HOTGOLF IN JAPAN @Ichinomiya Country Club

คอลัมน์ Signature Hole ฉบับนี้เราไปไกลกันถึงแดนปลาดิบ หรือประเทศ “ญี่ปุ่น” จากที่ทีมงาน HotGolf ได้รับคำเชิญจาก Japan New Wave Travel บริษัททัวร์ญี่ปุ่นชั้นนำของบ้านเรา ที่เชี่ยวชาญมากเรื่องจัดทัวร์ญี่ปุ่นทั้งแบบคณะเล็กหรือคณะใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบท่องเที่ยว หรือดูงาน ทาง Japan New Wave Travel สามารถจัดและปรับอย่างยืดหยุ่นได้อย่างเหมาะสมตามแต่ที่ลูกค้าต้องการได้ทั้งหมด

และบริการใหม่ล่าสุดคือ ทัวร์ตีกอล์ฟที่ญี่ปุ่น เพื่อให้การไปตีกอล์ฟที่ญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับโปรแกรมทัวร์ครั้งนี้เรามีโอกาสได้เยือน 2 สนามกอล์ฟคือ Ichinomiya Country Club และ Boso Country Club ที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดชิบะทั้ง 2 สนาม โดยครั้งนี้เราจะมารีวิวสนาม Ichinomiya Country Club กันก่อน แต่ทั้งนี้ถ้าหากนักกอล์ฟต้องการไปตีกอล์ฟที่สนามอื่นๆ หรือเมืองอื่นๆ ทาง Japan New Wave Travel ก็สามารถจัดหรือให้คำแนะนำได้ทั้งหมด ถ้านักกอล์ฟท่านใดสนใจ หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่โทร.02-235-4120-1 แถมพิเศษ! ถ้าบอกว่าติดตามข่าวสารมาจากนิตยสาร HotGolf มีส่วนลดให้อีกด้วยครับ

Course Condition and Layout
สนาม Ichinomiya Country Club และสนามกอล์ฟส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นจะตั้งอยู่ตามแถบภูเขาทั้งหมด ด้วยราคาที่ดินในเมืองนั้นค่อนข้างสูง ประกอบทางรัฐมีนโยบายให้สนามกอล์ฟออกมาสร้างนอกเมือง ทำให้สนามกอล์ฟของญี่ปุ่นจะมีแคเรกเตอร์เป็นสนามภูเขาเป็นหลัก

แต่สิ่งที่ Ichinomiya Country Club มีเหนือกว่าความเป็นสนามภูเขาทั่วไปคือ สภาพธรรมชาติรอบข้างที่สมบูรณ์เอามากๆ ทำให้มาเล่นกอล์ฟแล้วสดชื่นอย่างยิ่ง อากาศช่วงที่เรามาในปลายเดือนกันยายนถือว่ากำลังอบอุ่นเหมาะแก่การออกรอบ รวมถึงอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือ การตั้งอยู่ใกล้ทะเล ทำให้ได้รับลมทะเลเต็มที่จึงยิ่งสดชื่นเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันก็เป็นอุปสรรคเรื่องลมให้นักกอล์ฟได้เล่นอย่างท้าทายด้วยเช่นเดียวกัน

สนามแห่งนี้นั้นมี 2 คอร์ส 36 หลุม East Course และ West Course โดยทุกหลุมจะมีสองกรีนเพื่อสลับกันใช้ ทำให้แต่ละหลุมจะต้องสังเกตจาก yardage book ให้ดีว่ากำลังเล่นกรีนไหนอยู่ เพราะกรีนต่างกันระยะก็จะต่างกัน รวมถึงมีผลต่อความยากง่ายด้วย และแฮนดิแคปของหลุมนั้นๆ ก็จะเปลี่ยนไปเลยขึ้นอยู่กับกรีนที่เล่นในวันนั้น ขณะที่ครั้งนี้เราได้ทดสอบฝั่ง East Course แต่ก็ไปได้เซอร์เวย์ West Course ถือว่าสมบูรณ์มากทั้งสองฝั่ง เรียกว่าคอร์สไหนก็ได้ทั้งสองคอร์สครับ ประกอบกับแคเรกเตอร์ค่อนข้างคล้ายกัน แต่ฝั่ง East จะมีความพิเศษเล็กน้อยตรงที่ 9 หลุมหลังจะใกล้ทะเลเป็นพิเศษ รวมถึงบางหลุมจะสามารถมองเห็นทะลได้ด้วย และนั่นหมายถึงลมที่แรงมากขึ้น เรียกว่าทั้งสวยทั้งท้าทายครับ

