รีวิวสนามกอล์ฟ : บางไทร คันทรีคลับ

บางไทร คันทรีคลับ ถือเป็นสนามโปรดของนักกอล์ฟหลายคน ด้วยจุดเด่นอยู่ที่เลย์เอ้าท์จากการออกแบบของ คุณพิรพน นะมาตร์ นักออกแบบสนามกอล์ฟมือหนึ่งของเมืองไทย แต่ละหลุมแต่ละคอร์สถือว่ามีแคกเรกเตอร์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว เฉพาะอย่างยิ่งตัวคอร์ส C ที่เป็นลิงค์คอร์สซึ่งจะให้อารมณ์กอล์ฟในแบบที่แตกต่างจากสนามกอล์ฟอื่นๆ ไปเลย นอกจากนี้บางไทรยังเป็นสนามที่รักษาคุณภาพไว้ได้เป็นอย่างดี มีความสม่ำเสมอ ราคาไม่แพง นอกจากนี้ก็เดินทางสะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ทั้งหมดนี้จึงทำให้ไม่แปลกเลยครับที่สนามแห่งนี้จะเป็นสนามกอล์ฟขวัญใจของใครหลายคน

Golf Course Information
ชื่อสนาม : บางไทร คันทรีคลับ
ผู้ออกแบบ : Golf East
ขนาด : 27 หลุม พาร์ : A36/B36/C35 ระยะ : A3,285/B3,607/C3,352 หลา
ที่อยู่ : 77/7 หมู่ 3 ถนนสามโคก-เสนา ตำบลบางพลี อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13190
โทรศัพท์ : 081-6439121, 081-905-1877, 084-675-7777, 035-200974
เว็บไซต์ : www.bangsaicountryclub.com
อีเมล : [email protected]
เฟซบุ๊ก : www.facebook.com/BangsaiCountryClub

Course Condition and Layout
ครั้งนี้ทีมงาน HotGolf เราได้ทดสอบกันในคอร์ส A และ C ที่แคเรกเตอร์แตกต่างกันชัดเจน คอร์ส A จะเป็นคอร์สที่ให้อารมณ์ร่มรื่น ถูกบีบมากกว่าด้วยต้นไม้ที่ใหญ่และเยอะบีบแฟร์เวย์เอาไว้ เสริมด้วยเอกลักษณ์ของบางไทรอย่าง Sand Dunes หรือทรายแฟร์เวย์ที่เข้ามาเป็นอุปสรรคกับการเล่นในหลายหลุม ส่วนคอร์ส C จะเป็นสไตล์ลิงค์คอร์ส แฟร์เวย์กว้าง มีคลื่นลอนยกสูงบ้างต่ำบ้าง เลย์เอ้าท์เปิดโล่ง ถ้าวันไหนเจอลมแรงๆ ก็จะเป็นอุปสรรคที่สำคัญมากทีเดียว แต่จุดเด่นของทั้งสองคอร์สคือการเล่นกับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ออกแบบสนามที่วางคอนเซ็ปต์ไว้เป็น Risk & Reward คือ เล่นเซฟเน้นปลอดภัยก็สามารถเล่นได้ แต่ถ้าต้องการเสี่ยงบุกแล้วทำได้ดีก็จะมีรางวัลตอบแทนให้อย่างแน่นอน

Signature Hole
#9C Par 4 Hcp.8 Dist.355/340/293/262 yards.
นักกอล์ฟหลายคนอาจจะเคยเห็นบางสนามที่มีสองกรีนในหลุมเดียวกัน ขณะที่หลุมซิกเนเจอร์ของบางไทรอย่างหลุม 9C นั้นมีกรีนเดียว แต่มีหลุมให้เลือกเล่นมากถึง 3 หลุมกันเลยทีเดียว ความยาก-ง่ายจะอยู่ที่หลุมซ้ายสุดนั้นจะเปิดโล่งกว่าเพื่อน ส่วนหลุมที่อยู่ตรงกลาง และหลุมขวามือ จะมีต้นไม้ใหญ่มาบดบัง ทำให้การเล่นจะต้องวางแผนมากกว่า ตั้งแต่ช็อตแรกเพื่อให้มุมเข้าธงเปิดมากขึ้น หลุมนี้แฟร์เวย์และกรีนกว้าง ค่อนข้างเปิดให้ใช้สมองวางแผนเล่นได้เต็มที่ แถมเป็นหลุมเทอร์โบด้วย ตกลงกับเพื่อนร่วมก๊วนกันดีๆ ครับว่า จะเล่นหลุมไหม มีทั้งยากทั้งง่าย แต่อย่าออนผิดหลุมนะครับ งานเข้าทันที!

Recommend Hole
#2A Par 4 Hcp.9 Dist.325/297/273/254/ yards.
คอนเซ็ปต์ของบางไทรนั้นคือ Risk & Reward หรือการถ้ากล้าเสี่ยงแล้วทำได้ดีก็จะมีรางวัล และหลุม 2A ก็บ่งบอกตัวตนนี้ได้เป็นอย่างดี กับหลุมพาร์ 4 สั้นที่นักกอล์ฟตีไกลจะวันออนได้เลยก็ได้ แต่ก็มีอุปสรรคพร้อมต้อนรับคนที่เสี่ยงแล้วพลาดด้วยน้ำขวายาวตลอดทาง ขณะที่ระยะแม้จะไม่ยาวมาก แต่กรีนยกสูงและเป็นแนวขวาง เรียกว่าออนไม่ง่ายเหมือนกัน ต่างกันกับถ้าเลือกวิถีเซฟจะมีแฟร์เวย์เรียบๆ ทางซ้ายรอต้อนรับอยู่ ถ้าเลือกทางหลังก็จะเหลือขึ้นกรีนไม่ไกลมากแล้ว หลุมนี้แล้วแต่ชอบครับว่า จะเลือกทางไหน แต่ถ้ามั่นใจว่าตีไกลพอก็จัดเลยครับ!

Signature Dish
เมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อของอยุธยา และสนามบางไทรแห่งนี้คือ เมนูผัดหมี่กรอบ โดยเมนูนี้ทางเชฟได้พิถีพิถันปรุงตามแบบฉบับโบราณ แยกส่วนระหว่างการทำหมี่กรอบแล้วนำมาผัดให้เข้าเส้น พักทิ้งไว้ ตกแต่งหน้าด้วยไข่เจียวทอดกรอบ และเครื่องเคียงสมุนไพรที่แยกทำไว้ ได้แก่ ผิวส้มซ่าซอย, ผิวมะนาวซอย, ใบกุ่ยช่ายหั่นท่อน, ถั่วงอกเด็ดหาง, ผลมะนาวผ่าซีก ได้รสชาติไทยแท้ๆ เมนูนี้สามารถสั่งมาทานเล่นเพลินๆ ก่อนออกรอบรอเพื่อนร่วมก๊วน หรือจะท่านแกล้มกับเครื่องดื่ม ก็ได้รสชาติไปอีกแบบครับ