รีวิวสนามกอล์ฟ : บันยัน กอล์ฟ คลับ Banyan Golf Club

บันยัน กอล์ฟคลับ หัวหิน เป็นสนามกอล์ฟระดับห้าดาวที่การันตีด้วยรางวัลสนามกอล์ฟและคลับเฮ้าส์ที่ “ดีที่สุด” ใน 3 อันดับต้น จากนิตยสาร Asian Golf Monthly ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังมีรางวัลในส่วนอื่นๆ อีกมากมายที่ได้รับในแต่ละปีอีกด้วย นักกอล์ฟจะได้รับบริการระดับห้าดาวอย่างแท้จริงทั้งในส่วนของคลับเฮ้าส์ที่หรูหรา ห้องอาหารที่ดูแลตามสไตล์อังกฤษแท้จนไปถึงห้องพักแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟอีกด้วย ขณะที่อีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่ที่ทางสนามยืนยันกับเราเป็นมั่นเป็นเหมาะนั่นคือ การให้บริการของ “แคดดี้” ที่อยู่ในระดับมาตรฐานสูงสุดเท่ากันทุกคน ซึ่งถือว่าสำคัญมากสำหรับการเล่นสนามภูเขาเช่นนี้ เพราะบนกรีนเชื่อแคดดี้สำคัญที่สุดครับ

Golf Course Information
ชื่อสนาม : บันยัน กอล์ฟคลับ
ผู้ออกแบบ : พิรพน นะมาตร์
ที่อยู่ : 68/35 หมู่บ้านหัวนา ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110
โทรศัพท์ : (0) 3261 6200
เว็บไซต์ : www.banyanthailand.com
อีเมล : [email protected]

Course condition any Layout
บันยันกอล์ฟคลับ ถือเป็นสนามกอล์ฟไสตล์เขาขนาดมาตรฐาน 18 หลุมที่สร้างให้ลัดเลาะไปตามสภาพพื้นที่และแนวเขาธรรมชาติ ทำให้สภาพพื้นแฟร์เวย์จะค่อนข้างลาดเอียงไปมาสลับกับป่า ลำธาร และบ่อน้ำ ตีขึ้นเขาลงเขาตลอดเวลา ในช่วง 9 หลุมแรกจะมีหลายหลุมที่ออกไดรเวอร์ไม่ได้ด้วยการวางอุปสรรคน้ำขวางไว้ แต่ในช่วง 9 หลุมหลังนี่ใส่กันได้เต็มที่แต่ก็มีลมเข้ามาเป็นอุปสรรคแทนเช่นกัน สภาพสนามตอนนี้ถือได้ว่า สมบูรณ์และสวยงามที่สุดเรียกได้ว่าแทบจะเป็นอันดับหนึ่งในเมืองไทยเลยทีเดียว ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีพิเศษต่างอย่างเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับสิ่งแปลกปลอมฝังไว้ในกรีนและอื่นๆ อีกมากมายเข้ามาดูแล บางหลุมของที่นี่สวยถึงขนาดติดอันดับโลกหลุมที่สวยที่สุดด้วย กรีนสปีดจะอยู่ประมาณ 9 แต่ด้วยไลน์และสโลปของเขาทำให้อ่านได้ยากแม้จะแค่ไม่กี่ฟุตก็ตาม ออกรอบที่นี่เหมือนได้ไปออกรอบสนามดีๆ ที่ต่างประเทศไม่เชื่อมาลองครับ

Signature Hole
#15 Par 3 Hcp.18 Dist 147/139/136/119 yards
หลุมนี้เป็นพาร์ 3 ที่สวยที่สุดตั้งอยู่ยนยอดเขาสามารถมองออกไปเห็นวิวทะเลและเกาะสองเกาะของหัวหินได้ทางด้านซ้าย ส่วนด้านขวาก็จะมองออกไปเห็นแนวเทือกเขาบรรทัดที่สวยงามเกินจะบรรยายจริงๆ ลมด้านบนเย็นสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก สามารถแวะซุ้มชมวิวได้เป็นชั่วโมง หลุมนี้เป็นพาร์ 3 ตีลงเขาเข้าหากรีนที่ยกตัวสูงขึ้นจากแฟร์เวย์ มีบังเกอร์วางตัวดักเรียงรายอยู่สามบ่อ กรีนวางตัวในแนวขวางแต่ก็กว้างพอสมควร สโลปเทจากหน้าลงหลังตามเขาเลย ลบระยะลงเขาบวกลบลมนิดหน่อยสบายครับ

Recommend Hole
#10 Par 4 Hcp.2 Dist 430/403/378/267 yards
หลุมนี้ตอนสร้างๆ เป็นหลุมแรกแต่เสร็จเป็นหลุมสุดท้ายด้วยความที่ตั้งใจจะรักษาสภาพธรรมชาติและทำให้สวยที่สุดจนการันตีด้วยรางวัลหลุมที่สวยที่สุดติดอันดับโลกเลยทีเดียว หลุมนี้เป็นพาร์ 4 ตีลงจากยอดเขาเข้าหาแฟร์เวย์แคบแล้วตีขึ้นหากรีนบนยอดเขาอีกที แฟร์เวย์จะถูกขนาบด้วยแนวป่าสองข้างบีบเข้าตรงกลาง วางตัวช็อตแรกยากพอสมควร ในช็อตแอพโพรชก็จะต้องตีขึ้นเขาสูงมีต้นไม้ใหญ่ด้านขวาบังกรีนไว้ส่วนหนึ่ง ด้านซ้ายขอบกรีนเป็นบังเกอร์ลึกเพื่อดักคนที่บวกระยะทางขึ้นกรีนมาไม่พอ กรีนกว้างแต่สโลปจัดเทจากซ้ายมาขวาและหลังลงมาหน้า หลุมนี้ถ้าวางตัวช็อตแรกดีแล้วแอพโพรชบวกระยะให้ออนกรีนไว้ก่อนถ้าสั้นจะเหนื่อยมาก สวยและสนุกเป็นอีกหลุมหนึ่งที่ผมชอบมาก มาทดสอบกันดูนะครับ

Signature Dish
ที่ห้องอาหารของสนามบันยันนั้นต้องต้อนรับแขกนักกอล์ฟที่เป็นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เราจึงได้เห็นเมนูฟิวชั่นแปลกๆ เก๋ๆ ไม่เหมือนใครเพราะทางเชฟของสนามเป็นผู้รังสรรค์ขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเป็นผัดไทยที่ประยุกต์ใช้เนื้อปลาทูน่ามาทำเป็นเส้นแทน แต่ยังคงรสชาติของผัดไทยไว้ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับนักกอล์ฟที่ต้องการลดแป้ง ก็แนะนำให้สั่งเมนูนี้ได้เลย หรือจะเป็นเมนูปลาทูน่าลนไฟกับยำส้มโอที่เชฟบรรจงลนไฟเนื้อปลาทูน่ามากำลังได้ที่ ทานกับยำส้มโอรสชาติแซ่บๆ เข้ากันมากจริงๆ นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูของหวานเป็นเค้กช็อคโกแลตแบบโฮมเมดทานคู่กับมะม่วงและไอติม เปรี้ยวๆ หวานๆ เย็นๆ ทานแล้วสดชื่นมาก แนะนำเลยครับเมนูอาหารบนคลับเฮ้าส์ของสนามพิถีพิถันและคิดรังสรรค์มาอย่างดีทุกเมนู ต้องลองจริงๆ ครับ