รีวิวสนามกอล์ฟ : ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ

เปิดหัวคอลัมน์ทดสอบสนามครั้งนี้ด้วยชื่อสนาม “ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ” หลายท่านอาจจะยังไม่คุ้นชินเท่าไหร่นัก หรืออาจคิดว่าเป็นสนามกอล์ฟแห่งใหม่ แต่นี่คือชื่อใหม่ของสนาม “ชวนชื่น กอล์ฟคลับ” ที่ล่าสุดได้ปรับโฉมใหม่ชนิดหมดจดเกือบ 100% ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อใหม่ ไปจนถึงสร้างคลับเฮ้าส์ใหม่ที่มีมูลค่ากว่า 160 ล้านบาท และได้เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักกอล์ฟที่ไม่ได้มาเยือนสนามแห่งนี้นาน เมื่อมาอีกครั้งอาจจะแปลกตาไปเลยครับกับคลับเฮ้าส์ใหม่ที่ให้ความหรูหราและโมเดิร์น สมกับที่เจ้าของสนามคือ บมจ. มั่นคงเคหะการ นั่นเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจแนวพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

สำหรับ ฟลอร่า วิลล์ โฉมใหม่นี้มาด้วยคอนเซ็ปต์เป็น “Executive Golf” ตามแนวคิดของ คุณสุเทพ วงศ์วรเศรษฐ ประธานกรรมการของบริหาร ทำให้ตัวคลับเฮ้าส์ใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่เดิมที่เป็นสนามไดร์ฟ และจะให้อารมณ์ความเป็นสปอร์ตคลับและไลฟ์สไตล์มากกว่าชวนชื่นในอดีต แนะนำให้มาลองทดสอบสนามโฉมใหม่กันนะครับ นอกจากจะเปลี่ยนคลับเฮ้าส์แล้ว ตัวเลย์เอ้าท์สนามก็มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยด้วยเช่นกัน รับรองสนุกท้าทายกว่าเดิมอย่างแน่นอนครับ

Course Information
ชื่อสนาม : ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ
เปิดบริการ : 1998 ขนาด : 18 หลุม พาร์ : 72
ที่ตั้ง : 100 หมู่ 8 ถนนกรุงเทพ-ปทุมธานี ตำบลบางคูวัด อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี 12000
เบอร์โทรศัพท์ : 02 598 2878 อีเมล : [email protected]
เว็บไซต์ : www.golfcoursethailand.com

Course condition and Layout
ฟลอร่า วิลล์ หรือชวนชื่นเดิม เป็นสนามกอล์ฟเก่าแก่ที่มีอายุมากว่า 24 ปี การออกแบบเลย์เอ้าท์ให้ความรู้สึกแบบกอล์ฟดั้งเดิม ตัวแฟร์เวย์แคบ และต้นไม้รอบข้างสูงใหญ่ รวมถึงมีอุปสรรคน้ำเข้ามามีส่วนกับการเล่นค่อนข้างมาก ดังนั้นช็อตแรกต้องวางตัวให้แม่นที่สุด การเล่นต้องวางแผนให้ดี แต่จุดยากสุดผมขอยกให้อยู่ที่กรีนครับ กรีนที่นี่ค่อนข้างเล็ก และแข็ง ลูกตกมักไม่หยุด ทำให้ออนค่อนข้างยาก และเกมสั้นจะมีบทบาทเยอะพอสมควร รวมถึงการพัตต์ที่ก็ยากไม่แพ้กัน เพราะกรีนเร็ว แถมไลน์สโลปจัด บางครั้งพัตต์จ่อๆ ยังมีเลี้ยวหลบหลุมกันให้เห็น ถือเป็นสนามเก่าแก่ที่ยังเล่นได้สนุกและท้าทายอยู่เสมอครับ

Signature Hole
#18 Par 5 Hcp.8 Dist.423/475/515/550 Yards.
หลุมซิกเนเจอร์ของ ฟลอร่า วิลล์ คือหลุมจบหลุมที่ 18 ที่มีทั้งความสวยงามและความท้าทายรวมอยู่ด้วยกัน เป็นหลุมพาร์ 5 ที่เปิดโอกาสให้บุกเป็นครั้งสุดท้ายกับอุปสรรคที่รออยู่ จากช็อตไดร์ฟจะมีน้ำขวาให้ต้องตีข้ามไปยังจุดวางตัวที่แฟร์เวย์จะค่อนข้างบีบแคบ และมีอุปสรรคทรายทั้งซ้ายและขวา ขณะที่ช็อต 2 ตัวเลย์เอ้าท์จะเป็นด็อกเลกซ้ายก่อนเลี้ยวขวาอ้อมบ่อน้ำไปหากรีน ดังนั้นต้องวางตัวเบียดซ้ายไว้ก่อนครับ หรือถ้าใครแม่นระยะจะวางตัวหน้าน้ำก็ได้เช่นกัน จากนั้นช็อตแอพโพรชจะต้องยิงเข้ากรีนที่มีอยู่ติดขอบบ่อน้ำ และสโลปเทลงน้ำด้วย ช็อตนี้ต้องแม่นพอสมควรครับ เพราะมีบังเกอร์ซ้าย-ขวาดักอยู่ข้างกรีนด้วย ขณะที่ถ้าทะลุไปก็เป็นรัฟที่ค่อนข้างเหนียว จะชิพกลับมาหากรีนก็จะเจอกับกรีนที่เร็ว และมีโอกาสเลยไปลงน้ำได้ ถือเป็นหลุมที่ต้องคิดวางแผนให้ดีครับ เล่นได้ทั้งบุกทั้งเซฟต้องเลือกเอาครับ

Recommended Hole
#9 Par 5 Hcp.1 Dist.402/426/478/504 Yards.
หลุมแนะนำที่ทาง HotGolf เราเลือกกันที่หลุมจบฝั่งแรกกับหลุม 9 ที่แต่เดิมเป็นพาร์ 4 แต่จากการปรับปรุงครั้งใหม่ได้ยืดเป็นพาร์ 5 ด็อกเลกซ้าย และช็อตไดร์ฟจะต้องมีตีข้ามน้ำด้วย พร้อมการันตีความยากด้วยแฮนดิแคป 1 โดยยากตั้งแต่ช็อตแรกที่ต้องตีข้ามน้ำ พร้อมด้วยน้ำซ้ายที่มองไม่เห็น ถ้าใครตีได้ระยะแล้วรวบซ้ายก็มีโอกาสตกน้ำสูง ขณะที่ช็อต 2 ตัวแฟร์เวย์จะยังถูกบีบด้วยน้ำซ้าย และด้านขวามีรัฟและเนินสโลปเป็นลูกๆ ดักอยู่ รวมถึงตัวแฟร์เวย์ก็ค่อนข้างจะเป็นคลื่นเป็นลอนด้วย ช็อตแอพโพรชต้องงัดทฤษฏีมาใช้กันนิดนึงครับ ก่อนปิดท้ายด้วยกรีนที่ยังคงคอนเซ็ปต์เป็นกรีนเล็ก เร็ว และสโลปจัด ทำให้ออนไม่ง่ายครับ ต้องแม่นพอสมควร เพราะต้องระวังน้ำซ้ายด้วย หรือถ้าเลยก็ไปมีรัฟหนาดักคล้ายกับหลุม 18 แต่ช็อตข้างกรีนกลับมาจะไม่ยากเท่า แต่ไม่มีคำว่าง่ายสำหรับหลุมนี้อย่างแน่นอนครับ