รีวิวสนามกอล์ฟ : กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟคลับ

สถาปนาตัวเองจนกลายเป็นเดสติเนชั่นของสนามกอล์ฟในจังหวัดกาญจนบุรี ที่นักกอล์ฟควรจะต้องมาเยือนให้ได้ สำหรับ “กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟคลับ” ด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์ที่เนี้ยบไปทุกจุด และเลย์เอ้าท์ของสนามที่เล่นสนุกท้าทายมากๆ ไปจนถึง Facility ต่างๆ โดยเฉพาะในส่วนของโรงแรมที่ครั้งนี้ทีมงาน HotGolf ได้พักค้างคืนเพื่อทดสอบสนามในช่วงเช้ากันด้วย ตัวโรงแรมนั้นมีมาตรฐานที่ดีเยี่ยม ห้องพักค่อนข้างใหม่ เหมาะแก่การมาพักแรมอย่างมาก เนื่องจากตัวอำเภอบ่อพลอยนั้นค่อนข้างห่างจากตัวเมืองมาก ถ้าตั้งใจจะมาเล่นกอล์ฟที่นี่แนะนำพักโรงแรมของสนามดีกว่าครับ จะได้ตื่นมาเล่นตอนเช้าๆ ที่อากาศกำลังดีสดชื่น เพราะช่วงเที่ยง-บ่ายของที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องร้อนจัดมาก

แต่ถึงจะร้อนแค่ไหนเชื่อว่านักกอล์ฟไทยเราไม่กลัวกันอยู่แล้ว ยิ่งสนามสวยๆ แบบนี้ด้วย ต้องมากันให้ได้ครับ “กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟคลับ”…

Course Information
ชื่อสนาม : กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟคลับ
ผู้ออกแบบ : คุณประหยัด ชินราช
เปิดบริการ : ตุลาคม 2554 ขนาด : 18 หลุม ระยะ : 7,111 หลา
พันธ์หญ้า : พื้นที่แฟร์เวย์ เบอร์มิวด้า 419 (แฟร์เวย์, รัฟ) และพลาสพาลั่ม โนโวเทค (กรีน)
ที่ตั้ง : 91 หมู่ 13 ตำบลช่องด่าน อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี 71160
เบอร์โทรศัพท์ : 087-160-0140 อีเมล : [email protected]
เว็บไซต์ : www.grandprixgolfclub.com

ผู้ร่วมทดสอบสนาม
อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ณัฐวุฒิ ฤทธิ์บุญ กองบรรณาธิการ HotGolf
คมกฤช สุนทรกะลัมพ์ กองบรรณาธิการ HotGolf
คุณจูน ซัง-ลี แขกรับเชิญ

Course condition and Layout
ตัวเลย์เอ้าท์ของสนามกรังด์ปรีซ์นั้นมาจากเหมืองเก่า โดยผู้ที่ออกแบบสนามนี้ไม่ใช่ใครอื่น “คุณประหยัด ชินราช” คอลัมนิสต์ของเราในคอลัมน์ Golf course superintendent ของเรานั่นเอง ทำให้ที่นี่สภาพสนามเนี้ยบในทุกจุด ขณะที่ด้วยความเป็นเหมืองเก่า ทำให้จะได้เรื่องความคดเคี้ยวของแฟร์เวย์ที่เลี้ยวเป็นด็อกเลกให้ตีตัดกันเกือบทุกหลุม หลายหลุมเป็น Blind Shot ต้องกล้าตีตัดแล้วจะได้เปรียบมากขึ้น ตัวกรีนหลายหลุมยกสูง ดังนั้นต้องอย่าลืมเผื่อเบอร์ให้พอดีด้วย รวมถึงอุปสรรคสำคัญคือ บังเกอร์ที่มีเยอะมาก ดักได้ตรงจุดตรงระยะด้วย แต่สิ่งที่ยากที่สุดของที่นี่ขอให้ยกกรีนครับ ยากสุดๆ แถมตอนที่เราไปทดสอบกันเป็นช่วงหลังแมตช์เยาวชนด้วย กรีนเลยเร็วเป็นพิเศษ ผสมกับสโลปที่จัดและหลอกตา มาเล่นที่นี่ส่วนใหญ่ขอแค่พัตต์เกาะหลุมได้ แค่นี้ก็สบายใจแล้วครับ

