รีวิวสนามกอล์ฟ : บางปู กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต

บางปู กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต เป็นสนามกอล์ฟที่ตั้งอยู่กลางนิคมอุตสาหกรรมบางปู ถ้านักกอล์ฟไม่ค่อยผ่านมาในย่านนี้ ก็อาจจะไม่ทราบว่ามีสนามกอล์ฟชั้นดีแบบนี้ตั้งอยู่กลางนิคมด้วย แถมยังการันตีความน่าเล่นด้วยการเป็นผลงานการออกแบบ อาร์โนลด์ พาลเมอร์ ตำนานนักกอล์ฟเจ้าของฉายา “เดอะคิง” ผู้ล่วงลับ ล่าสุดสนามได้ทำการปรับปรุงเพิ่มเติม โดยเฉพาะในส่วนของกรีนเพื่อให้ได้ความท้าทายตามความตั้งใจของผู้ออกแบบด้วย ลองมาเล่นกันดูสักครั้งนะครับ ถึงแม้ มร.พาลเมอร์ จะมีผลงานการออกแบบสนามกอล์ฟมากมายทั่วโลก แต่ที่เมืองไทยนั้นมีที่เดียวเท่านั้นครับ นั่นคือที่ “สนามกอล์ฟบางปู” แห่งนี้นี่เอง

Golf Course Information
ชื่อสนาม : บางปู กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต
ผู้ออกแบบ : อาร์โนลด์ พาลเมอร์
ขนาด : 18 หลุม พาร์ : 72 ระยะ : 7,048 หลา
ที่อยู่ : 191 หมู่ 3 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10280
โทรศัพท์ : 02-324-0320-9
เว็บไซต์ : www.bangpoogolf.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
สนามกอล์ฟบางปูนั้นตั้งอยู่ไม่ห่างจากทะเลมาก ทำให้เป็นสนามที่รับอิทธิพลจากลมทะเลมาอย่างเต็มที่ ตัวสนามจึงออกแบบให้โล่งและกว้าง เพื่อรับลมเข้ามาเป็นอุปสรรคให้มากที่สุด ตัวเลย์เอ้าท์โดยรวมจะค่อนข้างราบ ดังนั้นจึงมีการเพิ่มความยากด้วยบังเกอร์และน้ำที่จะเข้ามาอยู่ในจุดที่ต้องมีการวางแผนในการเล่น แต่ที่ยากที่สุดคงต้องยกให้กรีน ไล่ตั้งแต่ช็อตขึ้นกรีนที่เกือบทุกหลุมจะมีบังเกอร์ดักไว้รอบด้าน แถมบังเกอร์หน้ากรีนส่วนใหญ่จะขอบสูง ตีขึ้นยาก ประกอบด้วยทรายที่ค่อนข้างแน่นทำให้ตีตักลูกยากด้วย ดังนั้นเน้นข้ามบังเกอร์หน้ากรีนเอาไว้ให้เป็นอันดับแรก แต่ความยากก็ไม่หมดแค่นั้น เพราะส่วนใหญ่จะกรีนจะสโลปเทจากหลังมาหน้า ถ้าเลยไปแล้วชิพกลับมาก็ไม่ง่ายเหมือนกัน ปิดท้ายด้วยความเร็วของที่ทั้งสปีดและสโลปจัดสุดๆ ถือเป็นสนามที่กรีนยากมากอีกสนามหนึ่งสมกับที่ทางสนามมีการปรับปรุงตัวกรีนมาเป็นพิเศษ ลองมาเล่นมาสัมผัสความยากนี้กันดูนะครับ

Signature Hole
#7 Par 5 Hcp.3 Dist.555/521/503/448 yards.
หลุมซิกเนอร์ของสนามบางปูเป็นหลุม 7 พาร์ 5 ระยะถือว่าไม่ยาวมาก นักกอล์ฟที่ตีไกลถ้าได้เล่นตามลมมีโอกาสลุ้นสู้สองออนได้เลย จากช็อตแรกแฟร์เวย์เปิดโล่งให้ไดร์ฟได้เต็มที่ แต่ถ้าจะสู้สองออนต้องวางตัวให้ติดขวาไว้ เพื่อให้มุมขึ้นกรีนเปิด ขณะที่ช็อตสองที่้ถ้าต้องเลือกว่าจะบุกยิงธงหรือจะวางนั้น ความยาก-ง่ายต่างกันมาก เนื่องจากกรีนจะมีบังเกอร์ดักรอบด้าน โดยเฉพาะด้านหน้านั้นมีถึง 3 บ่อ ซึ่งตามคอนเซ็ปต์ของสนามต้องพยายามอย่าตกทรายหน้ากรีน เพราะขึ้นยาก แต่ถ้าวางตัวหน้ากรีนจะง่ายกว่าและปลอดภัยกว่ามาก หลุมนี้แล้วแต่นักกอล์ฟจะบุกหรือจะวาง แต่ถ้าช็อตแรกมาดีและเปิดโอกาสให้บุกได้ ก็แนะนำให้จัดให้เลยครับ

Recommend Hole
#17 Par 4 Hcp.1 Dist.451/417/387/340/ yards.
ที่สนามกอล์ฟบางปูมีหลุมสนุกๆ ให้เล่นหลายหลุม แต่หลุมที่ทั้งสนุกและยากที่สุด ขอยกให้เป็นหลุม 17 พาร์ 4 ที่การันตีความยากด้วยแฮนดิแคป 1 หลุมนี้เลย์เอ้าท์เป็นด็อกเลกขวาที่ต้องตีตัดเพื่อสร้างความได้เปรียบ แต่ความยากคือแนวโอบีที่อยู่ในแนวตีลูกตัด ทำให้ถ้าหลุดขวานิดเดียวก็จะโอบีทันที ถ้าตัดได้ดีระยะขึ้นกรีนก็จะเหลือไม่ไกลมากแล้ว แต่ความยากก็จะยังมีอยู่ ด้วยแนวน้ำหน้ากรีนที่ยังไงก็ต้องเผื่อระยะให้เลยไว้ก่อน หลุมนี้ขึ้นอยู่กับช็อตแรก ถ้าตัดมาวางตัวได้ดี ชีวิตจะสบายขึ้นเยอะครับ

Signature Dish
ส่วนของอาหารของที่นี่นั้น บางเมนูต้องมีการสั่งจองล่วงหน้า เพราะทำกันสดใหม่ทุกวัน และมีเมนูหลากหลายเมนู ที่ทางห้องอาหารแนะนำ ทั้งเมนูปลากะพงฮ่องเต้, ไก่ห่อใบเตย, ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน, สลัดกุ้งทอด, หรือจะเป็นเมนูเด็ดที่แนะนำว่าต้องสั่งมาลองทานคือ “กระเพราเนื้อตุ๋น” เนื้อตุ๋น รสชาตินุ่มลิ้น กับรสชาติของผัดกระเพราเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่ารสชาติอร่อยถูกปากแน่นอนครับ