รีวิวสนามกอล์ฟ : อยุธยา กอล์ฟคลับ

อยุธยา กอล์ฟคลับ เป็นสนามกอล์ฟที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางค่อนข้างสะดวก จากในเมืองใช้เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันออกแค่ราวหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสนามสุดโปรดของทีมงาน HotGolf ประกอบด้วยเลย์เอ้าท์ที่ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป แต่ที่สำคัญคือเล่นสนุก ประกอบมาตรฐานของสนามค่อนข้างสม่ำเสมอ มาครั้งใดก็สนามสมบูรณ์ทุกครั้ง แนะนำเลยครับ ทั้งเดินทางสะดวกและเลย์เอ้าท์สนุกแบบนี้ ไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ

Course Information
ชื่อสนาม : อยุธยา กอล์ฟคลับ
ผู้ออกแบบ : คุณอรรถอนันต์ ยมจินดา
เปิดบริการ : 2552 ขนาด : 18 หลุม ระยะ : 7,100 หลา
ที่ตั้ง : 16/2 หมู่ 1 ตำบลเกาะเรียน อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
เบอร์โทรศัพท์ : 035-703664-6 อีเมล : [email protected]
เว็บไซต์ : www.aygolfclub.com

ผู้ร่วมทดสอบสนาม
อรรถพล โล่สุวรรณ หัวหน้ากองบรรณาธิการ HotGolf
ณัฐวุฒิ ฤทธิ์บุญ กองบรรณาธิการ HotGolf
คมกฤช สุนทรกะลัมพ์ กองบรรณาธิการ HotGolf
คุณไพโรจน์ วิริยะดีตระกูล แขกรับเชิญ

Course condition and Layout
เลย์เอ้าท์ของสนาม อยุธยา กอล์ฟคลับ จะค่อนข้างตรง แฟร์เวย์หลายหลุมเปิดโล่ง และค่อนข้างราบ เปิดโอกาสให้บุกได้เต็มที่ แต่บางหลุมก็ต้องใช้สมองวางแผนวางตัวอยู่บ้างเช่นกัน ถือว่าไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป แต่เล่นสนุกแน่นอน ขณะที่กรีนจะยกและมีสโลปจัดบ้างในบางหลุม บังเกอร์หลายหลุมดักระยะได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะบังเกอร์ข้างกรีนที่วางดักได้พอดีมาก แต่ตัวทรายร่วนขึ้นไม่ยากมาก ขณะที่หลายหลุมบ่อน้ำมาเป็นอุปสรรคอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก แต่ถ้าวันไหนลมแรงความยากจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

Signature Hole
#13 Par 4 Hcp.1 Dist.493/473/451/423 Yards.
หลุมซิกเนเจอร์ของ อยุธยา กอล์ฟครับ เป็นหลุม 13 ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การขนานไปทางรถไฟ ตีกอล์ฟแล้วก็ชมวิวรถไฟไปด้วย ขณะเดียวกันก็ใส่ความยากมาเต็มที่ด้วยแฮนดิแคป 1 กับอุปสรรคสำคัญคือความยาว ตัวเลย์เอ้าท์แฟร์เวย์นั้นตรงกว้าง แต่ถ้าหลุดซ้ายมากเป็นป่าหญ้า ความยากของหลุมนี้อยู่ตรงระยะที่ยาวมาก ทำให้ต้องขึ้นช็อตสองไกล ถ้าจะลุ้นสู้สองออนก็ค่อนข้างเสี่ยงกับหน้ากรีนที่มีบังเกอร์ซ้ายและขวา หรือถ้าบุกด้วยหัวไม้แล้วทะลุไปก็จะเป็นป่าอีก แต่ตัวกรีนยังยาว และสโลปจัดเทลงจากกลางกรีนไปหลังขวา หลุมนี้ต้องวางแผนดีๆ ถ้าวางตัวหน้าบังเกอร์ชิพเข้าไปจะค่อนข้างป่ากว่า หรือถ้าอยู่ในระยะการพอลุ้นสองออนได้ก็จัดเลยครับ

Recommended Hole
#18 Par 5 Hcp.5 Dist.531/507/498/438 Yards.
หลุมแนะนำเราเลือกเป็นหลุมจบหลุมเทอร์โบ กับพาร์ 5 ที่เปิดโอกาสให้ทำแต้มกันเป็นครั้งสุดท้าย แต่ก็ไม่ง่ายแน่นอน ด้วยเลย์เอ้าท์วนรอบบ่อน้ำเป็นรูป U หลุมนี้เล่นได้หลายแบบ ไล่ไปความเสี่ยง ถ้าลุ้นสองออนช็อตแรกต้องวางตัวกันที่ 230 หลาขึ้นไป ซึ่งบางครั้งมีลมมาเป็นอุปสรรค ถ้าวางตัวช็อตแรกได้ดีก็มีโอกาสสองออนได้ง่ายขึ้น แต่แฟร์เวย์ช่วงกลางๆ ก็จะมีน้ำหลังดักด้วย ถ้าตีไกลเกินก็อาจจะทะลุไปตกน้ำหลัง ส่วนถ้าเลือกวางตัวทำสามออนก็จะปลอดภัยกว่ามาก แต่อาจจะเสียเปรียบเพื่อนร่วมก๊วนที่สองออนอยู่มาก ขณะที่กรีนหลุมนี้เป็นแนวขวาง ทำให้ช็อตขึ้นกรีนมีจุดตกค่อนข้างน้อย เลยไปมีบังเกอร์ดักอยู่ จัดเป็นหลุมที่ต้องวางแผนการเล่นค่อนข้างมาก จะเสี่ยงหรือจะเซฟต้องเลือกเอาครับ