาเล่นหลุมนี้ก็คงต่างอดถ่ายรูปเก็บไว้เป็นไม่ได้ ขณะที่ตัวกรีนก็จะเป็นหลังเต่านิดๆ ดังนั้นทีช็อตเลือกวางตัวกลางกรีนจะปลอดภัยที่สุดครับ ถ้าไปแปะขอบๆ แบบผมรับรองตกน้ำไม่เหลือแน่นอน

Recommend hole
#6 Course B, Par 5, HCP 8, 560/510/458/413 yards
จริงๆ ที่สนามเขาเขียวมีหลายหลุมที่สวยงาม ควรค่าแก่การถูกเลือกเป็นหลุมแนะนำอยู่หลายหลุม แต่ทีมงาน HotGolf เราขอเลือกหลุม 6 จากคอร์สบีที่มีความสวยงามอยู่ที่ฉากจบ โดยเป็นพาร์ 5 ด็อกเลกขวานิดๆ หลุมนี้ถ้าหลุดซ้ายขวาจะเจอกับเนินเป็นลูกๆ โดยเฉพาะซ้ายที่เป็นโอบี ขณะที่กรีนจะยกตัวเล็กน้อยมีอุปสรรคขวาเป็นทรายบ่อใหญ่ที่ถ้าตกไปบอกเลยต้องขึ้นกันเหนื่อย และจุดพีคก็อยู่ที่ฉากจบที่ด้านหลังของกรีนเป็นวิวสำนักสงฆ์ไทรงามซึ่งสวยงามมาก ให้เราได้ไหว้ขอพรกันก่อนขึ้นกรีน เป็นหลุมที่ช็อตขึ้นกรีนทั้งสวยและสนุกท้าทายไปในตัวครับ

Signature Dish
ท่านนักกอล์ฟที่ทานอาหารบนคลับเฮ้าส์ของสนามเขาเขียว คันทรีคลับ นอกจากจะได้ลิ้มรสอาหารที่อร่อยแล้ว ยังจะได้พบกับวิวที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงยามเย็นที่หันหาทิศตะวันตกพอดี ขณะที่เมนูของที่นี่ก็โดดเด่นเช่นกัน ไม่เป็นรองวิวที่สวยงาม ทั้งอาหารไทย-อีสาน หรืออาหารญี่ปุ่น นำมาโดยชุดส้มตำหมูทอด ส้มตำรสชาติจัดจ้านแบบอีสานแท้ ทานเคียงกับหมูทอดและเส้นหมี่ ตามด้วยข้าวผัดกวางตุ้งที่ต้องบอกว่าไม่ได้มีดีที่หน้าตาเพียงอย่างเดียว เพราะทั้งข้าวที่ผัดมากำลังพอดี หอม นุ่ม แซมมาด้วยผัก แฮม และกุ้งแบบเน้นๆ รสชาติอร่อยถูกปาก หรือท่านใดอยากทานข้าวสวยร้อนๆ แนะนำาเป็นเมนูเด็ดอย่างสตูลิ้นวัวและเต้าหูทรงเครื่องมาทานคู่กันครับ
แต่ถ้าท่านนักกอล์ฟอยากได้รสชาติแปลกใหม่ในไตล์ญี่ปุ่น ก็ขอแนะนำเมนูข้าวแกงกะหรี่หมูทอด ที่แยกมาในส่วนของข้าวหมูทอดและแกงกะหรี่ เวลาทานค่อยราดตัวแกงกะหรี่ เพื่อไม่เสียรสชาติ หรือชุดคัตสึดง ซารุโซบะ ข้าวหน้าหมูทอด จัดเซทคู่กับบะหมี่เย็น และชาเขียวญี่ปุ่น เหมาะกับท่านนักกอล์ฟที่ออกรอบมาในบรรยากาศร้อนๆ สามารถแวะทานกันครับ