Equipment Story : Rory McIlroy Joins TaylorMade

เรียกพาดหัวจากสื่อสายกอล์ฟได้ทุกสำนัก สำหรับการประกาศเซ็นสัญญากับ TaylorMade ของ “รอรี่ แม็คอิลรอย” โดยมีการรายงานว่า จะรับทรัพย์มากถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 3.4 พันล้านบาท จากระยะสัญญาเวลานาน 10 ปีเต็ม

แม็คอิลรอย ประกาศเซ็นสัญญาเพื่อเป็นหนึ่งในทัวร์สตาฟฟ์ของ TaylorMade ก่อนการแข่งขัน “เมเจอร์ที่ 5” เดอะเพลเยอร์ แชมเปี้ยนชิพ ณ สนามทีพีซี ซอว์กราสส์ จะเริ่มขึ้น จากที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ว่า ใช้หัวไม้รุ่น M2 ซ้อมมาได้พักใหญ่ หลังกลายเป็นฟรีเอเยนต์ตั้งแต่สปอนเซอร์หลักอย่าง Nike ประกาศยกเลิกไลน์ผลิตอุปกรณ์ไปเมื่อปีก่อน ทำให้เจ้าของดีกรีแชมป์เมเจอร์ 4 สมัยมีอิสระที่จะเลือกหยิบไม้รุ่นไหนของแบรนด์ใดก็ได้ลงแข่งขัน

การเลือกอุปกรณ์ของ แม็คอิลรอย ถือว่าเรียกเสียงฮือฮาได้เสมอ โดยกับหัวไม้ตระกูล M2 ก็ถือว่าคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว หลังเคยใช้โมเดลปี 2016 อยู่ระยะหนึ่งเมื่อปีก่อน ก่อนที่ช่วงต้นปีนี้จะเลือกหยิบหัวไม้ Callaway Great Big Bertha “Epic” โมเดล Sub Zero ลงถุงแทน

นอกจากหัวไม้ตระกูล M ที่เลือกรุ่น M2 ลงประจำการในถุงทั้งหมด สิ่งที่ถูกพูดมากที่สุด คงต้องยกให้ชุดเหล็กรุ่น Prototype โค้ดเนม “Rors Proto” ที่ถูกดีไซน์และพัฒนามาเพื่อ แม็คอิลรอย โดยเฉพาะ เนื่องจากเขาเป็นนักกอล์ฟที่ถนัดใช้เบลดหลังตัน หรือ Muscleback มาเกือบตลอดชีวิตการเล่น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดึงดูดใจให้เซ็นสัญญากับ TaylorMade มากที่สุด แม็คอิลรอย กลับเผยว่าคือลูกกอล์ฟรุ่น TP5x ที่เจ้าตัวชื่นชอบอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่ให้สปินต่ำ และสามารถพุ่งผ่านอากาศได้ดีมาก

ภายในถุงทัวร์ แม็คอิลรอย ได้เลือกใช้อุปกรณ์ของ TaylorMade เว้นแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือ พัตเตอร์ ที่ยังคงเลือกใช้ Odyssey รุ่น O-Works ต่อไป หลังจากทดสอบพัตเตอร์หลายๆ รุ่นยังคงไม่เข้ามือ รวมถึงรุ่น Spider Tour ที่เป็นที่นิยมอย่างมากของทัวร์สตาฟฟ์ตัวชูโรงของ TaylorMade อาทิ เจสัน เดย์, ดัสติน จอห์นสัน หรือ เซอร์จิโอ การ์เซีย ที่ต่างเลือกใช้รุ่นนี้ด้วยกันทั้งหมด

หลังจากปรับเปลี่ยนหยิบเข้าหยิบออกอยู่พักใหญ่ ในที่สุดถุงกอล์ฟของ แม็คอิลรอย ก็จะกลับมาลงตัวและเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง ก่อนที่เจ้าตัวจะประกาศลั่นทันทีว่า หลังจากนี้เป้าหมายคือ การเพิ่มจำนวนแชมป์เมเจอร์ให้ได้ และรวมถึงการพยายามกลับไปครองตำแหน่งมือ 1 โลกอีกครั้ง

ซึ่งคู่แข่งคนปัจจุบันของเขาไม่ใช่ใครที่ไหน “ดัสติน จอห์นสัน” เพื่อนร่วมค่าย TaylorMade นั่นเอง…