รีวิวสนามกอล์ฟ : บางพระ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท

สนามบางพระ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท ถือเป็นสนามกอล์ฟเก่าแก่ที่สุดสนามหนึ่งของประเทศไทย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2501 หรือกว่า 60 ปีแล้ว จากที่ในทีแรกเป็นสนามกอล์ฟเพียง 9 หลุม ก่อนจะค่อยขยับขยายเพิ่มเติมจนกลายเป็นมีครบ 18 หลุมในปัจจุบัน และพร้อมด้วย Facility อื่นๆ ที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นที่พัก, ห้องอาหาร หรือสนามไดร์ฟ และด้วยช่วงหนึ่งได้เปิดให้บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นเข้ามาเป็นบริหารจัดการ ทำให้ส่วนต่างๆ จะมีความเป็นกลิ่นอายของญี่ปุ่นอยู่เล็กน้อย อาทิ การตกแต่งภายในคลับเฮ้าส์ รวมไปถึงเมนูอาหารเป็นต้น

ท่านนักกอล์ฟท่านใดที่สนใจไปออกรอบที่สนามบางพระ เช็คเส้นทางกันดีๆ นะครับ จากที่มีการเปิดใช้งานด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์เส้นชลบุรี-พัทยาแล้ว ต้องไปออกด่านบางพระ เสียค่าทางด่วน 60 บาท ไม่แพง แถมระยะทางไม่ไกล แถมมีอ่างเก็บน้ำบางพระให้นั่งชิลล์หลังออกรอบด้วย เหมาะมากครับกับการมาออกรอบพักผ่อนช่วงวันหยุดนี้

Golf Course Information
ชื่อสนาม : บางพระ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท
ผู้ออกแบบ : JMP GOLF DESIGN GROUP
ขนาด : 18 หลุม ระยะ : 6,944 หลา พาร์ : 72
ที่อยู่ : 45 หมู่ 6 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20110
โทร. (038) 341149-50
เว็บไซต์ : www.bangpragolf.co.th
อีเมล : [email protected]

ผู้ร่วมทดสอบสนาม
อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร HotGolf
ณัฐวุฒิ ฤทธิ์บุญ หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร HotGolf
คมกฤช สุนทรกะลัมพ์ หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร HotGolf

Course condition any Layout
สนามบางพระ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท เป็นสนามสไตล์ภูเขา แต่ตัวแฟร์เวย์ไม่ได้ลาดชันมาก ความยากจะไปอยู่บนกรีนที่ความเป็นสนามเขาทำให้ไลน์หลอกตา บางครั้งพัตต์เหมือนไม่มีไลน์ แต่ลูกก็เลี้ยวกันดื้อๆ หรือบางหลุมพัตต์จ่อๆ ก็ยังไลน์เยอะอยู่ แต่ยังดีที่สนามนี้แคดดี้ค่อนข้างมีประสบการณ์ ถือว่าช่วยได้เยอะทีเดียว ขณะที่อีกหนึ่งจุดเด่นและเป็นอุปสรรคที่ท้าทายคือ ด้วยความเป็นสนามที่เก่าแก่ ต้นไม้จึงค่อนข้างใหญ่โต ตามอายุ ถ้าตีหลุดเข้าไปในแนวต้นไม้ ต้องตีหลบหรือเคาะกันยากพอดู ถือเป็นสนามที่เล่นสนุกอีกหนึ่งสนาม บางหลุมเปิดให้บุกเต็มที่ แต่ก็มีความยากรออยู่ ลองมาทดสอบออกรอบกันดูนะครับ

