รีวิวสนามกอล์ฟ : บลูแซฟไฟร์ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท

สนามกอล์ฟบลูแซฟไฟร์ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งสนามกอล์ฟคุณภาพชั้นเยี่ยมของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีให้เลือกเล่นมากถึง 36 หลุม ตัว Facility ที่นี่ก็ค่อนข้างพร้อมมาก โดยเฉพาะโรงแรมที่มีห้องพักแบบเรือเป็นซิกเนเจอร์ของทางสนามด้วย ขณะที่บรรยากาศของสนามค่อนข้างร่มรื่น เพราะต้นไม้ใหญ่ และมีบ่อน้ำสีมรกตอยู่ล้อมรอบ ได้อารมณ์ของการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง แนะนำให้มาออกรอบที่นี่แล้วพักด้วย จัดวันละ 18 หลุมสองวันให้ครบ 36 หลุมของทั้ง 2 คอร์ส มาที่นี่ที่เดียวคุ้มเลยครับ

Course Information
ชื่อสนาม : บลูแซฟไฟร์ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท
ผู้ออกแบบ : Mr. Steven C.Youdan และ คุณอรรถนันต์ ยมจินดา
เปิดบริการ : ตุลาคม 2554 ขนาด : 36 หลุม (แคนยอน คอร์ส A-B และ โอเชี่ยน คอร์ส C-D)
ที่ตั้ง : 85 หมู่ 13 ตำบลช่องด่าน อำเภอบ่อพลอย จ.กาญจนบุรี 71160
เบอร์โทรศัพท์ : 034 581 565 อีเมล : [email protected]
เว็บไซต์ : www.bsgolfclub.com

ผู้ร่วมทดสอบสนาม
อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ณัฐวุฒิ ฤทธิ์บุญ กองบรรณาธิการ HotGolf
คมกฤช สุนทรกะลัมพ์ กองบรรณาธิการ HotGolf

Course condition and Layout
ครั้งนี้เราได้ทดสอบสนามในส่วนของคอร์ส A-B ที่มาในคอนเซ็ปต์ “แคนยอน คอร์ส” ตัวเลย์เอ้าท์เดิมเป็นเหมืองเก่าเช่นเดียวกันกับอีกสองสนามในแถบนี้ ทำให้ค่อนข้างจะคดเคี้ยวเลี้ยวไปมา ต้องตีตัดแบบ Blind Shot กันหลายหลุม ต้องกล้าตีตัดเพื่อสร้างความได้เปรียบแต่ขณะเดียวกันก็มีอุปสรรครอดักอยู่ ที่นี่ยึดโครงเลย์เอ้าท์เดิมเอาไว้แล้วใส่ความเป็นธรรมชาติเข้ามาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องอุปสรรคน้ำที่ผมชอบเป็นพิเศษ หลายหลุมต้องตีข้ามคลองน้ำกว้างๆ ที่เหมือนตีข้ามแม่น้ำยังไงยังงั้น ได้อารมณ์มากชนิดที่หาได้ยากจากสนามในเมือง แต่ถ้าพูดถึงความยากของบลูแซฟไฟร์ผมขอให้ยกช็อตขึ้นกรีนที่ต้องแม่นกันพอสมควร ส่วนใหญ่อุปสรรคดักทั้งข้างหน้า-ข้างหลัง หลายหลุมเป็นเหวข้างหน้าที่ถ้าตีสั้นก็แทบไม่ต้องลุ้น แต่ยังใจดีที่ส่วนใหญ่หลังกรีนจะเป็นบังเกอร์คอยดักช่วย เรียกว่าเผื่อเหล็กตีให้ข้ามหรือทะลุปลอดภัยกว่าเยอะ โดยรวมเป็นคอร์สที่เล่นสนุกและท้าทาย ได้ความเป็นสนามธรรมชาติมากๆ ถ้ามาเมืองกาญจน์แล้วต้องมาลองกันดูนะครับ

Signature Hole
#16 Par 3 Hcp.11 Dist.127/142/165/175/181 Yards.
หลุมเด่นของบลูแซฟไฟร์เป็นหลุม 16 พาร์ 3 ที่ถ้านักกอล์ฟท่านใดตีหมุดขาวก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนมาเล่นหมุดน้ำเงินแทนในหลุมนี้ เพราะได้อารมณ์กว่ากันเยอะ เนื่องจากต้องขึ้นไปตีทางลงที่ได้ทั้งความสวยและความมันส์ และมาพร้อมกับเอกลักษณ์พาร์ 3 ของบลูแซฟไฟร์นั่นคือการตีข้ามอุปสรรคน้ำกว้างๆ ที่ถ้าตีสั้นก็จบทันที แต่หลุมนี้ยังเป็นมิตรที่ตัวกรีนนั้นค่อนข้างกว้าง ระยะจากแท่นทีหมุดน้ำเงิน 175 หลาก็ทดเหล็กกันให้พอดี เผื่อข้ามน้ำให้ปลอดภัยด้วย ตัวกรีนเป็นสโลปเทจากหลังมาหน้า ถ้าวางตัวพัตต์ทางขึ้นได้โดยไม่เสี่ยงมากก็จัดไปเลยครับ

Recommended Hole
#3 Par 5 Hcp.7 Dist.371/556/571/586 Yards.
หลุมแนะนำที่ทีมงาน HotGolf เลือก เราแนะนำกันไปที่หลุม 3 พาร์ 5 ที่สนุกและยากตั้งแต่ต้นจนจบ จากช็อตทีออฟต้องตีข้ามน้ำกันที่ระยะราว 200 หลา พอข้ามมาได้จะเจอกับเลย์เอ้าท์ของแฟร์เวย์ที่เป็นด็อกเลกซ้ายที่ต้องมาวางตัวด้านขวาที่มีบังเกอร์ดักอยู่ด้วย จากนั้นจะเจอกับช็อตขึ้นกรีนที่ต้องตีทางขึ้น โดยหน้ากรีนมีเหวเล็กๆ และบังเกอร์ให้ตีข้าม หลุมนี้ความยากอีกประการสำคัญจะอยู่บนกรีนที่สโลปเทจัดมากๆ ถ้าออนด้านบนแล้วต้องพัตต์ทางลงนี่เหนื่อยแน่นอน หลังจากฝ่าฟันกันมาก็มาตัดสินกันที่ที่ความแม่นของช็อตแอพโพรชนี่ล่ะครับ ถ้าวางตัวตำแหน่งดีๆ บนกรีนได้จะช่วยได้เยอะทีเดียว