รีวิวสนามกอล์ฟ : อัลไพน์ กอล์ฟคลับ

คอลัมน์ทดสอบสนาม Signature Hole ครั้งนี้ทีมงาน HotGolf มีโอกาสได้ไปทดสอบสนามอัลไพน์ กอล์ฟคลับ หนึ่งในสนามพรีเมี่ยมของรายการ Bangkok Bank Golf Tourmament 2017 ทัวร์นาเม้นต์สุดคุ้มของลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ ด้วยค่าสมัครแข่งขันเพียง 2,555 บาท + แลกใช้คะแนนสะสม 1,999 คะแนน (รวมรถกอล์ฟ) เท่านั้น เรียกว่าคุ้มสุดคุ้มกับการได้เล่นบนสนามระดับ 5 ดาวเช่นนี้

ตัวสนามอัลไพน์ กอล์ฟคลับ เชื่อว่าคงไม่มีนักกอล์ฟท่านใดไม่เคยกิตติศัพท์กับความยอดเยี่ยมและสมบูรณ์ของสนามแห่งนี้ที่เพิ่งฉลองครบรอบ 20 ปีไปหมาดๆ ด้วยคุณภาพสนามระดับแชมเปี้ยนชิพคอร์ส ผ่านการจัดการแข่งขันระดับโลกอย่าง จอห์นนี่ วอล์คเกอร์ คลาสสิค ที่ ไทเกอร์ วูดส์ เคยมาลงแข่งและคว้าแชมป์มาแล้ว ตัวสนามนั้นแทบไม่พูดถึงว่าการันตีในเรื่องของคุณภาพสนามที่สมบูรณ์มาก มาครั้งใดก็เขียวสดร่มรื่นทุกครั้ง แถมล่าสุดยังมีการปรับปรุงการให้บริการในส่วนต่างๆ เพิ่มทั้งล็อบบี้เคาน์เตอร์, ห้องล็อกเกอร์, ห้องอาหาร, โปรช็อป, ห้องจัดเลี้ยง และสระว่ายน้ำ เป็นต้น เรียกว่าหลายจุดเป็นโฉมใหม่อย่างแท้จริง นักกอล์ฟท่านใดเคยมาแล้วบอกเลยต้องมาอีกครั้ง ไม่มีเบื่อแน่นอน

Golf Course Information
ชื่อสนาม : อัลไพน์ กอล์ฟคลับ
ผู้ออกแบบ : มร.รอน การ์ล
เปิดบริการ : 1996 ขนาดสนาม : 18 หลุม พาร์ : 72 ระยะ : 7,100 หลา
ที่อยู่ : 99 หมู่ 9 ถนนบางขันธ์-สถานีวิทยุ ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ : 02-577-3333
เว็บไซต์ : www.alpinegolfclub.com
อีเมล : [email protected]

Course Condition and Layout
สนามอัลไพน์แต่เดิมเป็นทุ่งนาโล่งๆ จนได้ มร.รอน การ์ล มือปั้นสนามระดับโลกเข้ามาเนรมิตรจนกลายเป็นสนามที่เต็มไปด้วยเนินสโลปต่างๆ หลายหลุมมีให้ตีทางลงจนเหมือนกับตีสนามเขายังไงยังงั้น ขณะที่สภาพบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยต้นไม้รอบข้างที่ถ้าตีลูกหลุดเข้าไปนั้นยากทั้งหาลูกและทั้งตีแก้ไขออกมา ขณะที่จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องของกรีนที่สปีดไวมาก ผสมด้วยสโลปที่จัดและไลน์ที่ค่อนข้างเจ้าเล่ห์ เรียกว่าเล่นเสร็จไม่มีใครไม่พูดความยากของกรีนที่นี่แน่นอน ขณะที่โดยรวมถือเป็นสนามที่สมราคาความเป็น 5 ดาว ด้วยทั้งความสมบูรณ์ และความยากแต่สนุก สมกับที่ได้รับการยกย่องเป็นสนามที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ยังไงบอกเลยว่าต้องมาลองกันสักครั้งให้ได้ครับ

Signature Hole
#12 Par 3 Hcp.18 Dist.200/173/157/125 yards.
Signature Hole ของสนามอัลไพน์คือหลุมที่ 12 พาร์ 3 ที่สวยงามด้วยทั้งธรรมชาติและการวางเลย์เอ้าท์มีบังเกอร์ทรายขนาดใหญ่จนเหมือนชายหาดเป็นจุดเด่น ที่คอยลงโทษนักกอล์ฟที่ตีสั้นหรือตีลูกหลุดไปทางด้านขวา ตัวกรีนถือว่ายากสมราคา ด้วยดีไซน์ลอนบน-ลอนล่างที่ไม่ว่าธงปักตรงไหนก็พัตต์ยากทั้งนั้น ไม่ว่าจะพัตต์ขึ้นหรือพัตต์ลง หลุมนี้เรียกว่าเด่นด้วยความสวยงาม แต่แฝงความยากเอาไว้ นี่ล่ะครับ “อัลไพน์”

Recommend Hole
#6 Par 3 Hcp.7 Dist.238/210/190/140 yards.
หลุม 6 พาร์ 3 ของสนามอัลไพน์เป็นหลุมที่ต้องบอกมาเล่นครั้งใดก็จำติดตาทุกครั้ง กับพาร์ 3 ที่แท่นทียกขึ้นสูงทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับต้องตีลงเขา ทำให้ระยะที่ค่อนข้างยาวต้องวางแผนเผื่อเหล็กกันดีๆ ครับ ขณะที่บรรยากาศรอบข้างเป็นต้นปาล์มหนาทึบทำให้ดูแล้วเหมือนตีอยู่กลางธรรมชาติป่าเขาจริงๆ โดยตัวกรีนค่อนข้างใหญ่ แต่ถูกบีบด้วยบังเกอร์ทั้งซ้ายและขวา อีกสโลปเทจากหลังมาหน้าชนิดลาดมาก ทำให้ถ้าตีไปออนด้านบนแล้วต้องพัตต์ลงมานี่บอกเลยว่าเหนื่อยแน่นอน เพราะด้วยสโลปที่เร็วจัด และสปีดกรีนที่เร็วจี๋ แค่แตะๆ ลูกก็ไปแล้วครับ จากที่มาเล่นที่นี่หลายครั้งก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ธงจะปักไว้ด้านหน้า ทำให้ไม่มีจุดให้ลูกตกมากถ้าคิดจะวางด้านล่างเพื่อพัตต์ทางขึ้น มีความกดดันเพิ่มด้วยบ่อน้ำขวาอีกต่างหาก สำหรับผมหลุมนี้เป็นหลุมที่บ่งบอกตัวตนของอัลไพน์ได้เป็นอย่างดีครับ ทั้งสภาพสนามที่สมบูรณ์, บรรยากาศของต้นไม้ร่มรื่นและสดชื่น, และกรีนที่เร็วรวมถึงไลน์ยากมากๆ โดยรวมหลุมนี้ชอบครับ สนุกและยากเอาเรื่อง