Putting Solution : Cleveland Huntington Beach collection #3

ต้องขอให้เครดิตทีมออกแบบของคลีฟแลนด์ก่อนเลยนะครับว่า ดีไซน์ของคอเลคชั่นนี้มีความเรียบง่าย และงดงามเป็นจุดเด่นที่ทำให้ผมเกิดความสนใจ

ที่กล่าวแบบนี้ไม่ได้เป็นการยกยอปอปั้นตัวเองว่ามีรสนิยมดีนะครับ ผมค่อนข้างที่จะเป็นคนเรียบง่ายสบายๆ ดังนั้นสไตล์คงจะไม่ได้ชอบอะไรที่ต้องเลิศหรูมากนัก ยิ่งพอได้ทราบถึงราคาของพัตเตอร์รุ่นนี้แล้วยิ่งทำให้เกิดความสนใจมากขึ้น เรียกว่าเป็นราคาที่จับต้องได้สำหรับนักกอล์ฟทุกท่าน จากจุดนี้ยิ่งทำให้ผมเกิดความสนใจอยากที่จะนำพัตเตอร์ตัวนี้ไปใช้งานจริงเลยอีกด้วย เอาละครับ เรามาเจาะลึกในรายละเอียดของ Cleveland HB#3 กันเลยนะครับ

Cleveland HB#3 เป็นพัตเตอร์ทรงเบลดที่ไม่มีออฟเซ็ท คอของพัตเตอร์เป็นแบบ Slant neck ในแนวตรง ฉะนั้นตำแหน่งมือตอนเข้าจรดจะไม่นำหน้าหัวพัตเตอร์มากนัก ซึ่งจะทำให้การเข้าจรดมีความตรงไปตรงมา หรือจะช่วยให้จรดได้ตรงกับเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ความยาวของก้านอยู่ที่ 34″ แต่เนื่องจากความยาวที่เหมาะสมของผมอยู่ที่ 33″ ดังนั้นผมอาจจะต้องเลื่อนการจับกริปให้ต่ำลงมากว่าเดิมเล็กน้อย จริงๆ แล้วความยาวของพัตเตอร์มีความสำคัญต่อการทำฟิตติ้งเป็นอย่างมาก เพราะมันจะส่งผลต่อแนวสายตา (อายไลน์), ไลน์เองเกิ้ล และท่าทางในการยืนจรด ซึ่งทั้งสามอย่างนี้ส่งผลทั้งในเรื่องทิศทางในการพัตต์ ดังนั้นผมอยากให้ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องของความยาวด้วยนะครับ ขอแนะนำว่าความสูงของคนไทยไม่ควรใช้พัตเตอร์ที่ยาวเกิน 34″ ครับ

ถึงแม้วัสดุที่ใช้ทำหัวพัตเตอร์จะไม่ใช่สแตนเลสที่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลในระดับพรีเมี่ยม แต่สแตนเลส 304ss ก็ให้สัมผัสที่ดีไม่แพ้กัน การขีดเส้นเล็งไลน์ตรงบริเวณร่องเก็บลูกจะช่วยให้การสโตร์คเป็นแบบเสยมากขึ้น การดีไซน์แนวเล็งแบบนี้จะช่วยลดปัญหารการกระแทกพัตเตอร์เข้าไปยังลูกกอล์ฟได้ดีครับ น้ำหนักรวมของ HB 3อาจจะดูเบาไปเล็กน้อย แต่ถ้านำไปเปลี่ยนกริป และเพิ่มน้ำหนักโดยการติดตะกั่วแผ่นที่หัวสักเล็กน้อย น่าจะเพิ่มความหนักแน่นขึ้นมาได้ในระดับหนึ่งครับ

ในส่วนของฟิลลิ่งโดยรวมเมื่อใช้คลีฟแลนด์ Hb3 ในการพัตต์ ถ้ามีคะแนนเต็ม 10 ผมขอให้ 7 ครับ ที่โดดเด่นคือ เรื่องของการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ดูดี และสามารถช่วยในการเล็งได้อย่างดีเยี่ยม ประสิทธิภาพก็อยู่ในระดับที่สามารถใช้แข่งขันได้ พัตเตอร์สไตล์นี้เหมาะกับนักกอล์ฟที่ใช้จินตนาการในการมองไลน์ ใช้ความรู้สึกในการพัตต์

ผมเชื่อว่าท่านนักกอล์ฟจะสามารถควบคุมจังหวะในการสโตรคพัตเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นถ้าท่านได้ทดลอง Cleveland Huntington Beach #3 แล้วพบกันใหม่ในการรีวิวอุปกรณ์ครั้งต่อไปนะครับ สวัสดีครับ….

เรื่องโดย: โปรกอล์ฟ ฐิติพงษ์ ณ สงขลา