Signature Hole
#14 Par 5 Hcp.4/16
Dist. 560/543, 554/537, 485/468 yards
หลุมซิกเนเจอร์โฮลของ Ichinomiya Country Club ฝั่ง East Course คือ หลุมที่ 14 เป็นพาร์ 5 ที่แม้ดูจากระยะจะถือว่ามาตรฐาน แต่จริงๆ แล้วไกลมาก เนื่องจากต้องตีขึ้นภูเขา จากช็อตไดร์ฟต้องไดร์ฟขึ้นเนินที่ตัวแฟร์เวย์เป็นด็อกเลกซ้าย การตีตัดอาจลำบากเล็กน้อยเนื่องจากมีเขต OB ซ้ายที่เป็นแนวเขาดักอยู่ ขณะที่การวางตัวด้านขวาอาจปลอดภัยกว่า แถมช็อตสองทางจะเปิดมากกว่า แต่ก็จะมีบังเกอร์ทรายดักอยู่ด้วยสองบ่อ จากนั้นช็อตสองก็จะยังต้องตีขึ้นเขาต่อเนื่อง แถมเป็นหลุมที่ใกล้ทะเล จะมีลมทะเลด้านซ้ายตลอด ดังนั้นต้องเผื่อลมๆ กันดี ประกอบจะมีบังเกอร์ขวาคอยดักลูกที่ลมหอบมาอยู่ตลอด โดยเฉพาะช็อตขึ้นกรีนที่จะมีจุดเว้าของต้นไม้เปิดให้ลมผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่ แถมกรีนค่อนข้างเล็ก เล็งจุดตกตำบาก แต่เมื่อถึงกรีนแล้วความเหนื่อยจะหายไปทันที เพราะเป็นหลุมที่สามารถมองเห็นทะละได้เต็มที่ เป็นวิวจบที่สวยงามมาก นี่ล่ะครับคอนเซ็ปต์ของ Ichinomiya

Recommend Hole
#6 Par 3 Hcp.13/1
Dist. 177/197, 164/183, 71/44 yards
หลุมแนะนำทางทีมงาน HotGolf ขอเลือกเป็นหลุม 6 ที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสมบูรณ์และสดชื่นของ Ichinomiya Country Club อย่างแท้จริง กับหลุมพาร์ 3 ที่ต้องตีข้ามห้วยลำธารทางธรรมชาติ แถมตัวกรีนจะยกสูงอีกด้วย จึงต้องเผื่อระยะตีขึ้นให้ดีครับ ประกอบลำธารจะเป็นช่องลมสามารถหอบลูกไปได้ด้วย หลุมนี้ทางทีมเราชอบเป็นพิเศษ เพราะเหมือนได้ตีกอล์ฟท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันก็ท้าทายมากครับ

Signature Dish
การไปตีกอล์ฟที่ญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมที่ต่างจากบ้านเราคือ หลังเล่นจบ 9 หลุมจะต้องพักขึ้นมาทานอาหารกันก่อน และรอเวลาออกรอบ 9 หลุมตามคิวที่ถูกจัดมาให้อีกครั้ง แต่นั่นก็หมายถึงโอกาสได้ทานอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายเมนู แถมจานใหญ่จัดเต็มอีกด้วย โดยเมนูที่เราแนะนำคือ ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดจานใหญ่ ที่้ทอดหมูมาร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับแกงกะหรี่เข้มข้นเข้ากันมาก ขณะที่อีกหนึ่งเมนูที่สนามแนะนำเป็นประเภทกระทะร้อน เหมาะทานในวันอากาศหนาวๆ กับกระทะร้อนที่หมูหมักมานุ่มและเข้าถึงเนื้อ ทานคู่ผักอย่างกระหล่ำปลีและถั่วงอกกรอบ ด้านบนเป็นไข่ดิบ ทานคู่กับข้าวสวย อร่อยทั้งสองเมนูแล้วแต่ชอบครับ