Signature Hole
#12 Par 3 Hcp.16 Dist 184/154/115 yards
หลุมเด่นของสนามกอล์ฟบางพระคือ หลุม 12 พาร์ 3 ระยะกลางๆ หลุมนี้มีจุดเด่นหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของพุ่มไม้ที่อยู่ด้านหลัง ขณะเดียวกันก็กลายเป็นอุปสรรคทันทีถ้าตีทะลุเข้าไป นอกจากนี้ก็เป็นอุปสรรคน้ำบ่อใหญ่ที่ต้องตีข้ามน้ำ ตัวเลย์เอ้าท์นั้นจะให้ความรู้สึกเหมือนหลุม 12 ของสนามออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ สังเวียนแข่งเมเจอร์เดอะมาสเตอร์ส หลุมเดียวกับที่ จอร์แดน สปีธ ตีตกน้ำสองครั้งจนพลาดเสียแชมป์มาแล้ว แถมบางวันจะมีลมจากช่องลมเข้ามาเป็นอุปสรรคเหมือนกันด้วย แต่ความพิเศษที่ออกัสต้าคงไม่มีเหมือนที่นี่นั่นคือ เป็นหลุมที่มีลิงอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ! บ่งบอกถึงธรรมชาติอันสมบูรณ์ของสนามได้เป็นอย่างดี ตัวกรีนหลุมนี้่ค่อนข้างใหญ่ แต่ก็จะมีบังเกอร์ดักผู้ที่ตีหลุดออกมาทางขวา หลุมนี้ถ้าวางตัวออนกรีนได้ โอกาสเก็บสกอร์ดีๆ กลับไปมีสูง ขอแค่อย่าพลาดตกน้ำเหมือน สปีธ ก็พอครับ!

Recommended Hole
#6 Par 4 Hcp.1 Dist 391/373/296 yards
หลุมแนะนำของสนามบางพระต้องชี้เป้ากันไปที่หลุม 6 ที่การันตีความยากด้วยแฮนดิแคป ความยากนั้นเริ่มตั้งแต่ช็อตไดร์ฟที่หลุมนี้แฟร์เวย์แคบพอตัว แถมฝั่งซ้ายเป็นโอบี ดังนั้นต้องเบียดขวาไว้ก่อน แต่ก็จะมีบังเกอร์ทรายดักอยู่ระยะค่อนข้างพอดี จากหมุดขาวราว 250 หลา ขณะที่ความยากต่อไปมาคือ การยิงธงที่ต้องตีขึ้นเขา โดยที่กรีนนั้นยกขึ้นมาจากแฟร์เวย์ถึงเกือบราว 30 เมตร จุดนี้ถ้าแอพโพรชแล้วสั้นก็จะต้องบังเกอร์บ่อใหญ่ที่ดักอยู่หน้ากรีนเยื้องไปทางขวาทันที และเป็นจุดที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะพลาดกัน โดยเฉพาะวันที่ทีมงาน HotGolf ไปทดสอบสนามกันนั้น ปักธงไว้ด้านขวาของกรีน แถมถ้าขึ้นยากด้วยครับ เนื่องจากกรีนนั้นยกสูง ก่อนที่ด่านสุดท้ายจะไปเผชิญกับความยากของกรีนที่สโลปเหมือนไม่จัด แต่หลอกตาน่าดู หลังจากทดสอบหลุมนี้ เข้าใจทันทีเลยทันทีล่ะครับว่า ทำไมถึงแฮนดิแคป 1!!

Signature Dish
เนื่องจากด้วยสนามบางพระมีลูกค้าเป็นชาวญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ รวมถึงเคยถูกบริหารด้วยบริษัทญี่ปุ่น ทำให้เมนูของที่นี่จะเป็แนวเอาใจคนญี่ปุ่นในแบบที่คนไทยก็อร่อยได้ด้วยเช่นกัน อาทิ ข้าวแกงกะหรี่กุ้งเทมปุระ ที่เสิร์ฟแกงกะหรี่มาเข้มข้น ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่น และกุ้งเทมปุระกรอบๆ, คัตซึด้ง หรือข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น ที่หมูแน่นและน้ำซอสกลมกล่อมมาก แต่ขณะเดียวกันก็มีเมนูที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นเช่นกันพร้อมเสิร์ฟเช่นกัน อาทิ ซี่โครงหมูอบ ที่อบมานุ่มเปื่อยกำลังดี น้ำซอสเข้าถึงเนื้อมาก, สตูลิ้นหัว น้ำซอสเข้มข้นเข้าถึงลิ้นหัว มาพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ ทั้งมันฝรั่ง, แครอท หรือจะเมนูสุขภาพอย่างสลัดสมใจ สลัดผักทานคู่หมูทอด ตั้งชื่อตามเชฟคนแรกของสนามเพื่อให้เกียรติ