Signature Hole
#14 Par 3 Hcp.10 Dist.105/117/125/148/172 Yards.
หลุมซิกเนเจอร์ของสนามกรังด์ปรีซ์คือ หลุม 14 พาร์ 3 ที่ต้องตีทางลง ตัวแท่นทีสูงกว่าถึงราว 10 เมตร โดยที่ตัวกรีนเป็นแบบ “ไอส์แลนด์กรีน” แต่แทนที่รอบข้างจะเป็นน้ำ ก็เปลี่ยนเป็นบังเกอร์แทน เรียกว่าได้อารมณ์ไปอีกแบบ หลุมนี้ตีทางลง ต้องทดเหล็กกันให้พอดี เพราะถ้าหลุดกรีนก็จะตกทรายทันที ซึ่งความยากอยู่ตรงจุดนี้ครับ เพราะตีทางลงลูกโด่งมากถ้าตกทรายโอกาสจมเป็นไข่ดาวมีสูง แถมกรีนยังยกสูงจากบังเกอร์ด้วย แต่ยังดีที่ระยะไม่ใจร้ายมาก ขณะที่อีกหนึ่งจุดเด่นของหลุมนี้คือความสวยครับ เพราะจะได้ชมวิวเป็น 360 องศา จัดเป็นอีกหลุมที่สวยงามมาก โดยเฉพาะถ้าตีออนกรีนได้จะยิ่งสวยเป็นพิเศษครับ!

Recommended Hole
#18 Par 5 Hcp.1 Dist.487/510/535/565/594 Yards.
หลุมจบของสนามกรังด์ปรีซ์เป็นอะไรที่ต้องวัดใจกันน่าดู ตัวหลุมการันตีความยากด้วยแฮนดิแคป 1 แถมเลือกเล่นได้หลายรูปแบบ จากแท่นทีไปถึงแฟร์เวย์จะมีน้ำเว้าเข้ามาที่ระยะ 220 หลา คงต้องวางตัวกันก่อน ถ้าใครจะบุกข้ามน้ำคงต้องมี 270 หลาขึ้นไป ขณะจากช็อตไดร์ฟมีน้ำขวา แต่ถ้าเบียดหนีซ้ายมากจะมีบังเกอร์ดักอยู่ด้วย จากนั้นช็อตสองมีให้เลือก 2 ทางระหว่างจะเซฟวางตัวทางซ้าย หรือจะบุกข้ามน้ำอีกครั้งด้วยระยะประมาณ 200 หลา ทางเลือกหลังเสี่ยงกว่ามาก แต่ถ้าทำได้ดีก็มีรางวัลรออยู่ เพราะจะขึ้นกรีนสั้นกว่ามาก แต่ถ้าเอาเซฟปลอดภัยกว่า แต่ช็อตสามขึ้นไกลแถมตีทางขึ้นด้วย แถมมีบังเกอร์ดักอยู่เพียบถ้าเกิดพลาดซ้ายขวาขึ้นมา แต่ความยากยังคงไม่จบแค่นั้นกับกรีนที่มีสองลอน ถ้าออนผิดลอนก็ต้องออกแรงกันเยอะหน่อย หลุมนี้ถือเป็นหลุมที่ท้าทายมาก ต้องวางแผนการเล่นกันให้ดีๆ อุปสรรคบีบตั้งแต่ต้นจนจบครับ

Recommended Dish
นอกจากนี้ Facility ของสนามกรังด์ปรีซ์จะพรั่งพร้อมมากๆ แล้ว อีกจุดหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ห้องอาหารของคลับเฮ้าส์ที่จะได้ชมวิวมุมสูงของสนามกอล์ฟด้วย เรียกว่าเทียบเคียงวิวสวยๆ ของร้านอาหารดังๆ ได้เลย ขณะที่เมนูของที่นี่ก็อร่อยเด็ดมากๆ ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้งที่ดึงเชฟแชมป์ประเทศไทยมาประจำการอยู่ที่นี่ และทำเมนูให้ได้รับประทานกัน โดยน้ำต้มยำรสชาติอร่อยเข้มข้นมาก อร่อยสมราคาแชมป์กันเลยทีเดียว หรือจะเป็นไข่เจียวกรังด์ปรีซ์ ไข่เจียวหมูสับหนาๆ เนื้อแน่นมาก เหมือนร้านดังที่เป็นกระแสตอนนี้ยังไงยังงั้น ส่วนอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ แกงป่าปลาคัง ตัวปลาคังสดเนื้อแน่นมันมาก ปรุงเป็นแกงป่าที่รสชาติเผ็ดกำลังดี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ บอกเลยอาหารที่นี่อร่อยทุกเมนูครับ