:: GOLF COURSES THAI 
 :: ON FACEBOOK 
 :: ABOUT US  
 :: CONTACT US  
 :: WORK WITH US 
 HOME 
 NEWS 
HOT NEWS
AROUND THE WORLD
HOLE IN ONE
KIDS NEWS
 EQUIPMENT 
HOT EQUIPMENT
EQUIPMENT REPORT
EQUIPMENT IN DEPTH
EQUIPMENT PROMOTION
 COURSES&TRAVEL 
GOLF COURSES
SIGNATURE HOLE
HOTEL & RESORTS
RESTAURANT
SPECIAL PROMOTION
 INSTRUCTION 
GET MORE DISTANCE
TIPS
PUTTMAN
LADY TIPS
TIPS FOR KIDS
TEACHING PRO
Q & A
 LIFESTYLE  
HEALTH
SPORT SCIENCE
GOLFER LIFESTYLE
 KIDS 
KIDS SHOT
HOT STAR
 MAGAZINE 
MEMBERSHIP
 GOLF ON TV  

ลักษณะเล็บบอกโรคอย่างไร
ข้อมูล: krabork


โรคเกือบทุกชนิดมักเกิดจากความผิดปกติของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งและอาจส่งผลกระทบไปอีกส่วนหนึ่งได้หลายโรคที่ทำาอวัยวะมีการส่งผลต่อกัน เช่น เล็บ ที่สามารถบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้บางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ การขาดสารอาหารบางอย่างซึ่งก็มีผลกระทบกับเล็บได้เช่นกัน และตัวอย่างของโรคที่เราสามารถลังเกตได้จากเล็บก็คือ

1.ความผิดปกติของต่อมไทยรอยด์ เช่น ไฮเปอร์ไทรอยดิลิซึม หรือไฮไทยนอยลิซึม มีการเชื่อมโยงกับเล็บและต่อมไทรอยด์ มักจะเกิดขึ้นกับเล็บมือโดยจะเป็นที่นิ้วกลางและนิ้วก้อย ซึ่งเล็บจะมีลักษณะโกรงตัวขึ้นออกจากนิ้วมือ ซึ่งส่งผลทำให้สิ่งสกปรกและแบคทีเรียเข้าไปในเล็บได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

2.หัวใจและหลอดเลือด ปัญหาทั้งหลายเกี่ยวกับหัวใจ เช่น ความดันผิดปกติ มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เล็บจะบอกถึงความผิดปกติคือ จะเป็นเส้นเลือดสีแดงอยู่ในเล็บหรือจะเป็นเศษเลือดภายในเล็บ หรือเล็บมีความนุ่มไม่แข็งแรง

3.ความเครียด มีการพบว่าคนจำานวนไม่น้อยเครียดแล้วจะกัดแทะเล็บตัวเอง ซึ่งจะทำาให้เล็บฉีก อาจดูเหมือนจะไม่ร้ายแรง แต่สามารถนำาเชื้อโรคเข้าไปในเล็บได้ง่ายขึ้น
ทำาให้เล็บติดเชื้อต่างๆ ตามมา ได้หากพบว่าคนใกล้ตัวเรากัดเล็บควรที่จะแนะนำาให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสภาพจิตใจว่ามีความเครียดสูงหรือทำาให้เขาได้มีการผ่อนคลายบ้าง

4.โรคเบาหวาน ในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เล็บจะเป็นสีเหลืองโดยจะเหลืองทั้งเล็บและนิ้วมือ แต่จะเห็นได้ชัดเจนที่เล็บ เนื่องจากระดับน้ำตาลมีความเกี่ยวข้องกับโปรตีนในเล็บ หากพบว่าเล็บมีสีเหลืองมากกว่าปกติหรือว่าเป็นบาดแผลแล้วหายช้า กระหายน้ำบ่อยควรไปพบแพทย์

5.โรคข้ออักเสบ โรคเกี่ยวกับข้ออักเสบ มักเกี่ยวข้องกับเล็บด้วย เพราะว่าการขาดแคลเซียมและโปรตีนมีผลต่อทั้งเล็บและกระดูก ทำาให้เล็บหักง่าย ฉีกง่าย และเปราะบาง

6.โรคสะเก็ดเงิน เล็บจะมีสีเหลือง มีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และเป็นหลุมลงไป

7.โภชนาการบกพร่อง โดยเล็บสามารถบอกได้ว่าร่างกายของเราขาดสารอาหารบางตัวได้บางตัว หากต้องการเล็บสวยต้องรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 ไขมัน โปรตีนและเหล็ก หากเล็บซีดและสีขาว มักพบกับคนที่ขาดธาตุเหล็กเป็นโลหิตจาง และได้รับโปรตีนที่น้อย นอกจากนั้นยังพบว่าโรคขาดสารอาหารบางอย่างเหล่านี้จะทำให้เล็บมีรูปร่างที่ผิดปกติด้วย

8.การติดเชื้อ เล็บเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ปลายนิ้วจะทำให้สัมผัสเชื้อโรคได้ง่าย โดยจะมีลักษณะสีแดงมีอาการคันที่รอบเล็บ และเล็บเท้ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากกว่าส่วนมากจะเป็นเชื้อรา แบคทีเรีย ถึงแม้จะเป็นที่เล็บ แต่ยังบ่งบอกถึงภูมิคุ้มกันอ่อนแอด้วย เชื้อแบคทีเรียทำาให้เล็บไม่น่าดูและหลุดออกมาง่าย หากไม่มีรักษาอาจจะเปลี่ยนรูปไปตลอด

ดังนั้นการที่เล็บของเรามีความผิดปกติจะเป็นการบ่งบอกถึงอาการของโรคที่จะตามมาได้ เราจึงควรดูแล และหมั่นสังเกตเล็บของเราอยู่เสมอ เพื่อจะได้ทราบถึงความผิดปกติต่างๆ ที่จะตามมาทำให้สามารถปรึกษาแพทย์และรักษาได้ทันเวลา

   

+ อ่านทั้งหมด   
Share


  >> PREVIOUS ISSUES    HotGolf
HotGolf Vol.313 ปักษ์แรก เดือนธันวาคม 2560
วางแผงแล้ว ฉบับที่ 313 หาอ่านกันได้แล้วตามแผงหนังสือชั้นนำ หรือสมัครเป็นสมาชิกหนังสือ HotGolf โทร 02-717-2477 ต่อ 312


   +More

Read More..
เพิ่มเพื่อน