รีวิวสนามกอล์ฟ : โบนันซ่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ

ที่ “เขาใหญ่” ต้องบอกว่าปัจจุบันมีหลากหลายสนามกอล์ฟให้เลือกเล่น รวมถึงมีสนามใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นานเพิ่มขึ้นมาเป็นตัวเลือก แต่ถ้าพูดถึงสนามที่นอกจากการตีกอล์ฟแล้วยังมีกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ ให้เลือก เหมาะแก่การไปเป็นครอบครัว ตลอดจนมีความพร้อมด้านที่พัก หนึ่งในตัวเลือกที่โดดเด่นคงต้องยกให้กับ “โบนันซ่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ” ที่ตัวสนามเองมีความโดดเด่นเรื่องของเลย์เอ้าท์ที่เล่นสนุก ท้าทาย แต่ไม่ได้ยากจนเกินไป เหมาะแก่การมาพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง ช่วงนี้ใกล้หน้าหนาวแล้ว ถ้ายังไม่ได้วางโปรแกรมไปที่ไหน แนะนำให้มารับลมหนาว พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติที่เขาใหญ่กันที่โบนันซ่านะครับ

Golf Course Information
ชื่อสนาม : โบนันซ่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ
ผู้ออกแบบ : บ็อบ แม็คฟาร์แลนด์
ขนาด : 18 หลุม ความยาว : 7,482 หลา พาร์ : 72
ที่อยู่ : 263 หมู่ 5 ถ.ธนะรัชต์ ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130
โทรศัพท์ : 094-564-5451
เว็บไซต์ : www.thebonanzakhaoyai.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
โบนันซ่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ เป็นสนามสไตล์ภูเขาที่มีจุดเด่นอยู่ที่เลย์เอ้าท์ซึ่งมีความคดเคี้ยวสูง ถูกออกแบบมาให้ต้องใช้สมองวางแผนในการเล่น ไม่ว่าจะการตีตัด และวางตัวในจุดต่างๆ เสริมด้วยอุปสรรครอบข้างที่เป็นป่าเยอะ เช่นเดียวกับอุปสรรคน้ำทรายที่ก็เยอะเช่นกัน หลายหลุมกรีนยกสูงที่ถ้าช็อตขึ้นกรีนไปไม่ออน แล้วต้องไปเคาะกันข้างๆ กรีน ต้องบอกว่างานเข้าทันที ขณะที่ตัวกรีนสโลปจัดตามสไตล์สนามเขา การพัตต์ต้องกล้าให้ไลน์กล้าให้น้ำหนัก บอกเลยมาที่นี่พัตต์กันสนุกแน่นอนครับ

Signature Hole
#4 Par 4 Hcp.2 Dist.422/352/336/298 yards.
หลุมเด่นของสนามโบนันซ่าคือ หลุมที่ 4 พาร์ 4 มีจุดเด่นอยู่ที่แฟร์เวย์นั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 แฟร์เวย์ให้วางแผนเลือกเล่นเอาตามถนัด โดยถูกกั้นด้วยต้นไม้และอุปสรรคน้ำ บีบให้ต้องเลือกเล่นฝั่งใดฝั่งหนึ่ง สำหรับแฟร์เวย์ฝั่งซ้ายจะต้องตีข้ามน้ำที่ยาวกว่า ระยะประมาณ 230 กว่า แต่ช่องทางให้ตีและจุดตกค่อนข้างแคบกว่า แถมถ้าตีไกลก็จะเสี่ยงกับอุปสรรคน้ำที่เว้าเข้ามาด้วย แต่ถ้าวางตัวได้ดี ช็อต 2 จะขึ้นกรีนสั้นง่ายกว่ามาก ขณะที่แฟร์เวย์ฝั่งขวาปลอดภัยกว่า มีจุดตกให้วางตัวเยอะกว่า แต่จะขึ้นกรีนไกลกว่า และต้องตีข้ามอุปสรรคน้ำ แถมต้องยิงกรีนในแนวขวาง หลุมนี้ใครถนัดแบบไหนเลือกเล่นได้เลยครับ

Recommend Hole
#13 Par 5 Hcp.1 Dist.664/636/610/574 yards.
หลุมที่ทีมงาน HotGolf เราแนะนำคือหลุม 13 พาร์ 5 ที่การันตีความยากด้วยแฮนดิแคป 1 โดยอุปสรรคสำคัญคงต้องยกให้ความยาวที่ระยะยาวถึงกว่า 600 หลา เรียกว่าเหมาะกับนักกอล์ฟจอมพลังอย่างมาก จากแท่นทีจะเป็นช่องต้นไม้ที่พอพ้นไปแล้วแฟร์เวย์จะเปิดโล่ง ขณะที่ด้วยเลย์เอ้าท์เป็นด็อกเลกซ้ายที่ที่ช็อต 2 จะต้องไปวางตัวตรงจุดโค้ง ความยาก-ง่ายของช็อต 2 จึงขึ้นอยู่กับช็อตไดร์ฟจากแท่นทีว่าทำได้ดีแค่ไหน ถ้าไดร์ฟได้เบียดขวามากำลังดี ช็อตสองจะสามารถตีข้ามบังเกอร์ที่อยู่กลางแฟร์เวย์ไปจ่อกรีนได้ แต่ถ้าไดร์ฟมาเบียดซ้าย ก็คงต้องพยามข้ามบังเกอร์ไว้ก่อน และช็อตสามอาจจะขึ้นไกลขึ้นมาเล็กน้อย ขณะที่ช็อตขึ้นกรีนจะมีบ่อน้ำขวาเป็นอุปสรรค แต่ไม่บีบมาก ดังนั้นเบียดซ้ายไว้ให้พอปลอดภัย กรีนถือว่ากว้าง แต่สโลปจัดตามสไตล์ตามที่นี่ โดยรวมถือเป็นหลุมที่ยาว แต่เล่นสนุก นักกอล์ฟท่านใดที่ตีไกลมาลองทดสอบฝีมือกันดูนะครับ